คนละครึ่ง เฟส 4 ลุ้น! กดยืนยันสิทธิ 14 ก.พ.นี้ รับเงิน 1,500 บาท

คนละครึ่ง-เป๋าตัง

“สุพัฒนพงษ์” เผยโครงการคนละครึ่ง เฟส 4 ขยับเข้ามาเร็วขึ้น 2 สัปดาห์ ลุ้น! 14 ก.พ.นี้ เปิดกดรับยืนยันสิทธิ พร้อมช่วยเหลือบัตรสวัสดิการ-กลุ่มเปราะบางถ้วนหน้า ด้าน “อาคม” คาดเริ่มใช้จ่ายได้ช่วยปลายเดือน ก.พ.-1 มี.ค. 2565 วงเงิน 1,000-1,500 บาท

วันที่ 14 มกราคม 2564 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า หลังจากได้มีการหารือร่วมกับกระทรวงการคลังแล้ว โครงการคนละครึ่งเฟส 4 ที่ประชุมเห็นชอบให้มีการเลื่อนเวลามาเร็วขึ้น ประมาณ 2 สัปดาห์จากเดิมที่จะเริ่มวันที่ 1 มี.ค. 2565 มาเป็นช่วงกลางเดือนก.พ.65 แทน โดยการลงทะเบียนสำหรับผู้ที่เคยได้รับสิทธิอยู่แล้วสามารถกดยืนยันสิทธิได้เลย ไม่ต้องกรอกข้อมูลใหม่ อย่างไรก็ดี จะไม่ใช่การให้สิทธิแบบอัตโนมัติ แต่จะต้องกดยืนยันสิทธิเข้าร่วมภายในช่วงเวลาที่กำหนด

“จะมีการช่วยเหลือกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และกลุ่มเปราะบาง เช่น กลุ่มผู้ป่วยติดเตียง กลุ่มที่เข้าไม่ถึงสมาร์ทโฟน โดยจะมีการเต็มเงินเข้าไปให้เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับคน 2 กลุ่มนี้ โดยการช่วยเหลือจะครอบคลุมทุกกลุ่ม ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ไม่ต้องการทิ้งใครไว้ข้างหลัง”

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่าในส่วนของมาตรการคนละครึ่งเฟส 4 ที่จะมีการขยับขึ้นมาเร็วขึ้นนั้น จากเดิมจะมีการเริ่มกระบวนการต่างๆ ในวันที่ 1 มี.ค.2565 ก็จะเลื่อนมาเริ่มเร็วขึ้น โดยคาดว่าจะเปิดให้เริ่มกดยืนยันสิทธิได้ในช่วงกลางเดือน ก.พ. หลังจากนั้นจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์เพื่อตรวจสอบข้อมูล และคาดว่าจะเริ่มใช้จ่ายเงินได้ ในช่วงปลายเดือน ก.พ. หรือ 1 มี.ค. 2565

Advertisement

“เดิมจะเริ่มเปิดลงทะเบียนยืนยันสิทธิในช่วงเดือน มี.ค. แต่ก็จะขยับเร็วขึ้นมาเป็นช่วงกลางเดือน ก.พ. ขั้นตอนหลังจากนี้จะนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ ที่มีนายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เป็นประธาน เพื่อพิจารณางบที่จะใช้ในโครงการก่อน แล้วจึงจะเสนอ ครม.เป็นลำดับถัดไป”

ทั้งนี้ นายอาคม กล่าวด้วยว่า ยังคงใช้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติม 5 แสนล้านบาท ซึ่งเงินยังมีเพียงพอ ขณะเดียวกันจากการดำเนินโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ที่จบไปเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2564 ก็มีเงินเหลือเนื่องจากมีประชาชนที่ได้รับสิทธิแต่ใช้สิทธิไม่เต็มวงเงินที่ให้ ประมาณ 10,000 ล้านบาท ก็จะนำมารวมในงบของโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ด้วย ส่วนจำนวนผู้ได้รับสิทธิในรอบนี้นั้น อาจจะไม่ถึง 26 ล้านคนเท่ากับสิทธิในโครงการคนละครึ่งเฟส 3 เนื่องจากต้องรอให้มีการยืนยันตัวตนก่อน ส่วนจะเท่าไหร่นั้น ยังต้องรอดูอีกครั้ง

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เบื้องต้นจะมีการเปิดให้ยืนยันสิทธิโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ในวันวาเลนไทน์ 14 ก.พ. 2565 เพื่อเป็นของขวัญในวันแห่งความรัก โดยวงเงินที่ให้จะอยู่ที่ 1,000 – 1,500 บาท มีระยะเวลาการใช้จ่ายประมาณ 2-3 เดือน โดยจะไม่มีการจำกัดจำนวนสิทธิ แต่ผู้ที่เคยได้รับสิทธิแล้วจะต้องกดเพื่อยืนยันรับสิทธิ ไม่ใช่การรับสิทธิโดยอัตโนมัติ ส่วนเงินช่วยค่าครองชีพสำหรับบัตรคนจน และกลุ่มเปราะบางน่าจะมีการช่วยเหลือใกล้เคียงกับคนละครึ่ง 500-1,000 บาท