เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“บ้านชาวไทย” เปิดเซ็นรับใบจองโครงการศรีนครินทร์แล้ว “คีรี” ปลื้มกระแสดี จ่อจัดสรรสิทธิ์ “คลวงหลวง” เร็ว ๆ นี้
Real Estate “บ้านชาวไทย” เปิดเซ็นรับใบจองโครงการศรีนครินทร์แล้ว “คีรี” ปลื้มกระแสดี จ่อจัดสรรสิทธิ์ “คลวงหลวง” เร็ว ๆ นี้
ราคาทองวันนี้ (3 ส.ค. 69) ปรับลง 150 บาท รูปพรรณบาทละ 64,850 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ส.ค. 69) ปรับลง 150 บาท รูปพรรณบาทละ 64,850 บาท
ออมสิน เปิดตัวเงินฝาก 2 สไตล์ ‘สลากออมสินพิเศษ 5 ปี-เงินฝากออมสิน ออมสุข’
Finance ออมสิน เปิดตัวเงินฝาก 2 สไตล์ ‘สลากออมสินพิเศษ 5 ปี-เงินฝากออมสิน ออมสุข’
ครบรอบ 144 ปี ไปรษณีย์ไทย ปักธงกลยุทธ์ Lifestyle Brand
Biz Movement ครบรอบ 144 ปี ไปรษณีย์ไทย ปักธงกลยุทธ์ Lifestyle Brand
สำรวจ 4 โปรเจ็กต์ร้างกลางกรุง เปิดปมเหตุสร้างไม่เสร็จ
Real Estate สำรวจ 4 โปรเจ็กต์ร้างกลางกรุง เปิดปมเหตุสร้างไม่เสร็จ
เวที “ปลดล็อกอุตสาหกรรมเกมไทย” DPU ชูศักยภาพกฎหมาย ยกระดับสู่เวทีโลก
Uncategorized เวที “ปลดล็อกอุตสาหกรรมเกมไทย” DPU ชูศักยภาพกฎหมาย ยกระดับสู่เวทีโลก
Garmin เข้าซื้อกิจการ ‘TrainingPeaks-TrainHeroic’ หลังรายได้ธุรกิจฟิตเนสโต 25%
Tech Garmin เข้าซื้อกิจการ ‘TrainingPeaks-TrainHeroic’ หลังรายได้ธุรกิจฟิตเนสโต 25%
ปรับ ครม. อนุทิน 2/1 วัน ว. เวลา น. 
สามัญสำนึก ปรับ ครม. อนุทิน 2/1 วัน ว. เวลา น. 
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ก่อนลงแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์
Biz Movement เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ก่อนลงแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์
TOA เดินหน้า Green Mission จับมือมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ฟื้นฟูผืนป่า สร้างแหล่งดูดซับคาร์บอน
SD TOA เดินหน้า Green Mission จับมือมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ฟื้นฟูผืนป่า สร้างแหล่งดูดซับคาร์บอน
ดูทั้งหมด

บขส. เปิด Market Sounding ดึงเอกชนพัฒนาที่ดิน 1.6 พันล้าน

11 ม.ค. 2566 | 17:12น.
บขส. ที่ดินเชิงพาณิชย์

บขส. เปิด Market Sounding ขุมทรัพย์ที่ดิน 4 แปลง มูลค่ารวมกว่า 1.6 พันล้าน เตรียมเปิดประมูล 2 พื้นที่ก่อน บริเวณแยกไฟฉาย กับ ชลบุรี ภายในเดือนมีนาคมนี้

วันที่ 11 มกราคม 2565 นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เป็นประธานเปิดงานรับฟังความคิดเห็น เพื่อประเมินความสนใจจากกลุ่มนักลงทุน (Market Sounding) สำหรับการให้เอกชนร่วมลงทุนการพัฒนาที่ดินในกรรมสิทธิ์ของบริษัท ขนส่ง จำกัด

สำหรับ Market Sounding ในครั้งนี้มีที่ดินที่นำเสนอทั้งสิ้น 4 แปลง คือ 1.ที่ดินบริเวณแยกไฟฉาย 2.สถานีเดินรถชลบุรี จ.ชลบุรี 3.สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (ปิ่นเกล้า) และ 4.สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (เอกมัย) โดยมีที่ดินรวมกว่า 30 ไร่ ราคาประเมินของกรมธนารักษ์รวมกว่า 1.6 พันล้านบาท

โดยนายสัญลักษข์ได้นำเสนอรายละเอียดของโครงการดังนี้

  • แปลงที่ 1 ที่ดินบริเวณแยกไฟฉายนั้นมีขนาดพื้นที่ 3 ไร่ 3 งาน 94 ตารางวา โดยมีมูลค่ารวม 98,090,000 บาท ตั้งอยู่ในผังเมืองสีน้ำตาล ประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นสูง และสีแดง ประเภทพาณิชยกรรม
  • แปลงที่ 2 ที่ดินที่เป็นที่ตั้งของสถานีเดินรถชลบุรี จังหวัดชลบุรี พื้นที่ 5 ไร่ 1 งาน 11 ตารางวา มีมูลค่ารวม 151,805,000 บาท ตั้งอยูในเขตผังเมืองสีแดง ประเภทพาณิชยกรรม
  • แปลงที่ 3 ที่ดินซึ่งเดิมเคยเป็นที่ตั้งของสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ(สายใต้) ปิ่นเกล้า  พื้นที่รวม 15 ไร่ มีมูลค่ารวม 396,798,000 บาท ตั้งอยู่ในเขตผังเมืองสีส้ม
  • แปลงที่ 4 ที่ดินซึ่งเดิมเป็นที่ตั้งของสถานีขนส่งของสถานีผู้โดยสารกรุงเทพ(เอกมัย)  พื้นที่รวม 7 ไร่ 3 งาน 15 ตารางวา มูลค่ารวมกว่า 1,012,375,000 บาทซึ่งตั้งอยู่ในเขตผังเมืองสีน้ำเงิน

นายสัญลักข์ เปิดเผยว่า บขส.ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการประเมินความสนใจของนักลงทุนภาคเอกชน (Market Sounding) จึงได้มีการจัดงานครั้งนี้ขึ้น เพื่อที่ บขส.จะได้นำข้อมูลที่ได้รับไปประกอบการพิจารณาขั้นตอนการคัดเลือกเอกชน จัดทำรูปแบบและเงื่อนไขการลงทุน เพื่อตอบสนองแรงจูงใจจากนักลงทุน ประกอบกับการเดินหน้าพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ของ บขส.

สอดคล้องกับนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และคณะกรรมการบริษัทฯ ที่ให้ บขส. หารายได้เพิ่มขึ้น ทดแทนรายได้ค่าโดยสารที่หายไป

หลังการรับฟังความคิดเห็นจากนักลงทุน บขส. จะประกาศข้อกำหนดและเงื่อนไขการบริหารโครงการพัฒนาพื้นที่ (TOR) เพื่อเชิญชวนให้เอกชนเสนอแผนพัฒนาพื้นที่บริเวณแยกไฟฉาย พื้นที่ 3 ไร่เศษ และสถานีเดินรถชลบุรี จังหวัดชลบุรี พื้นที่ 5 ไร่เศษ ภายในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2566 ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ อีเมล [email protected] โทรศัพท์ 0-2537-8331, 0-2936-2895

ส่วนพื้นที่บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (ปิ่นเกล้า) พื้นที่ 15 ไร่ และสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (เอกมัย) พื้นที่ 7 ไร่เศษ อยู่ระหว่างศึกษาข้อมูลโครงการนำเสนอค่าตอบแทนและการลงทุนในอนาคต ซึ่ง บขส.จะเปิดรับฟังความคิดเห็นผู้มีส่วนได้เสียต่อไป

เนื่องจากสถานีขนส่งฯ ทั้ง 2 แห่ง ยังเปิดให้บริการเดินรถอยู่ และในอนาคตอาจย้ายจุดจอดรถตู้จากสถานีขนส่งฯ (สายใต้) ปิ่นเกล้า ไปรวมที่สถานีขนส่งฯ (สายใต้) บรมราชชนนี ขณะที่สถานีเอกมัย มีแผนปรับเปลี่ยนจุดจอดเช่นเดียวกัน โดยจะมีการย้ายรถโดยสารออกทั้งหมดไปให้บริการ ณ สถานที่ที่เหมาะสม ซึ่งอยู่ระหว่างเจรจาหารือ เพื่อให้ได้ข้อสรุป

คาดว่าผลศึกษาจะแล้วเสร็จภายในปีงบประมาณ 2566 จากนั้นเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) บขส. และ กระทรวงคมนาคมเห็นชอบก่อนออกทีโออาร์ปี 2567 และเปิดประมูลตามขั้นตอนต่อไป

บขส. ประเมินว่า ในการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ โดยเปิดให้เอกชนลงทุนเช่าพื้นที่ ระยะเวลาสูงสุด 30 ปี ตามที่กฎหมายกำหนด บขส. จะได้รับค่าตอบแทนค่าเช่า และค่าธรรมเนียม ในพื้นที่ 3 แห่ง รวมประมาณ 1,094 ล้านบาท แบ่งเป็น พื้นที่สามแยกไฟฉาย 190 ล้านบาท พื้นที่สถานีเดินรถชลบุรี 364 ล้านบาท และสถานีขนส่งปิ่นเกล้า 540 ล้านบาท ส่วนที่ดินเอกมัย อยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อพิจารณาให้ได้ข้อสรุปต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงคมนาคม บขส.