“อาคม” คาดจีดีพี ปี’64 โต 1% เปิดประเทศหนุนเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้าย

รมว.คลัง คาดปี 2564 จีดีพีไทย โต 1% ชี้เปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ หนุนเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายขยายตัวดีขึ้น-ส่งออกมีทิศทางดี ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปียังพิจารณาอยู่

วันที่ 27 ตุลาคม 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า คาดว่าเศรษฐกิจไทยทั้งปี 2564 จะโตได้ไม่ต่ำกว่า 1% หลังจากช่วงครึ่งปีแรกเศรษฐกิจไทย ขยายตัวได้ 2% โดยเชื่อมั่นว่าตัวเลขในช่วงไตรมาส 3 และ 4 ตัวเลขจะดีขึ้น โดยเฉพาะแรงหนุนจากการเปิดประเทศวันที่ 1 พ.ย. นี้ จะทำให้ตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายขยายตัวได้ดีขึ้นขณะเดียวกันภาคการส่งออกก็มีทิศทางที่ดี แต่ยังมีความเสี่ยงจากสถาการณ์น้ำท่วมที่ยังต้องติดตาม พร้อมมองการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ทำให้หลายภาคส่วนยังประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในปี 65 ต่างกันอยู่ที่ 6-8 ล้านคน

“นอกจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เริ่มเข้ามาไทยหลังเปิดประเทศแล้ว ยังต้องดูการเดินทางของคนในประเทศด้วย ทั้งมาตรการเดินทางข้ามจังหวัด การเปิดให้บริการของสายการบิน ขณะเดียวกันงบประมาณปี 65 ก็ออกมาแล้ว ซึ่งรัฐบาลก็จะเร่งรัดการใช้จ่ายโดยเฉพาะโครงการระยะสั้นช่วง 3-6 เดือน ให้เกิดขึ้นภายในปีนี้ให้มากที่สุด” นายอาคม กล่าว


ขณะที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ เช่น ช้อปดีมีคืน ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา พร้อมยืนยันไม่ขยายจำนวนสิทธิโครงการ “คนละครึ่งเฟส3” เป็น 30 ล้านคน หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีการปรับลดสิทธิลงมาเหลือ 28 ล้านคน ซึ่งล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิจนเต็มจำนวนแล้ว ส่วนสถานการณ์ราคาน้ำมัน ขณะนี้ได้ใช้กลไกของกองทุนน้ำมันเข้าไปดูแลแล้ว เพื่อตึงราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ