กรุงไทยแจ้งปิดระบบ “เป๋าตัง” วันที่ 7-8 มิ.ย.

วิธีโหลดแอป “เป๋าตัง”

ธนาคารกรุงไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” วันที่ 7-8 มิ.ย.นี้ 

วันที่ 7 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารกรุงไทย ประกาศแจ้งปิดปรับปรุงระบบแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง เพื่อยกระดับการให้บริการ

•เป๋าตัง อัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ป่วน บีบแชร์ข้อมูลส่วนตัว คนบ่นทั่วเมือง
•เปิดวิธีเลี่ยงแชร์ข้อมูลส่วนตัวให้แอปเป๋าตังเวอร์ชั่นใหม่
•”กรุงไทย” แจง “เป๋าตัง” เวอร์ชั่นใหม่ มีทางเลือกยินยอมเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว

ทั้งนี้ นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน 2564 เวลา 22:00 น. ถึงวันอังคารที่ 8 มิถุนายน 2564 เวลา 06:00 น.

โดยก่อนหน้านี้ ธนาคารกรุงไทยมีการประกาศชี้แจงถึงแอปเป๋าตังเวอร์ชั่นใหม่ สามารถยืนยันข้อมูลในข้อ 1 และ 2 เพื่อนำไปใช้วิเคราะห์ พัฒนาบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้า ชี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกที่จะไม่ยินยอมได้ ส่วนข้อ 3 ต้องกดยินยอม ยืนยันตัวตนเข้าร่วมโครงการภาครัฐ ป้องกันสวมสิทธิ-ทุจริตโครงการ

โดยให้ผู้ใช้งานให้ความยินยอมเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลนั้น ธนาคารขอเรียนชี้แจงดังนี้

1.แอปเป๋าตังเวอร์ชั่นใหม่ กำหนดให้ผู้ใช้งาน “ให้ความยินยอม” เรื่องข้อมูลส่วนบุคคลในข้อ 1 และ ข้อ 2 ซึ่งเป็นการนำข้อมูลไปใช้ในการแจ้งข้อมูลข่าวสาร ผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคาร กลุ่มธุรกิจการเงินและพันธมิตร และนำข้อมูลไปใช้ในการวิเคราะห์ได้ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) โดยข้อมูลส่วนนี้ธนาคารใช้เพื่อวิเคราะห์ พัฒนา ผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานแอปเป๋าตัง


อย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้งาน “ไม่สะดวก” ให้ความยินยอม สามารถเลือก “ไม่ยินยอม” ได้ โดยไม่กระทบกับการใช้งานแอปเป๋าตังแต่อย่างใด  และธนาคารจะพัฒนาระบบเพื่อให้ผู้ใช้งานที่เลือกให้ความยินยอมไปแล้ว สามารถยกเลิกในส่วนนี้ได้ เพื่อลดความกังวลของผู้ใช้งาน

2.การให้ความยินยอมเปิดเผยข้อมูลในข้อ 3 เพื่อใช้ในการตรวจสอบยืนยันตัวตนในการเข้าร่วมโครงการภาครัฐ ซึ่งมีอยู่ในแอปเป๋าตังเวอร์ชั่นเดิมอยู่แล้ว ส่วนนี้ผู้ใช้งานที่ต้องการจะเข้าร่วมโครงการภาครัฐ ควรพิจารณาเลือก “ให้ความยินยอม” เนื่องจากต้องมีการตรวจสอบยืนยันตัวตนก่อนจะเข้าร่วมโครงการภาครัฐ เพื่อป้องกันการสวมสิทธิ และทุจริตในโครงการภาครัฐ

สำหรับผู้ใช้งานที่ “ไม่ยินยอม” ก็จะไม่สามารถเข้าร่วมโครงการภาครัฐได้ เพราะจะไม่สามารถทราบได้ว่าท่านคือบุคคลผู้มีสิทธิตามแต่ละเกณฑ์ของรัฐจริงหรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ