คลัง เล็งออกมาตรการดูแลคนขับแท็กซี่ “พักหนี้-เยียวยา ม.40”

กระทรวงการคลัง เล็งพิจารณาออกมาตรการดูแลคนขับแท็กซี่ “พักหนี้-เยียวยา ม.40”

วันที่ 30 กรกฎาคม 2564 นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพิจารณามาตรการเพื่อช่วยเหลือกลุ่มคนขับแท็กซี่ ตามคำเรียกร้อง หากได้ข้อสรุปแล้วจะแจ้งผลในทันที

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้กระทรวงการคลังชี้แจงว่า กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้มีมาตรการด้านการเงินเพื่อบรรเทาภาระหนี้สินให้แก่ประชาชนและผู้ประกอบการ SMEs ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ซึ่งครอบคลุมกลุ่มแท็กซี่ด้วย เช่น ลูกหนี้ของธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ โดยพักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2 เดือน ให้กับลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงทั่วประเทศ และธปท. ร่วมกับผู้ให้บริการทางการเงินออกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่ 3 โดยยกระดับมาตรการเดิมให้ตอบสนองต่อสถานการณ์ที่รุนแรงขึ้น เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับความเดือดร้อนได้อย่างเหมาะสม ครอบคลุมสินเชื่อ 4 ประเภท เป็นต้น  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาที่กลุ่มแท๊กซี่ เรียกร้องให้ช่วยเหลือโดยเร่งด่วนคือ คนขับแท็กซี่บางรายไม่สามารถเข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้ของรัฐได้ เพราะกู้สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์จากสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร หรือ นอนแบงก์ ซึ่งมาตรการของรัฐบาลไม่ครอบคลุม  ทำให้กลุ่มแท็กซี่ไม่มีมาตรการช่วยเหลือและยังโดนคิดค่างวดเต็มจำนวน ซึ่งอาจนำไปสู่การถูกยึดรถได้ 


รวมทั้งกลุ่มผู้ขับขี่รถแท็กซี่การเข้าไม่ถึงมาตรการเยียวยารายบุคคลตามมาตรา 40 ของสำนักงานประกันสังคม  เพราะส่วนมากเป็นประชากรแฝง ไม่ได้มีภูมิลำเนาตามทะเบียนบ้านอยู่ในจังหวัดสีแดงเข้ม 13 จังหวัดตามที่รัฐบาลประกาศให้เงินเยียวยา 

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาโดยไล่ที่จอดรถแท็กซี่ เพราะเจ้าของพื้นที่ยังเก็บค่าเช่าเต็มราคา แต่รถแท็กซี่จอดนิ่งสนิท  ไม่มีรายได้ จึงค้างหรือไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าที่ ซึ่งในเรื่องนี้กระทรวงการคลังเตรียมประสานกระทรวงคมนาคม เพื่อขอพื้นที่สำหรับจอดรถแท็กซี่ ที่สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ