YONG ขายหุ้นไอพีโอ 180 ล้านหุ้นหมดเกลี้ยง พร้อมเทรด mai 2 ส.ค. นี้

ตลาดหุ้น

บมจ.ยงคอนกรีต (YONG) ปิดจองซื้อหุ้นไอพีโอ 180 ล้านหุ้น หลังกระแสตอบรับดีขายหมดเกลี้ยง ระดมทุนก่อสร้างโรงงาน-ขยายกำลังการผลิต พร้อมลงสนามเทรดวันแรกในตลาด mai 2 ส.ค.นี้

วันที่ 25 กรกฎาคม 2565 นายสรรเพชญ ศลิษฏ์อรรถกร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยงคอนกรีต จำกัด (มหาชน) หรือ YONG กล่าวว่า

ขอขอบคุณนักลงทุนทุกท่านที่ให้ความสนใจจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท ทำให้การเสนอขายหุ้นไอพีโอในครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม เงินที่ได้จากการระดมทุนจำนวนประมาณ 450 ล้านบาท (ก่อนหักค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง) นำไปใช้เป็นเงินลงทุนในการก่อสร้างโรงงานที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม เพื่อขยายกำลังการผลิตและพัฒนาระบบที่เกี่ยวข้อง ใช้ลงทุนก่อสร้างโรงงานคอนกรีตผสมเสร็จ ที่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ใช้ชำระคืนเงินกู้ยืมแก่สถาบันการเงิน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนสำหรับการดำเนินธุรกิจโดยคาดว่าจะใช้เงินลงทุนดังกล่าวภายในปี 2565 เพื่อรองรับการดำเนินงานของบริษัท ที่จะขยายธุรกิจทั้งในการขยายกำลังการผลิตของโรงงานผลิตเดิม และการเปิดโรงงานการผลิตใหม่เพื่อเป็นการขยายฐานการผลิต รองรับความต้องการลูกค้ารับภาพรวมอุตสาหกรรมก่อสร้างที่กลับมาฟื้นตัวชัดเจน และสนับสนุนการเติบโตที่มั่นคงและยั่งยืนอย่างมีนัยสำคัญ

นายชนะชัย จุลจิราภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย กล่าวว่า มองว่ามาจากปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งของ YONG ทั้งในด้านผลการดำเนินงาน และโอกาสการเติบโตในอนาคต จากพอร์ตลูกค้าและผลิตภัณฑ์วัสดุก่อสร้างที่หลากหลายครบวงจร มีโรงงานครอบคลุมและแข็งแกร่งในพื้นที่โซนภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก ซึ่งเป็นทำเลที่มีศักยภาพสูงจากการลงทุนในด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ และการขยายไปยังพื้นที่ใกล้เคียงที่เป็นโอกาสมากขึ้น และด้วยความพร้อมในเรื่องของฐานเงินทุน ทำให้มั่นใจว่า ในอนาคต YONG จะสามารถเติบโตในระยะยาว

นายวรชาติ ทวยเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินของ บริษัท ยงคอนกรีต จำกัด (มหาชน) หรือ YONG กล่าวว่า YONG ได้รับการตอบรับจากนักลงทุนอย่างดีเยี่ยมในครั้งนี้ เนื่องจาก YONG เป็นหนึ่งในผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตสำเร็จรูปครบวงจร รวมไปถึงผลิตภัณฑ์คอนกรีตผสมเสร็จ ภายใต้เครื่องหมายการค้า “YONG” และรับผลิตตามความต้องการของลูกค้า

ได้แก่ 1.โครงสร้าง คาน เสาและผนังสำเร็จรูป รั้วคอนกรีตสำเร็จรูป เสาไฟฟ้าคอนกรีตอัดแรง เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง ขอบคันหิน ท่อคอนกรีตอัดแรง และแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จ เป็นต้น 2.ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตผสมเสร็จ โดยมีบริษัท พร้อมขนส่ง จำกัด (PT) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ประกอบธุรกิจให้บริการขนส่งสินค้า

โดยสัดส่วนรายได้จากการขายและให้บริการของบริษัท ณ สิ้นไตรมาส 1/2565 แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ ลูกค้าโครงการภาคเอกชนอยู่ที่ 34.81% กลุ่มลูกค้าโครงการภาครัฐ 3.43% และกลุ่มลูกค้าทั่วไป 61.76% เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยง

รวมทั้งสร้างโอกาสในการเติบโตเพื่อรองรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศช่วงหลังโควิด-19 ซึ่งคาดว่าจะมีเม็ดเงินออกมากระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐบาลและการลงทุนของภาคเอกชน รวมถึงการฟื้นตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์ ช่วยสนับสนุนบรรยากาศงานก่อสร้างในประเทศให้คึกคักขึ้น

โดยเงินที่ได้จากการระดมทุน จะสนับสนุนให้บริษัท พร้อมขยายกำลังการผลิตรองรับความต้องการของลูกค้า ทำให้มองว่า YONG มีแนวโน้มเติบโตแบบ Growth Stock สอดรับกับการฟื้นตัวในภาพรวมของเศรษฐกิจและการลงทุนในประเทศ


ในด้านผลการดำเนินงานของ YONG ในไตรมาส 1/2565 มีรายได้รวมอยู่ที่ 240.14 ล้านบาท ใกล้เคียงกับงวดเดียวกันของปี 2564 อยู่ที 240.47 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 19.35 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรขั้นต้นมากกว่า 30% และอัตรากำไรสุทธิ 8.06% ถือว่าความสามารถในการทำกำไรยังแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรม และปีนี้มั่นใจเป้าหมายการเติบโตของรายได้จะเป็นไปตามแผนที่วางไว้เติบโตเฉลี่ยปีละ 10-15%

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ