ราคาน้ำมันปรับขึ้นจากอุปทานที่ตึงตัว G7 ให้คำมั่นจะคว่ำบาตรรัสเซียครั้งใหม่

ราคาน้ำมัน 13.10
ภาพโดย Guilherme Reis จาก Pixabay

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นจากอุปทานที่ตึงตัวยิ่งขึ้น และ G7 ให้คำมั่นว่าจะคว่ำบาตรรัสเซียครั้งใหม่

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ตลาดน้ำมันยังคงได้รับแรงหนุนจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานน้ำมันตึงตัว โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐเปิดเผยว่า G7 จะพัฒนากลไกในการจำกัดราคาน้ำมันรัสเซียเพื่อกดดันให้รัสเซียขาดแคลนรายได้ที่จะนำมาสนับสนุนการสู้รบในยูเครน

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 27 มิ.ย. อยู่ที่ 109.57 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.95 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 115.09 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.97 เหรียญสหรัฐกระทรวงพลังงานเอกวาดอร์ระบุว่า เอกวาดอร์อาจต้องระงับการผลิตน้ำมัน หากการประท้วงของกลุ่มคนพื้นเมืองและการปิดถนนยังคงดำเนินต่อไป โดยขณะนี้อุตสาหกรรมน้ำมันของเอกวาดอร์ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากเหตุประท้วงดังกล่าว รวมถึงการปิดบ่อน้ำมันในประเทศ

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) ออกแถลงการณ์ระบุว่า ทางสำนักงานยังคงอยู่ในกระบวนการฟื้นฟูระบบจัดเก็บข้อมูล หลังจากที่ประสบปัญหาขัดข้องทางเทคนิคเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจนไม่สามารถประกาศตัวเลขสต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์ โดยจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาระบบ และจะกลับมารายงานข้อมูลสต็อกน้ำมันโดยเร็วที่สุด

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ อย่างไรก็ตามอุปสงค์น้ำมันเบนซินของเอเชียได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ที่ส่งผลกระทบในช่วงฤดูร้อน

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ แต่ตลาดน้ำมันเบนซินในเอเชียยังคงได้รับการสนับสนุน โดยได้รับแรงหนุนจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากภายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และความต้องการที่เพิ่มขึ้นภายในเอเชียทำให้เกิดแรงกระตุ้นที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ