อลิอันซ์คว้ามูลค่าแบรนด์สูงที่สุดในโลก ปีเดียวเพิ่มขึ้น 2.2 พันล้านเหรียญ

อลิอันซ์คว้ามูลค่าแบรนด์สูงที่สุดในโลก ปีเดียวเพิ่มขึ้นกว่า 2.2 พันล้านเหรียญ อลิอันซ์มาอยู่ที่ 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ รักษาตำแหน่ง “แบรนด์ประกันอันดับหนึ่งของโลก” ต่อเนื่อง

 

วันที่ 28 ตุลาคม 2564 กลุ่มอลิอันซ์ (Allianz Group) ประกาศความภูมิใจรักษาตำแหน่งแบรนด์ประกันที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของ Interbrand บริษัทให้คำปรึกษาชั้นนำ และได้ไต่อันดับขึ้น 5 อันดับมาอยู่ที่อันดับที่ 34 จาก 100 แบรนด์ที่ดีที่สุดทั่วโลก โดยภายใน 1 ปีมูลค่าแบรนด์ของอลิอันซ์สูงขึ้น 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือเพิ่มขึ้น 17% ไปอยู่ที่ 1.52 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่อลิอันซ์ได้รับการจัดอันดับหนึ่งในแบรนด์ที่ดีที่สุดทั่วโลก 100 แบรนด์เป็นครั้งแรกในปี 2550 ซึ่งในขณะนั้นมีมูลค่าแบรนด์ 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

จากการวิเคราะห์ของ Interbrand อลิอันซ์ไต่อันดับสูงขึ้นจากผลการดำเนินงานที่ดีต่อเนื่อง มูลค่าแบรนด์ที่สูงขึ้น รวมถึงความแข็งแกร่งของแบรนด์ ที่เกิดจากการนำนโยบาย “One Allianz” มาใช้เพื่อทำให้แบรนด์อลิอันซ์เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทั่วโลก นอกจากนั้น การพัฒนาประสบการณ์ของลูกค้าทั่วโลกผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีอยู่อย่างมากมายของบริษัท รวมถึงการฟังเสียงของลูกค้าและตอบสนองต่อความต้องการของพวกเขาได้เป็นอย่างดี ทำให้อิทธิพลของแบรนด์อลิอันซ์ที่มีต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าเพิ่มสูงขึ้นด้วยในปีที่ผ่านมา

Advertisment

นายโทมัส วิลสัน กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต กล่าวว่า อลิอันซ์ อยุธยาฯ ภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ประกันที่ดีที่สุดในโลก ตลอดระยะเวลากว่า 70 ปีได้ให้ความคุ้มครองคนไทยมาอย่างต่อเนื่องด้วยนโยบายยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ซึ่งถือเป็นดีเอ็นเอของเรา

จากนี้เรายังคงเดินหน้ามุ่งมั่นทำตามพันธสัญญาของเราในการให้ความคุ้มครองคนไทยในทุกเงื่อนไขชีวิต และร่วมเดินหน้าสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์อลิอันซ์ผ่านการสร้างประสบการณ์และสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์การดำเนินชีวิตของลูกค้าทั้งในวันนี้และอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงของความไม่แน่นอนของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

อลิอันซ์ อยุธยาฯได้ทำตามคำมั่นสัญญาให้ความคุ้มครองสุขภาพตามสัญญากรมธรรม์กับลูกค้าทุกราย ทั้งนี้ การจ่ายเคลมตามกรมธรรม์จากสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 จนถึงปัจจุบันบริษัทได้จ่ายเคลมรวมไปแล้วกว่า 12,000 เคส เป็นเงินรวมกว่า 700 ล้านบาท โดยประมาณ 11,000 เคสเป็นค่ารักษาพยาบาลการเจ็บป่วยจากโควิด และประมาณ 800 เคสเป็นการชดเชยจากการแพ้วัคซีน และประมาณ 230 เคสมาจากการเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากรมธรรม์ประกันชีวิตและสุขภาพจะสามารถคุ้มครองการเจ็บป่วย แต่ก็ไม่ใช่เป็นสิ่งการันตีสุขภาพที่แข็งแรง ดังนั้น ในช่วงที่ภาครัฐเริ่มคลายล็อกมาตรการต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ทุกคนยังคงต้องระมัดระวังในการใช้ชีวิตประจำวัน การสวมหน้ากากในที่สาธารณะ การรักษาระยะห่างระหว่างกัน และการล้างมืออย่างสม่ำเสมอยังเป็นสิ่งจำเป็น อลิอันซ์ อยุธยาฯ หวังจะได้เห็นคนไทยได้มีความสุขกับสถานการณ์ที่ดีขึ้นคู่ไปกับการมีสุขภาพที่แข็งแรง” นายโทมัสกล่าว

Advertisment

อนึ่ง Interbrand เป็นผู้บุกเบิกการประเมินมูลค่าของแบรนด์ในปี 2531 และเป็นบริษัทแรกที่ได้รับการรับรอง ISO 10668 (การรับรองที่จำเป็นสำหรับการประเมินมูลค่าแบรนด์เป็นเงิน) สำหรับการปฏิบัติตามวิธีการประเมิน ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนามาตรฐาน ISO นี้ด้วย ตั้งแต่ปี 2543 การจัดอันดับและรายงาน Best Global Brands ได้รับการตีพิมพ์ทุกปีและเป็นหนึ่งในการจัดอันดับที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดด้านการบริหารตราสินค้า

ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายชื่อแบรนด์ใน 100 อันดับแรกได้ที่ https://interbrand.com/best-global-brands/

และรายงานฉบับเต็มพร้อมการวิเคราะห์อย่างครอบคลุมได้ที่ https://interbrand.com/best-brands/