เครื่องก็ล้ำ สินค้าก็สุดแปลก ญี่ปุ่นขาย “เนื้อหมี” ผ่านตู้กดสินค้าอัตโนมัติ

ญี่ปุ่นขายเนื้อหมีผ่านตู้กดสินค้าอัตโนมัติ
REUTERS/ Irene Wang

ที่เมืองเซมโบกุ ประเทศญี่ปุ่น มีการขายเนื้อหมีผ่านตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ เป็นของดีประจำถิ่นคนในพื้นที่อยากแนะนำให้นักท่องเที่ยวชิม 

สำนักข่าว Reuters รายงานเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2566 ว่า ในเมืองเซมโบกุ จังหวัดอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น มีการขายเนื้อหมีผ่านตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (vending machine) เนื้อหมีที่จำหน่ายนั้นเป็นเนื้อหมีดำเอเชียหรือหมีควาย ซึ่งถูกขึ้นทะเบียนว่าเป็นสัตว์ที่อยู่ในข่ายใกล้สูญพันธุ์ 

การถูกหมีโจมตีเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นในชนบทญี่ปุ่น เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนอาหารในป่านำมาสู่การที่สัตว์ป่ารุกล้ำเข้ามาหากินในเขตที่อยู่อาศัยหรือพื้นที่ทำกินของมนุษย์ มันจึงมักจะโดนตั้งกับดักดักจับหรือโดนดักยิงไม่ให้ลงมาจากเขาเข้ามาสู่เขตที่อยู่อาศัยหรือพื้นที่ทำกินของมนุษย์

ตามข้อมูลของรัฐบาลญี่ปุ่น เมื่อปีที่แล้ว ในญี่ปุ่นมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเผชิญหน้ากับหมี 75 ราย และเสียชีวิต 2 รายเสียชีวิต โดยมีผู้เสียชีวิตในจังหวัดอาคิตะ 1 ราย

“หมีอาจเป็นภัยได้เมื่อมันเข้ามาในเมือง ดังนั้นนักล่าจะเตรียมกับดักหรือยิงพวกมัน” ไดชิ ซาโตะ (Daishi Sato) เจ้าของร้านโซบะใกล้สถานีรถไฟเซมโบกุซึ่งตั้งตู้ขายสินค้าอัตโนมัติไว้หน้าร้านกล่าว 

ญี่ปุ่นขายเนื้อหมีผ่านตู้กดสินค้าอัตโนมัติ
REUTERS/ Irene Wang

หมีดำเอเชียหรือหมีควายถูกจัดอยู่ในข่ายใกล้สูญพันธุ์ แต่ไม่ถึงขั้นวิกฤต และการกินหมีในญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องถูกกฎหมาย ซึ่งตามที่ซาโตะบอก เนื้อหมีที่ติดกับกับดักจะอร่อยกว่าเนื่องจากเลือดในตัวหมีจะไหลออกในทันที 

ทั้งนี้ ตู้ขายสินค้าอัตโนมัติทั่วประเทศญี่ปุ่นมีสินค้าทุกอย่างตั้งแต่เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว-อาหารว่าง และหน้ากากอนามัย ไปจนถึงของแปลกใหม่ เช่น แมลงที่กินได้ และเนื้อวาฬ แต่เนื้อหมีไม่ได้หาได้ทั่วไป 

“เนื้อหมีไม่ได้มีขายอยู่ทั่วไป เราจึงอยากให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมเมืองของเราลองซื้อมัน” ซาโตะกล่าว

ซาโตะเปิดเผยด้วยว่า โดยเฉลี่ยในแต่ละสัปดาห์ เขาขายเนื้อหมีแพ็กขนาด 250 กรัม ราคา 2,200 เยน (ประมาณ 570 บาท) ได้ประมาณ 7-10 แพ็ก