เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
Business ‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ดูทั้งหมด

เป๋าตัง อัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ป่วน บีบแชร์ข้อมูลส่วนตัว คนบ่นทั่วเมือง

07 มิ.ย. 2564 | 15:39น.
วิธีโหลด แอป เป๋าตัง กรุงไทย

แอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” อัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ป่วน บีบแชร์ข้อมูลส่วนตัว คนบ่นทั่วเมือง

วันที่ 7 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่แอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ได้ทำการปิดปรับปรุงระบบ เมื่อวันที่ 5-6 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อยกระดับการให้บริการนั้น โดยเวอร์ชั่นล่าสุดของแอปเป๋าตัง จะต้องมีการยินยอมให้ใช้ข้อมูลส่วนบุคคลด้วย โดยระบุว่า ข้าพเจ้าแสดงเจตนาให้ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (“ธนาคาร”) ในการเก็บรวบรวมใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อวัตถุประสงค์ ดังนี้

1. เพื่อแจ้งข้อมูลที่เป็นสิทธิพิเศษสำหรับท่าน : ให้ท่านได้รับประโยชน์จาก ข่าวสารสำคัญ โปรโมชั่น ประชาสัมพันธ์ ข้อมูลผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เติมเต็มความต้องการของท่าน จากกลุ่มธุรกิจทางการเงินและบริษัทในเครือของธนาคาร รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจและนิติบุคคลอื่น

2. เพื่อใช้สำหรับธุรกิจวิเคราะห์ข้อมูลส่วนบุคคล (Data analytics business): ของธนาคาร กลุ่มธุรกิจทางการเงินและบริษัทในเครือของธนาคาร รวมถึง พันธมิตรทางธุรกิจและนิติบุคคลอื่น

3. เพื่อใช้สำหรับการยืนยันตัวตนของท่าน : กรณีที่เอกสารระบุตัวตน (เช่น บัตรประชาชน หนังสือเดินทาง หรือเอกสารอื่นใดที่ออกโดยหน่วยงานราชการ) ของท่าน มีข้อมูลส่วนบุคคลที่อ่อนไหว (Sensitive data) เช่น เชื้อชาติ ศาสนา โดยธนาคารจะไม่นำข้อมูลดังกล่าวไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น และคำนึงถึงความปลอดภัยของข้อมูลท่านเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ ใน 3 วัตถุประสงค์ดังกล่าว จะต้องเลือก “ยินยอม หรือ ไม่ยินยอม”

อย่างไรก็ดี แม้หลายคนจะกดไม่ยินยอมทั้ง 3 วัตถุประสงค์ดังกล่าว แอปเป๋าตังก็จะแจ้งว่า ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากข้อมูลส่วนบุคคลต้องถูกเก็บรวบรวมใช้และเปิดเผย ตามที่ให้ความยินยอมเพื่อให้บริการแอปพลิเคชั่น เป๋าตัง และหากไม่ให้ความยินยอมจะไม่สามารถใช้บริการได้

ทั้งนี้ ในทวิตเตอร์ และเพจเฟซบุ๊ก ก็ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กรณีดังกล่าวเป็นอย่างมาก ซึ่งการใช้แอปดังกล่าวเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเยียวยาช่วยเหลือจากภาครัฐ ซึ่งจะนำมาสู่การการโทรเสนอโปรโมชั่นของสถาบันต่าง ๆ รวมทั้งความปลอดภัยในการใช้งานด้วย โดย “ประชาชาติธุรกิจ” ได้รวบรวมกรณีวิพากษ์วิจารณ์ ดังนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เป๋าตัง