เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

เครื่องก็ล้ำ สินค้าก็สุดแปลก ญี่ปุ่นขาย “เนื้อหมี” ผ่านตู้กดสินค้าอัตโนมัติ

07 เม.ย. 2566 | 13:53น.
ญี่ปุ่นขายเนื้อหมีผ่านตู้กดสินค้าอัตโนมัติ

ที่เมืองเซมโบกุ ประเทศญี่ปุ่น มีการขายเนื้อหมีผ่านตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ เป็นของดีประจำถิ่นคนในพื้นที่อยากแนะนำให้นักท่องเที่ยวชิม 

สำนักข่าว Reuters รายงานเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2566 ว่า ในเมืองเซมโบกุ จังหวัดอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น มีการขายเนื้อหมีผ่านตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (vending machine) เนื้อหมีที่จำหน่ายนั้นเป็นเนื้อหมีดำเอเชียหรือหมีควาย ซึ่งถูกขึ้นทะเบียนว่าเป็นสัตว์ที่อยู่ในข่ายใกล้สูญพันธุ์ 

การถูกหมีโจมตีเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นในชนบทญี่ปุ่น เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนอาหารในป่านำมาสู่การที่สัตว์ป่ารุกล้ำเข้ามาหากินในเขตที่อยู่อาศัยหรือพื้นที่ทำกินของมนุษย์ มันจึงมักจะโดนตั้งกับดักดักจับหรือโดนดักยิงไม่ให้ลงมาจากเขาเข้ามาสู่เขตที่อยู่อาศัยหรือพื้นที่ทำกินของมนุษย์

ตามข้อมูลของรัฐบาลญี่ปุ่น เมื่อปีที่แล้ว ในญี่ปุ่นมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเผชิญหน้ากับหมี 75 ราย และเสียชีวิต 2 รายเสียชีวิต โดยมีผู้เสียชีวิตในจังหวัดอาคิตะ 1 ราย

“หมีอาจเป็นภัยได้เมื่อมันเข้ามาในเมือง ดังนั้นนักล่าจะเตรียมกับดักหรือยิงพวกมัน” ไดชิ ซาโตะ (Daishi Sato) เจ้าของร้านโซบะใกล้สถานีรถไฟเซมโบกุซึ่งตั้งตู้ขายสินค้าอัตโนมัติไว้หน้าร้านกล่าว 

ญี่ปุ่นขายเนื้อหมีผ่านตู้กดสินค้าอัตโนมัติ
REUTERS/ Irene Wang

หมีดำเอเชียหรือหมีควายถูกจัดอยู่ในข่ายใกล้สูญพันธุ์ แต่ไม่ถึงขั้นวิกฤต และการกินหมีในญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องถูกกฎหมาย ซึ่งตามที่ซาโตะบอก เนื้อหมีที่ติดกับกับดักจะอร่อยกว่าเนื่องจากเลือดในตัวหมีจะไหลออกในทันที 

ทั้งนี้ ตู้ขายสินค้าอัตโนมัติทั่วประเทศญี่ปุ่นมีสินค้าทุกอย่างตั้งแต่เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว-อาหารว่าง และหน้ากากอนามัย ไปจนถึงของแปลกใหม่ เช่น แมลงที่กินได้ และเนื้อวาฬ แต่เนื้อหมีไม่ได้หาได้ทั่วไป 

“เนื้อหมีไม่ได้มีขายอยู่ทั่วไป เราจึงอยากให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมเมืองของเราลองซื้อมัน” ซาโตะกล่าว

ซาโตะเปิดเผยด้วยว่า โดยเฉลี่ยในแต่ละสัปดาห์ เขาขายเนื้อหมีแพ็กขนาด 250 กรัม ราคา 2,200 เยน (ประมาณ 570 บาท) ได้ประมาณ 7-10 แพ็ก 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่น ตู้เวนดิ้ง