อนุทินกำชับดูแลเหยื่อเพลิงไหม้บ่อนปอยเปตเต็มที่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล

“อนุทิน” ดูแลรักษาเต็มที่ทั้งคนไทยและต่างชาติตามหลักมนุษยธรรม พร้อมเตรียมทีมนิติเวชช่วยพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล

วันที่ 29 ธันวาคม 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่โรงแรมแกรนด์ ไดมอนด์ ซิตี้ แอนด์ กาสิโน ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ล่าสุดเมื่อเวลา 12.30 น. ได้รับรายงานข้อมูลลักษณะอาการของผู้บาดเจ็บ มีทั้งระดับเล็กน้อยจนถึงสาหัส ส่วนใหญ่เป็นบาดแผลจากไฟไหม้ มีอาการสำลักควัน แสบจมูก หายใจไม่ออก กระดูกแตกหักจากการตกจากที่สูง บางรายต้องใส่ท่อช่วยหายใจ

ทั้งนี้ ได้กำชับให้การดูแลรักษาพยาบาลอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนต่างชาติตามหลักมนุษยธรรม พร้อมกำชับให้เขตสุขภาพที่ 6 จัดเตรียมทีมนิติเวช อุปกรณ์เครื่องมือ สถานที่ที่คาดว่าจะใช้ในการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลไว้ด้วย

สำหรับจำนวนผู้ประสบภัยขณะนี้อยู่ที่ 108 ราย รับไว้รักษาในโรงพยาบาลในจังหวัดสระแก้วทั้งหมด 34 ราย ในจำนวนนี้ต้องส่งต่อรักษานอกจังหวัด 8 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ได้แก่ 1.รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว 9 ราย อาการสีแดง ส่งรักษาต่อ 4 ราย ไปยัง รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี 2 ราย และ รพ.พุทธโสธร จ.ฉะเชิงเทรา 2 ราย 2.รพ.วัฒนานคร 6 ราย อาการสีแดง 2 ราย สีเหลือง 3 ราย และเสียชีวิต 1 ราย จากการตกจากตึกสูง 12 ชั้น

3.รพ.อรัญประเทศ 8 ราย อาการสีแดง 5 ราย สีเหลือง 2 ราย และสีเขียว 1 ราย ส่งรักษาต่อ 4 ราย ไปยัง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี 4.รพ.โคกสูง 5 ราย อาการสีเหลือง 5.รพ.เกษมราษฎร์ อรัญประเทศ 6 ราย อาการสีเขียว

ส่วน รพ.ค่ายสุรสิงหนาท ซึ่งเดิมรับผู้บาดเจ็บ 10 ราย ได้ส่งต่อไปยัง รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว 7 ราย และจำหน่ายกลับบ้านแล้ว 3 ราย จึงไม่มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา