เทียบสิทธิประโยชน์ “คนละครึ่ง”กับ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ควรเลือกอันไหน?

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีหลัง ของปี 2564 ที่รัฐบาลออกมา ได้แก่ โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 และโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ โดยกำหนดให้ประชาชนสามารถเข้าร่วมได้เพียงโครงการเดียวนั้น จึงทำให้หลายคนสับสนว่า ทั้ง คนละครึ่ง เฟส 3 และยิ่งใช้ยิ่งได้ ควรเลือกโครงการอันไหนดี

ซึ่งผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ได้รวบรวมรายละเอียดสิทธิประโยชน์ของทั้ง 2 โครงการดังกล่าวไว้แล้ว สามารถเทียบสิทธิประโยชน์ เพื่อเป็นการตัดสินใจได้ ดังนี้

  1. โครงการคนละครึ่ง เฟส 3

เปิดลงทะเบียน : วันที่ 14 มิ.ย.64 เป็นวันแรก ล่าสุด ณ เวลา 14.10 น. มีสิทธิคงเหลือ 9,684,530 สิทธิ โดยกำหนดสิทธิผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ซึ่งผู้ที่เคยได้รับสิทธิโครงการแล้ว ก็จะต้องลงทะเบียนใหม่อีกครั้ง ผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com หรือผู้ที่เคยเข้าร่วมโครงการรัฐแล้ว สามารถลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตังได้

สิทธิประโยชน์ : ผู้ที่ได้สิทธิคนละครึ่ง เฟส 3  จะได้รับเงินรวม 3,000 บาทต่อคน แบ่งเป็น 2 รอบ รอบละ 1,500 บาท เริ่มใช้จ่าย 1 ก.ค.64  • รับเงินรอบแรกเริ่ม ก.ค.-ก.ย. 64 และรอบที่ 2 ต.ค.-ธ.ค. 64
  • โดยใช้จ่ายผ่าน G-Wallet วงเงินได้ไม่เกิน 150 บาทต่อวัน (รัฐจ่าย 150 ผู้มีสิทธิจ่าย 150)
  • ใช้จ่ายในร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ และการบริการได้ เช่น ร้านนวด สปา ทำผมทำเล็บ ค่าเดินทางโดยบริการขนส่งสาธารณะ หรือขนส่งมวลชนสาธารณะได้

ทั้งนี้ ลักษณะสำคัญของคนละครึ่ง เฟส 3 เป็นการช่วยลดค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพในชีวิตประจำวัน จึงเหมาะกับคนที่ใช้จ่ายในแต่ละวันไม่ได้สูงมาก เน้นการอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวันเป็นหลัก

2. โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้

เปิดลงทะเบียน : วันที่ 21 มิ.ย. 64 เวลา 06.00-22.00 น. ผ่านเว็บไซต์ www.ยิ่งใช้ยิ่งได้.com หรือผู้ที่เคยเข้าร่วมโครงการรัฐแล้ว สามารถลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตังได้ กำหนดสิทธิผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 4 ล้านคน

สิทธิประโยชน์ : เริ่มใช้จ่ายจาก G-Wallet ในร้านค้าที่ร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม-31 ธันวาคม 2564 หากใช้เงินเต็มจำนวน 60,000 บาท จะได้รับ E-Voucher คืนสูงสุด 7,000 บาท โดยกำหนดยอดใช้จ่ายได้ไม่เกิน5,000 บาท/คน/วัน

  • ยอดใช้จ่าย 40,000 บาทแรก ได้รับ E-Voucher คืน 10%
  • ยอดใช้จ่าย 40,001-60,000 ได้รับ E-Voucher คืน 15%
  • เริ่มรับ E-Voucher ตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม – 7 ตุลาคม 2564 และสิ้นสุดการใช้จ่ายเพื่อรับ E-Voucher วันที่ 30 กันยายน 2564

ทั้งนี้ โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ จะเน้นให้สิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่ใช้จ่ายผ่านผู้ให้บริการที่จดทะเบียน VAT ซึ่งจะเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ และให้ E-Voucher คืน สำหรับคนที่มีการใช้จ่ายที่สูง ดังนั้นมาตรการนี้จึงเหมาะกับคนที่มีกำลังซื้อสูง ใช้จ่ายทั้งสินค้าและบริการสูงอยู่แล้วเป็นปกติ จึงจะได้สิทธิประโยชน์จากมาตรการนี้

อย่างไรก็ดี ผู้รับสิทธิโครงการคนละครึ่ง หรือ ยิ่งใช้ยิ่งได้ จะต้องไม่เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และผู้ใช้สิทธิโครงการเราชนะผ่านบัตรประชาชน โดยสามารถเลือกรับสิทธิได้เพียงโครงการเดียวเท่านั้น


นอกจากนี้ ผู้รับสิทธิโครงการคนละครึ่ง และยิ่งใช้ยิ่งได้ ก่อนใช้สิทธิครั้งแรก จะต้องยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนที่สาขา หรือ ตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทย ยกเว้นผู้ที่เคยยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนกับธนาคารกรุงไทย หรือผู้ที่มีแอปฯ “Krungthai NEXT” ซึ่งผ่านการยืนยันตัวตนมาแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ