คลัง ยัน คนละครึ่ง ลงทะเบียน ราบรื่น เล็งต่อเฟส 3

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ยืนยัน “คนละครึ่ง” ลงทะเบียน ราบรื่น เตรียมพิจารณาเฟส 3 หากการใช้จ่ายประชาชนยังไม่โตเท่าที่ควร 

วันที่ 20 มกราคม 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การพิจารณาขยายโครงการ “คนละครึ่ง” ระยะที่ 3 กระทรวงการคลังได้มีการติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเรื่องของเศรษฐกิจตลอดเวลา ว่า

เศรษฐกิจภายในประเทศมีความคึกคักมากน้อยเพียงใด ซึ่งหากไตรมาส 2 ของปีนี้ การใช้จ่ายยังไม่ดีเท่าที่ควร ก็จะมีการพิจารณาออกมาอีกครั้ง เพราะการบริโภคและการใช้จ่ายคิดเป็น 50% ของจีดีพี หากทำให้ชาวบ้านมีรายจ่าย ก็จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจด้วย

               

นอกจากนี้ รัฐบาลยังมีมาตรการอื่น ๆ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและดูประชาชน ทั้งโครงการ “เราชนะ” ที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติวานนี้ (19 ม.ค.64) จากนี้จะมีมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอน ในภาคอสังหาริมทรัพย์ ออกมา เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย สำหรับผู้มีกำลังซื้อด้วย

ขณะที่ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การเปิดลงทะเบียน คนละครึ่ง 1.3 ล้านสิทธิ ในเช้าวันนี้ (20 ม.ค.64) จากการตรวจสอบระบบพบว่า มีประชาชนเข้าสู่เว็บไซต์เพื่อรอลงทะเบียนกว่า 3 ล้านราย ซึ่งขั้นตอน OTP ก็สามารถดำเนินการได้ตามคิว แม้ประชาชนมีความสนใจจำนวนมาก แต่ยืนยันว่า ธนาคารกรุงไทยสามารถรับได้ทั้งหมด ส่วนที่ติดขัดก็อยู่ที่ผู้ให้บริการว่าสามารถบริการได้มากน้อยเท่าไหร่

“ยืนยันว่า ฝั่งขาเข้ากรุงไทยรับได้หมด ไม่มี Error (ข้อผิดพลาด) ที่เหลือขึ้นอยู่กับฝั่งผู้ให้บริการแล้วว่าบริการได้มากน้อยแค่ไหน” นายกฤษฎา กล่าว