ป.ป.ช. ชี้มูล “อิทธิพล คุณปลื้ม” คดีออกใบอนุญาตคอนโดสูง 57 ชั้น

อิทธิพล คุณปลื้ม

ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด “อิทธิพล คุณปลื้ม” รมว.วัฒนธรรม ผิด ม.157 สมัยนั่งนายกเมืองพัทยา อนุญาตก่อสร้างโครงการวอเตอร์ฟร้อนท์ คอนโดมิเนียมสูง 57 ชั้น มิชอบ

วันที่ 25 กรกฎาคม 2566 รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งว่า เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มีมติชี้มูลความผิดนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกเมืองพัทยา และพวก กรณีพิจารณาออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร (แบบ อ.1) เลขที่ 700/2551 ลงวันที่ 10 กันยายน 2551 ให้แก่บริษัท บาลี ฮาย จำกัด เพื่อก่อสร้างอาคารโครงการวอเตอร์ฟร้อนท์ฯ บริเวณเชิงเขาพระตำหนัก เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.เห็นว่านายอิทธิพลมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และมีมูลสั่งให้พ้นจากตำแหน่งนายกเมืองพัทยา หลังจากนี้คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะส่งฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบภาค 2 ต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนายอิทธิพล คุณปลื้ม ที่ถูกชี้มูลความผิดแล้ว ยังมีข้าราชการเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา ที่อยู่ในกลุ่มพิจารณาออกใบอนุญาตก่อสร้างพร้อมกับนายอิทธิพล คุณปลื้ม อีก 4 คน ที่ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดอาญาและมูลความผิดวินัยร้ายแรงด้วย

ส่วนโครงการวอเตอร์ฟร้อนท์ฯ เป็นคอนโดมิเนียมสูง 57 ชั้น ในช่วงปี 2557 เคยถูกร้องเรียนเรื่องการก่อสร้างอาคารสูง บดบังทัศนียภาพของอ่าวเมืองพัทยา จ.ชลบุรี จากจุดชมวิวเขาพระตำหนักพัทยา

สำหรับนายอิทธิพล คุณปลื้ม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ทางด้านนายอิทธิพลกล่าวชี้แจงถึงคดีดังกล่าวว่า เป็นคดีนานมาแล้ว 15 กว่าปี ตั้งแต่ตนเองเป็นนายกเมืองพัทยา ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการทั่วไป ตนพร้อมจะไปชี้แจงและแสดงความบริสุทธิ์ในชั้นอัยการและศาลต่อไป

เมื่อถามว่าจะมีผลกระทบต่อตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่ นายอิทธิพลกล่าวว่า ไม่มีผลกระทบต่อการดำรงตำแหน่งรมว.วัฒนธรรม เพราะยังไม่เข้าสู่กระบวนการในชั้นศาลและไม่ใช่ความผิดตามประมวลจริยธรรม

“ไม่กังวล เป็นการทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ขั้นตอนอนุญาต 1 2 3 4 เมื่อมีเอกสารมา ยื่นครบ ผ่านคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแล้ว เราก็พิจารณาอนุญาต ส่วนที่ประเด็นเห็นต่างเราก็พร้อมไปชี้แจง”นายอิทธิพลกล่าว