ลูกหนี้แห่เข้า คลินิกแก้หนี้ ยอดพุ่ง 2-3 เท่าหลัง ธปท.ผ่อนเกณฑ์ NPL

ธปท หนี้

ผู้บริหารโครงการ “คลินิกแก้หนี้” เผยหลัง ธปท.ผ่อนเกณฑ์ขยายลูกหนี้เอ็นพีแอลก่อน 1 เม.ย.65 ดันยอดใบสมัครพุ่ง 2-3 เท่า พร้อมหารือคลายเกณฑ์เพิ่มเติม หนุนประชาชนเข้าโครงการง่ายขึ้น ล่าสุด ยอดภาระหนี้รวม 6 พันล้านบาท มีลูกหนี้ 8 หมื่นบัญชี

วันที่ 15 พฤษภาคม 2565 นางสุวัธนา รัศมีโรจน์วงศ์ ผู้บริหาร โครงการคลินิกแก้หนี้ เปิดเผยว่า ภายหลังจากคณะกรรมการกำกับดูแลโครงการคลินิกแก้หนี้ (กคน.) เห็นชอบให้ปรับเกณฑ์คุณสมบัติลูกหนี้ที่สมัครเข้าร่วมโครงการฯ เพื่อขยายความช่วยเหลือให้ครอบคลุมลูกหนี้ที่มีสถานะเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ก่อนวันที่ 1 เมษายน 2565 จากเดิมที่กำหนดให้เป็นวันที่ 1 ตุลาคม 2564 โดยลูกหนี้ที่เข้าเงื่อนไขดังกล่าว จะสามารถเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไปนั้นทั้งนี้ การปรับเกณฑ์ดังกล่าว จะช่วยให้ลูกหนี้ที่ประสบปัญหาจากภาวะเศรษฐกิจและรายได้ สามารถเข้าร่วมโครงการได้มากขึ้น เนื่องจากก่อนหน้าจะพบว่ามีผู้สมัครกว่า 2-3 แสนราย แต่พบว่าไม่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติ เช่น บัญชียังอยู่ในสถานะชำระขั้นต่ำ และไม่เป็นหนี้เสีย หรือกรณีเป็นหนี้เสียหลังจากเกณฑ์ที่กำหนด ทำให้ลูกหนี้เข้าโครงการได้ค่อยข้างน้อย ธปท.และคณะกรรมการคลินิกแก้หนี้จึงขยายเกณฑ์เพดานดังกล่าว

“ล่าสุดหลังจากปรับเกณฑ์ดังกล่าว พบว่ามีลูกหนี้ที่ให้ความสนใจเข้ามาสมัครร่วมโครงการสูงถึง 2-3 เท่าจากก่อนหน้านี้ เพราะจากก่อนหน้านี้ลูกหนี้บางรายติดหลักเกณฑ์หนี้เสียที่ยังไม่ครอบคลุม ซึ่งตัวเลขลูกหนี้เข้าโครงการนับตั้งแต่เปิดโครงการอยู่ที่ 8 หมื่นบัญชี ภาระมูลหนี้รวมกว่า 6,000 ล้านบาท”


นางสุวัธนา กล่าวว่า ตอนนี้อยู่ระหว่างการหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อพิจารณาผ่อนคลายหลักเกณฑ์โครงการคลินิกแก้หนี้เพิ่มเติม เช่น แนวทางการและรูปแบบการช่วยเหลือให้มีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าร่วมโครงการได้ง่ายขึ้น สะดวกมากยิ่งขึ้น แม้เศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัว แต่จะเห็นว่ารายได้ของประชาชนยังฟื้นตัวไม่เต็มที่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ