“อาคม” รับลูกนายกฯ จ่อเรียกหน่วยงาน ถกแก้หนี้คนไทย

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ
อาคม เติมพิทยาไพสิฐ

รมว.คลัง รับลูกนายกฯ จ่อเรียกหน่วยงานถกแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน ด้าน ธ.ก.ส.ชี้ คลัง เล็งเรียกสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐทั้งหมดเข้าหารือ ชี้ที่ผ่านมา “ธ.ก.ส.-ออมสิน” ดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว

วันที่ 17 มิถุนายน 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในเร็ว ๆ นี้จะเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน ตามนโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 ซึ่งแต่ละหน่วยงานมีแนวทางการดำเนินการของตัวเองอยู่แล้ว แต่เมื่อเป็นนโยบาย ทุกฝ่ายก็ต้องมาบูรณาการเพื่อร่วมกันแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน

นายธนารัตน์ งามวลัยรัตน์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวถึงนโยบายการแก้ไขหนี้ครัวเรือนว่า กระทรวงการคลังจะมีการนัดเพื่อหารือในเรื่องดังกล่าว โดยจะเชิญกลุ่มสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐทั้งหมด มาหารือร่วมกัน แต่ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการออกมา

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาโครงการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน กระทรวงการคลังได้มอบหมายให้ ธ.ก.ส. และธนาคารออมสิน ดำเนินการในโครงการดังกล่าวไปมากแล้ว ซึ่ง ธ.ก.ส.ยังดำเนินโครงการอยู่ แต่ในส่วนที่ ธ.ก.ส.ดูแลมีปริมาณลูกค้าไม่เยอะมากนัก โดยส่วนใหญ่ลูกค้าที่ต้องการจะแก้ปัญหาหนี้ก็จะเข้ามาคุยกับธนาคารเพื่อหาวิธีแก้ไขอยู่แล้ว ซึ่งลูกค้าเกษตรกรส่วนใหญ่ จะทำการกู้เงินตามปกติของการประกอบอาชีพเกษตรกร จึงทำให้มีหนี้นอกระบบไม่เยอะ


“เท่าที่ทราบข้อมูลมา ส่วนใหญ่ประชาชนที่ต้องการแก้ไขปัญหาหนี้ จะไปเข้าร่วมโครงการผ่านธนาคารออมสินมากกว่า ส่วนของลูกค้า ธ.ก.ส. ส่วนใหญ่ก็จะมีช่องทางเข้าถึงหลักเงินทุนอยู่แล้ว ส่วนที่จะไปเป็นหนี้นอกระบบอาจมีไม่เยอะ”

ส่วนมาตรการพักชำระหนี้ของ ธ.ก.ส.ขณะนี้ยังดำเนินการอยู่เช่นกัน โดยระยะเวลาขยายการพักชำระหนี้มีตั้งแต่ 6 เดือน-1 ปี โดยไม่ได้พักทั้งระบบ ซึ่งลูกค้าต้องมาแสดงความประสงค์ว่าต้องการขอพักชำระหนี้ แล้วจึงจะพิจารณาศักยภาพในการชำระหนี้ของลูกค้า ถ้ามีการชำระแบบงวดรายเดือน ก็จะทำการขยายเวลาให้ 6 เดือน ส่วนถ้าเป็นรายปี ก็จะขยายให้ 1 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะของที่มารายได้ของเกษตรกรรายนั้น ๆ ที่รอบการผลิตเป็นรายเดือนหรือรายปี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ