ธปท.ย้ำมุมมองคริปโต ไม่ตอบโจทย์เป็นสื่อกลางชำระค่าสินค้าและบริการ

เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ

ผู้ว่าการแบงก์ชาติแจงเหตุผลทำไมคริปโตเคอร์เรนซี ไม่เหมาะเป็นสื่อกลางชำระค่าสินค้าและบริการ ชี้เปรียบเทียบแล้วระบบชำระเงินไทยในปัจจุบันตอบโจทย์กว่า

วันที่ 23 มีนาคม 2565 นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เหตุผลที่ว่า ทำไม ธปท. มองว่าคริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) ยังไม่เหมาะนำมาใช้เป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการ โดยเมื่อเปรียบเทียบกับแก่นของธนาคารกลางแล้ว คริปโตเคอร์เรนซี แม้จะเป็นนวัตกรรม แต่จัดเป็นกระแสที่ไม่ตอบโจทย์การเป็นสื่อกลางชำระค่าสินค้าและบริการ“สิ่งที่เป็นแก่นของธนาคารกลาง และจะไม่เปลี่ยน คือ การมีภาครัฐเป็นผู้รักษามูลค่าของเงินและเสถียภาพระบบการเงิน ซึ่งที่ผ่านมาระบบนี้ได้ถูกพิสูจน์แล้วว่า มั่นคงและตอบโจทย์ มีประสิทธิภาพสูง เทียบกับ Cryptocurrency ที่แม้เป็นนวัตกรรม แต่จัดเป็นกระแสที่ไม่ตอบโจทย์การเป็นสื่อกลางชำระสินค้าและบริการ” นายเศรษฐพุฒิระบุ

โดย ธปท.ได้เปรียบเทียบกรณีคริปโตบางประเภท ในฐานะสื่อกลางชำระค่าสินค้าและบริการกับระบบการชำระเงินไทยในปัจจุบัน ทั้งในประเด็นเรื่องค่าธรรมเนียม, เวลาการโอน, ความทั่วถึง, การคงมูลค่า และความปลอดภัย ซึ่งระบบการชำระเงินไทยในปัจจุบันตอบโจทย์มากกว่า


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ