กระบี่ สั่งปิดสถานบำบัดฯ ปอเนาะ หลังพบผู้ติดเชื้อไข้กาฬหลังแอ่น 6 ราย

ไข้กาฬหลังแอ่น กระบี่
ภาพจาก มติชน, กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

ปิดสถาบันปอเนาะบำบัดยาเสพติด หลังพบผู้เป็นไข้กาฬหลังแอ่น ระบาดในโรงเรียนปอเนาะ ที่ จ.กระบี่ พบเสียชีวิตแล้ว 1 ราย เข้าข่ายติดเชื้อ 5 ราย ขณะที่ สสจ.กระบี่ระบุคุมโรคได้แล้ว

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 จากกรณีที่พบผู้ต้องสงสัยไข้กาฬหลังแอ่น ในโรงเรียนปอเนาะ (สถานบำบัดยาเสพติด) แห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา นายแพทย์สมบูรณ์ บุญกิตติชัยพันธ์ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.กระบี่ เปิดเผยว่า กรณีที่พบผู้ต้องสงสัยไข้กาฬหลังแอ่น ในโรงเรียนปอเนาะแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา

จากการสอบสวนโรคพบผู้ติดเชื้อเข้าข่ายจำนวน 6 ราย เสียชีวิต 1 ราย อีก 5 ราย อยู่ในระยะปลอดภัย ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 6 รายยังไม่ยืนยันว่าเป็นไข้กาฬหลังแอ่น อยู่ระหว่างเพาะเชื้อและรอผลตรวจทางห้องแล็บ สำหรับในการสอบสวนโรคทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคอย่างต่อเนื่อง เพื่อค้นหาผู้ใกล้ชิดและต้องสงสัยป่วยด้วยโรคไข้กาฬหลังแอ่น เบื้องต้นยังไม่พบผู้ป่วยเข้าข่ายเพิ่ม

ขณะนี้ทางอำเภอคลองท่อมได้ออกประกาศให้พื้นที่โรงเรียนปอเนาะดังกล่าวเป็นพื้นที่ห้ามบุคคลภายนอกเข้าหรือออก

โรงเรียนปอเนาะดังกล่าวมีนักเรียนทั้ง หมด 436 คน ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจหาเชื้อบริเวณลำคอ และเบื้องต้นก็ได้ให้ยาฆ่าเชื้อในการป้องกันโรคทั้งหมด พร้อมให้คำแนะนำในการป้องกันโรคกับโรงเรียน ทั้งการให้สวมหน้ากากอนามัย ความสะอาด และลดความแออัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมโรคไว้ได้แล้ว เนื่องจากเป็นสถานที่ปิด พร้อมกับให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว สำหรับโรคนี้ไม่พบบ่อย แต่หากว่าติดเชื้อก็อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ และขอฝากไปยังทุกคนที่มีอาการเจ็บป่วย ไอจาม หากรักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์
สำหรับการปฏิบัติตน ในช่วงนี้มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 อยู่ด้วย ขอให้มีการสวมหน้ากาก ล้างมือ จะช่วยให้ปลอดโรคได้ และว่าไม่ควรตื่นตระหนก

ขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ ได้ตั้งด่านบริเวณถนนทางเข้า เพื่อป้องกันเฝ้าระวัง บุคคลเข้าออก เกรงว่าจะนำเชื้อออกมาสู่ภายนอกได้