บทวิเคราะห์ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค.) โดย YLG Bullion

ราคาทองคำ

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 27 กรกฎาคม 2565

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 2.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยระหว่างวันราคาทองคำปรับตัวลดลง โดยได้รับแรงกดดันหลักมาจากการอ่อนค่าของสกุลเงินยูโร ทั้งนี้ ยูโรอ่อนค่าลงหลังจาก Gazprom ของรัสเซีย กล่าวว่า ก๊าซที่จัดส่งไปยังเยอรมนีผ่านท่อส่ง Nord Stream 1 จะลดลงเหลือ 33 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันนับตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป ซึ่งถือว่าคิดเป็นเพียงครึ่งหนึ่งของการจัดส่งในปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ 40% ของความสามารถในการส่งก๊าซทั้งหมด

ขณะที่ EU บรรลุข้อตกลงโดยสมัครใจที่จะลดการใช้ก๊าซลง 15% โดยสมัครใจตั้งแต่เดือน ส.ค. ถึง มี.ค. ซึ่งก่อให้เกิดความวิตกว่ายุโรปจะเผชิญกับวิกฤตอุปทานก๊าซ ซึ่งจะยิ่งซ้ำเติมเศรษฐกิจที่มีความเปราะบางอยู่แล้ว และเพิ่มความเสี่ยงเกี่ยวกับภาวะถดถอย (Recession) ปัจจัยนี้เองกดดันยูโรให้ปิดอ่อนค่าลง -0.98% ซึ่งเป็นการร่วงลงในรายวันที่มากที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. ซึ่งส่งผลหนุนดัชนีดอลลาร์ และกดดันทองคำให้ร่วงลงทดสอบระดับต่ำสุดบริเวณ 1,713.59 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ดี การปรับตัวลงยังคงอยู่ในกรอบ เนื่องจากนักลงทุนบางส่วนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย จากความวิตกเกี่ยวกับการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลกหลัง IMF ปรับลดตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจโลกทั้งในปีนี้และปีหน้า ส่วนวอลมาร์ตปรับลดคาดการณ์ผลประกอบการในปีนี้ ขณะที่แรงซื้อพันธบัตรในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยฉุดอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ให้ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 2.7068% ในระหว่างวันจนเป็นปัจจัยที่ช่วยพยุงทองคำเพิ่ม ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำไม่เปลี่ยนแปลง

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน และยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย และจับตามติอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเท่าใด (75 bps หรือ 100 bps) พร้อมกับรอฟังสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดในอนาคตจากถ้อยแถลงของประธานเฟด


คำแนะนำ เปิดสถานะขาย $1,739-1,738
จุดทำกำไร ซื้อคืนทำกำไร $1,707
ตัดขาดทุน ตัดขาดทุนสถานะขายหากผ่าน $1,757