“Top 10” ประเทศน่าไปเพื่อ “ศึกษาต่อ” ทั่วโลก ประจำปี 2019

ผลสำรวจของเว็บไซต์ “educations” ในหัวข้อเรื่อง “The best countries to study abroad” ประจำปี 2019 โดยได้สอบถามนักศึกษาหลากหลายประเทศทั่วโลกจำนวน 20,000 คน ซึ่งการจัดอันดับจะขึ้นอยู่กับ 7 ปัจจัยสำหรับประกอบ ได้แก่ เพื่อสัมผัสวัฒนธรรมใหม่, บรรลุเป้าหมายในงานอาชีพ, เพื่อการผจญภัย, หาเพื่อนใหม่หรือมีสังคมที่น่าสนใจ, หลักสูตรการสอนมีคุณภาพ, เพื่อการศึกษาฟรี และต้องการได้รับวีซ่าท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ประเทศท็อป 10 ที่เป็นเป้าหมายสำหรับนักศึกษาที่ตอบแบบสอบถาม ประจำปี 2019 ได้แก่ อันดับที่ 10 คือ “ออสเตรเลีย” ด้วยคำยกย่องว่ามีมหาวิทยาลัยถึง 6 แห่งใน 100 อันดับแรกของโลก ที่ถูกจัดว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกในด้านระบบการศึกษา นอกจากนี้ ออสเตรเลียยังมีภูมิอากาศและคุณภาพชีวิตที่ดีสำหรับเหล่านักศึกษาอีก

อันดับ 9 ได้แก่ “ฝรั่งเศส” ด้วยระบบการศึกษาที่มีชื่อเสียงและมีคุณภาพที่หลากหลายในด้านต่างๆ มากกว่า 3,500 แห่ง ซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่ชื่นชอบในการเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าหลงใหล อีกทั้งยังสร้างแรงบันดาลใจหลายอย่างที่นี่

อันดับที่ 8 ได้แก่ “สวิตเซอร์แลนด์” นอกจากเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีเยี่ยม ยังถูกจัดให้เป็นหนึ่งในประเทศที่ประชาชนมีความสุขมากที่สุดในโลก ทั้งนี้ มีมหาวิทยาลัยจำนวน 2 แห่งที่ติดอันดับโลก ซึ่งเป็นลักษณะการเรียนที่โดดเด่นในเรื่องการคิดเชิงวิเคราะห์และวิจารณ์ เป็นการเรียนรู้แบบโต้ตอบและโต้วาที

อันดับ 7 คือ “เนเธอร์แลนด์” ประเทศนี้เลื่องลือในเรื่องคุณภาพการสอนและการสอนแบบมีเป้าหมายในงานอาชีพเป็นสำคัญ ทั้งนี้ ประเทศเล็กๆ นี้มีมหาวิทยาลัย 8 แห่งใน 100 อันดับแรกของโลก

อันดับ 6 ได้แก่ “คอสตาริกา” ประเทศในอเมริกากลาง ซึ่งนักศึกษาบางส่วนที่เลือกเรียนต่อที่นี่ มักจะชื่นชอบในการผจญภัยด้วยความมีภูมิทัศน์ที่หลากหลาย และดึงดูดกลุ่มคนที่ชอบกีฬาผาดโผน

อันดับที่ 5 ได้แก่ “เม็กซิโก” เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งดินแดนที่ชอบชาวต่างชาติมาก ชอบพูดคุย และยิ้มแย้ม ให้การต้อนรับอย่างดีเยี่ยม รวมไปถึงสภาพภูมิอากาศที่ดี ค่าครองชีพต่ำ และขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการศึกษาและการใช้ชีวิต ที่สำคัญเม็กซิโกเคยได้รับการยกย่องที่ว่าเป็นประเทศที่เหมาะสำหรับ “การค้นหาเพื่อนใหม่ๆ”

อันดับ 4 คือ “แคนาดา” เป็นประเทศที่ได้รับการยกย่องในเรื่องการศึกษาที่มีคุณภาพสูง นอกจากนี้ความโดดเด่นของหลักสูตรการเรียน ที่ส่วนใหญ่จะเน้นที่กิจกรรมการเพิ่มประสบการณ์ภายนอกห้องเรียน นอกจากนี้ แคนาดายังติดเป็นท็อป 5 จุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบอีกด้วย

อันดับ 3 ได้แก่ “ไทย” หลายๆ คนคงเคยได้ยินว่าเป็นประเทศที่เหมาะสำหรับการใช้ชีวิตในช่วงวันหยุด แต่ระบบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยของไทยก็ดีเยี่ยมไม่แพ้กัน ทั้งนี้ เหตุผลส่วนใหญ่ของผู้ตอบแบบสอบถามที่สนใจประเทศไทย โดดเด่นเรื่อง “วัฒนธรรมและการใช้ชีวิต” ได้รับการยกย่องว่าเป็นประเทศที่มีความสมดุลในด้านค่าครองชีพที่น่าสนใจแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชีย

อันดับที่ 2 ได้แก่ “สเปน” ซึ่งการสำรวจหลายแห่งเคยระบุว่า มีมหาวิทยาลัยมากกว่า 70 แห่งที่มีคุณภาพและหลากหลาย เหมาะสมสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ชอบความแปลกใหม่ ทั้งยังโดดเด่นในด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ที่น่าสนใจคือ หลักสูตรการศึกษาสเปนส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมจะเกี่ยวกับ ประวัติศาสตร์ สังคมศาสตร์ และการบริหารจัดการระหว่างประเทศ เป็นต้น

และอันดับที่ 1 ได้แก่ “นิวซีแลนด์” เป็นประเทศจุดหมายปลายทางด้านการศึกษาอันดับหนึ่งมาโดยตลอด ซึ่งมีมหาวิทยาลัยทั้งหมด 8 แห่งที่ติดมหาวิทยาลัยคุณภาพสูงระดับโลก นอกจากนี้ยังได้รับการยกย่องว่ามีหลักสูตรและวิธีการคิดที่เน้นไปที่การประสบผลสำเร็จในชีวิตและอาชีพ