“ปิ่นทอง” เคาะราคาหุ้นไอพีโอ 3.90 บาท จองซื้อ 28-29 ต.ค.นี้

บมจ.ปิ่นทอง เคาะราคาหุ้นไอพีโอ 3.90 บาท จองซื้อ 28-29 ต.ค.นี้
pixabay

บมจ.ปิ่นทอง อินดัสเตรียล ปาร์ค หรือ PIN กำหนดราคาเสนอขาย IPO ที่ 3.90 บาทต่อหุ้น  พร้อมเปิดให้นักลงทุนจองซื้อวันที่ 28-29 ต.ค.นี้ เดินหน้ารุกพัฒนาโครงการ Logistic Park ชูสุดยอดทำเลในพื้นที่ EEC รับเม็ดเงินลงทุนกลุ่ม S-Curve ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ EEC 

วันที่ 27 ตุลาคม 2564 นายพีระ ปัทมวรกุลชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปิ่นทอง อินดัสเตรียล ปาร์ค จำกัด (มหาชน) หรือ PIN กล่าวว่า บริษัทฯ มีแผนสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเตรียมเปิดขายพื้นที่ภายในโครงการนิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง 6 เฟสแรกในจังหวัดระยอง รวมเนื้อที่ 1,322 ไร่ ภายในช่วงไตรมาสุดท้ายปีนี้ รองรับนโยบายภาครัฐที่ส่งเสริมต่างชาติเข้ามาลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่ในเขตเศรษฐกิจ EEC ทำให้ PIN ได้รับประโยชน์สามารถสร้างรายได้จากการขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังเตรียมพัฒนาโครงการ Logistics Park แห่งใหม่ ซึ่งอยู่ใกล้ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง โดยพัฒนาที่ดินและสร้างอาคารโรงงานและคลังสินค้าให้เช่า ที่จัดสรรพื้นที่โครงการประกอบด้วยเขตปลอดอากร (Free Zone) และเขตทั่วไป (General Zone)

โดยมีพื้นที่อาคารรวมประมาณ 100,000 ตารางเมตร บนพื้นที่ 80 ไร่ และส่วนที่สองจะให้เช่าที่ดินเปล่าในลักษณะการเช่าระยะยาว เพื่อให้ผู้ประกอบการสร้างอาคารคลังสินค้าในพื้นที่โครงการซึ่งได้จัดเตรียมที่ดินเปล่าให้เช่า โดยจะเริ่มพัฒนาโครงการได้ในปลายปีนี้ และคาดว่าจะพัฒนาเฟสแรกแล้วเสร็จภายในปี 2565 ส่งผลดีต่อการเพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำ (Recurring Income) จากค่าเช่าคลังสินค้าและค่าบริการจากสาธารณูปโภคเพิ่มขึ้นเพื่อสร้างความมั่นคงด้านผลการดำเนินงาน

“เรามีเป้าหมายสร้างการเติบโตที่มั่นคงและยั่งยืนทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม ด้วยการพัฒนาโครงการที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและชุมชน รองรับการลงทุนของต่างชาติในกลุ่มอุตสาหกรรม S-Curve ที่ใช้เทคโนโลยีระดับสูงในการผลิตสินค้า เพื่อสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจและการขับเคลื่อนประเทศไทยก้าวสู่เศรษฐกิจ 4.0” นายพีระ กล่าว

นายประเสริฐ ตันตยาวิทย์ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย กล่าวว่า หลังจากนำเสนอข้อมูลแผนการดำเนินงานและศักยภาพดำเนินธุรกิจของ PIN ต่อกลุ่มนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อย พบว่า นักลงทุนมีความเชื่อมั่นในพื้นฐานธุรกิจและโอกาสการเติบโตที่ดี ด้วยจุดเด่นของโครงการนิคมอุตสาหกรรม PIN อยู่ในพื้นที่เศรษฐกิจ EEC จะได้รับประโยชน์จากเม็ดเงินลงทุนใหม่ๆ ของนักลงทุนต่างชาติ

รวมถึงแผนกลยุทธ์การสร้างการเติบโตจากรายได้ประจำและสม่ำเสมอมากขึ้น ดังนั้น จึงได้กำหนดราคาเสนอขาย IPO ของ บมจ.ปิ่นทอง อินดัสเตรียล ปาร์ค ที่ราคา 3.90 บาทต่อหุ้น พร้อมกำหนดให้นักลงทุนจองซื้อในวันที่ 28-29 ตุลาคม และวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นี้ และคาดว่าจะสามารถนำหลักทรัพย์ของ PIN เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ภายในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ PIN จะนำเงินจากการระดมทุนไปเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการดำเนินงานผ่านการพัฒนาโครงการ Logistics Park แห่งใหม่ ซึ่งเป็นโครงการที่มีศักยภาพที่ดี โดยจะสร้างการเติบโตของรายได้ของบริษัทอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเติบโตของรายได้จากการให้เช่าและบริการเพิ่มขึ้น ทำให้บริษัทฯ มีความมั่นคงของรายได้โดยมีสัดส่วนของกลุ่มรายได้ประจำ (Recurring Income) เพิ่มขึ้น ส่วนเงินทุนที่เหลือจะนำไปชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนกิจการ การระดมทุนจะส่งผลดีต่อสถานะทางการเงินของบริษัทฯ ให้มีความเข้มแข็งยิ่งขึ้นและเพิ่มศักยภาพการเติบโตของรายได้แก่บริษัทฯ อย่างต่อเนื่องและมั่นคง

บมจ.ปิ่นทอง เคาะราคาหุ้นไอพีโอ 3.90 บาท จองซื้อ 28-29 ต.ค.นี้

ด้านนายธนัท วงษ์ชูแก้ว กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย กล่าวว่า PIN มีศักยภาพการเติบโตที่ดีจากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการเป็นผู้พัฒนาและบริหารนิคมอุตสาหกรรมมายาวนาน จึงเข้าใจความต้องการของลูกค้า รวมถึงมีแผนยกระดับนิคมอุตสาหกรรมสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ หรือ Smart City ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมุ่งเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้าน Recurring Income จากโครงการ Logistics Park แห่งใหม่ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา

ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยเพิ่มศักยภาพการเติบโตของรายได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน จึงทำให้ PIN เป็นหุ้นของกิจการที่อยู่ในช่วงเติบโต หรือ Growth Stock ในสายตาของนักลงทุน และด้วยนโยบายการจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ของกำไรสุทธิของงบการเงินเฉพาะกิจการ ภายหลังจากหักภาษีเงินได้นิติบุคคลและเงินทุนสำรองตามกฎหมายและทุนสำรองอื่นตามที่กำหนดไว้ในกฎหมาย จะทำให้หุ้น PIN ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนอย่างแน่นอน

บมจ.ปิ่นทอง เคาะราคาหุ้นไอพีโอ 3.90 บาท จองซื้อ 28-29 ต.ค.นี้

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ