คนละครึ่งเฟส 5 ทบทวนเกณฑ์ใหม่ ได้ไม่ครบทุกคน

คนละครึ่ง

สุพัฒนพงษ์-อาคม ประสานเสียง คนละครึ่งเฟส 5 ให้เฉพาะกลุ่ม-ได้ไม่ครบทุกคน ให้เฉพาะกลุ่มเปราะบาง ทบทวนเกณฑ์ใหม่ นำรายได้-จังหวัดมาจับ

วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงานให้สัมภาษณ์ภายหลังเสวนาหัวข้อ “มองเศรษฐกิจโลก สะท้อนเศรษฐกิจไทย” ในงาน BETTER THAILAND 2022 ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2565 ถึงโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ว่า ส่วนโครงการคนละครึ่งเฟส 5 หรือจะรูปแบบไหนก็แล้วแต่ จะเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ไม่ใช่เป็นการทั่วไป แต่ก่อนเป็นคนละครึ่งแบบวงกว้าง ตอนนี้กำลังพิจารณาดูอยู่ว่า ถ้าเศรษฐกิจไปได้ การสร้างรายได้จากการเปิดประเทศ การส่งออกไปได้ อาจจะต้องดูว่า กลุ่มไหน ซึ่งกำลังประเมินอยู่ อาจจะดูเกณฑ์รายได้ เกณฑ์จังหวัด เป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบแล้วยังไม่ดีขึ้น

“เรื่องการเยียวยาอาจจะน้อยลงไป อาจจะมุ่งเน้น มุ่งเป้าในบางส่วน บางจุดมากขึ้น หรือกลุ่มคนบางกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากสินค้าราคาแพงมากขึ้น” นายสุพัฒนพงษ์กล่าว

               

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า ต้องติดตามและประเมินตัวเลขสถานการณ์เศรษฐกิจ การใช้จ่ายด้านอุปโภคบริโภค ไตรมาสแรกปี 65 ประมาณร้อยละ 3.9 ถือว่าใช้ได้ เพราะฉะนั้น ในภาวะที่โควิด-19 คลี่คลาย เศรษฐกิจกลับมาทำงานได้ โครงการต่าง ๆ ก็ต้องพิจารณาถึงความจำเป็นว่าเราจะโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ต่อหรือไม่ทำต่อ

เมื่อถามว่า โครงการคนละครึ่งเฟส 5 อาจจะให้บางกลุ่ม เฉพาะเจาะจงมากขึ้น นายอาคมกล่าวว่า ก็ต้องไปดูว่า กระทบในเรื่องอะไร ถ้ากระทบในด้านพลังงานก็มีมาตรการด้านพลังงาน ซึ่งอาจจะไม่ได้ใช้เงินกู้ก้อนที่ยังเหลืออยู่

“ต้องไปดูว่าใครได้รับความเดือดร้อน เพราะคนละครึ่งเป็นโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งคนที่มีรายได้น้อย และคนที่มีรายได้มาก มีสิทธิหมด เพื่อให้เกิดการใช้จ่ายบริโภคมากขึ้น แล้วต้องไปดูว่า คนที่มีรายได้น้อยก็อยู่ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐส่วนหนึ่งอยู่แล้ว เมื่อไหร่ก็ตามที่ทำโครงการคนละครึ่งก็มีเรื่องของบัตรสวัสดิการ” นายอาคมกล่าว

เมื่อถามว่า คนละครึ่งยังไม่จำเป็นต้องออกมาตอนนี้ใช่หรือไม่ นายอาคมกล่าวว่า อย่าใช้คำว่าไม่จำเป็น หมายความว่า ต้องค่อย ๆ เฟสเอาต์ เพราะถ้าเศรษฐกิจดี คนมีรายได้มากขึ้น ความจำเป็นที่จะเข้าไปสนับสนุนคนละครึ่งอาจจะน้อยลงไป อาจจะต้องถอยออมา

“โครงการคนละครึ่งให้ทั่วไป แต่ที่ให้อยู่ขณะนี้ 30 ล้านคน ลงทะเบียนใช้สิทธิกันจริง ๆ ประมาณ 29 ล้านคน ทุกคนมีสิทธิอยู่แล้ว เงินที่เหลือคงไม่มาก ไม่พอเอามาทำโครงการคนละครึ่งเฟส 5 เพราะเฟสหนึ่งใช้เงินเยอะ คนละครึ่งเฟส 5 อาจจะไปดูว่า กลุ่มไหนที่ยังไม่ได้อยู่ในขอบเขตที่ให้ความช่วยเหลือ ไม่อยู่ในบัตรสวัสดิการฯ เข้าโครงการคนละครึ่งไม่ได้ เพราะมีเกณฑ์ อาจจะให้เหมือนกับให้กลุ่มวินมอเตอร์ไซค์ ต้องไปดู เพราะใช้เงินเยอะ” นายอาคมกล่าว

เมื่อถามว่า รัฐจะช่วยออกครึ่งหนึ่งเหมือนเดิมหรือไม่ นายอาคมกล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ เพราะเศรษฐกิจพอมันดีขึ้นคนก็ไปทำงาน คนที่ใช้คนละครึ่งก็เริ่มมีรายได้จากการทำงานแล้ว แต่โครงการคนละครึ่งเป็นโครงการที่เอาไปช่วยคนที่ตกงาน หรือทำงานอยู่แล้วถูกลดเงินเดือน

“ตอนนี้คนเริ่มมีรายได้กลับมาปกติ เราไปสนับสนุนแบบเดิมคงไม่ได้ ต้องเอาเงินไปใช้ในส่วนที่จำเป็น ในเรื่องของการลงทุนมากกว่า” นายอาคมกล่าว