จำคุก 2 เดือน ไม่รออาญา ประสิทธิ์ เจียวก๊ก และพวก คดีวางแผนหลบหนี

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก ศาลสั่งจำคุก

ศาลอาญา สั่งจำคุก 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ประสิทธิ์ เจียวก๊ก กับพวกรวม 3 คน หลังวางแผนหลบหนีระหว่างขึ้นศาลคดีหลอกลงทุน

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 ข่าวสด รายงานว่า ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล หมายเลขดำ ลศ.1/2566 ที่ ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา เป็นผู้กล่าวหานายประสิทธิ์ เจียวก๊ก กับพวกรวม 3 คน ประกอบด้วย นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก นายสมประสงค์ ทิพย์สุคนธ์ น.ส.กัญญามาส ทองปาน เลขาฯส่วนตัวนายประสิทธิ์ เป็นผู้ถูกกล่าวหา

คดีสืบเนื่องจาก ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา รายงานเสนอว่า เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2565 ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ซึ่งถูกควบคุมตัวตามหมายขังของศาล ให้ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 จัดเตรียมเสื้อผ้ามาส่งให้ที่ห้องน้ำชั้น 9 อาคารศาลอาญา และให้ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 เตรียมเงิน 11,000 บาท มามอบให้ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ที่ห้องพิจารณา 903 เพื่อใช้หลบหนี

แต่เจ้าพนักงานจับกุมผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ได้ขณะหลบหนี จึงรายงานต่ออธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา โดยศาลมีคำสั่งเรียกไต่สวนตามคำกล่าวหา

ในวันนี้ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2-3 มาศาลตามนัด ส่วนนายประสิทธิ์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ศาลดำเนินการประชุมทางจอภาพ (วิดีโอคอนเฟอเรนซ์) ไปยังเรือนจำ

ศาลได้สอบปากคำผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามแล้วให้การรับสารภาพตามคํากล่าวหา

ศาลพิเคราะห์รายงานของ ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ประกอบคำรับสารภาพของผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามแล้ว เชื่อว่าผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 พยายามหลบหนีการควบคุมของศาล โดยผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 นำเสื้อผ้ามาส่งให้ในห้องน้ำของศาล และผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 ส่งเงินให้ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 เพื่อใช้หลบหนี

การกระทำของผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามเป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล มีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 31 (1), 33 ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 15 ให้จำคุกผู้ถูกกล่าวหาทั้งสาม คนละ 4 เดือน

ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้คนละกึ่งหนึ่ง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก คนละ 2 เดือน ให้ออกหมายตามผลคำพิพากษา

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้น นายประสิทธิ์เเละพวกได้วางเเผนหลบหนี เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2565 ซึ่งเป็นวันที่ศาลนัดสอบคำให้การคดีหลอกลงทุน สหกรณ์ออมทรัพย์การค้าธุรกิจบริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสาน จำกัด ความเสียหาย 1,000,009 บาท ซึ่งเป็นคดีใหม่ที่เพิ่งมีการยื่นฟ้อง

ในส่วนข้อหาร่วมกันกระทำการใดให้ผู้ถูกคุมขังตามอำนาจของศาล หลุดพ้นจากการคุมขังไป ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 191 วรรคแรก ประกอบมาตรา 83 นั้นผู้ต้องหาที่ร่วมขบวนการช่วยเหลือถูกดำเนินคดีเเยกออกไปต่างหาก วันนี้เป็นในส่วนของคดีละเมิดอำนาจศาล