สปสช.เตรียมเงินเหลือจ่ายปีงบ’65 เยียวยาผู้แพ้วัคซีนโควิด-19

สปสช วัคซีนโควิด

สปสช. เตรียมนำงบประมาณเหลือจ่ายจากปีงบประมาณ 2565 เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากวัคซีนโควิด-19 พร้อมประสานชมรมแพทย์ชนบท-สปสช. 13 เขต หาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อเร่งช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ

วันที่ 2 ธันวาคม 2565 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึงกรณีที่ชมรมแพทย์ชนบทโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

การที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานบอร์ด สปสช. ชะลอการลงนามในร่างหลักเกณฑ์การดำเนินงานและการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ส่งผลให้ผู้ได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ไม่สามารถเบิกเงินเยียวยาได้และต้องรอมานานกว่า 1 เดือนแล้วนั้น

สปสช.ขอแจ้งว่า สปสช.เตรียมใช้เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่เหลือจ่ายจากปีงบประมาณ 2565 มาจ่ายเป็นเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ได้รับความเสียหายจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเร็ว ๆ นี้ ดังนั้น ขอให้มั่นใจว่าประชาชนจะได้รับการเยียวยาตามสิทธิที่พึงมี โดยไม่กระทบกับการได้รับความช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีเกิดความเสียหายจากการได้รับวัคซีนโควิด-19 อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือยังไม่รับวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 หากเจ็บป่วยจะมีอาการไม่รุนแรง และหากเกิดความเสียหาย กรณีเป็นผู้มีสิทธิบัตรทองก็สามารถยื่นเรื่องเพื่อขอรับการช่วยเหลือเบื้องต้นหรือรับเงินเยียวยาจาก สปสช.ได้


ทั้งนี้ สปสช.จะประสานงานกับชมรมแพทย์ชนบทเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมและเร่งช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบโดยด่วน ขณะเดียวกันได้เร่งรัดให้ สปสช.เขตทั้ง 13 เขต ประสานหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเร่งรัดอีกทางหนึ่งด้วย