พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล มือปราบติดหนวด เสียชีวิต

พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล
รูปจากเฟซบุ๊ก ทวาลัยจตุคามรามเทพ

กำหนดการสวดพระอภิธรรม พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล ณ วัดตรีทศเทพวรวิหาร เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

วันที่ 10 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล มือปราบติดหนวดที่เกิดอำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นตำรวจดีเด่นในปี 2530-2531 เสียชีวิตแล้ว

สำหรับประวัติของ พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล เป็นรุ่นน้องนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เพียงปีเดียว เป็นผู้ออกแบบเสาหลักเมือง ศาลหลักเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช อันเป็นแม่แบบของศิลปะศรีวิชัยโบราณ อันเป็นต้นแบบของศิลปไทยและศิลปเขมร (ได้รับยกย่องว่าเป็นเสาหลักเมือง ประเภท 8 หน้างดงามที่สุด)

เป็นผู้ออกแบบเสาหลักเมือง ศาลหลักเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช อันเป็นแม่แบบของศิลปะศรีวิชัยโบราณ อันเป็นต้นแบบของศิลปไทยและศิลปเขมร (ได้รับยกย่องว่าเป็นเสาหลักเมือง ประเภท 8 หน้างดงามที่สุด)

เป็นผู้ออกแบบเสาหลักเมือง ศาลหลักเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อันเป็นต้นแบบของศิลป ผสมกลมกลืนระหว่างศิลปศรีวิชัยกับศิลปลพบุรี (ได้รับยกย่องว่าเป็นเสาหลักเมืองประเภท 4 หน้า งดงามที่สุดในโลก)

แต่งหนังสือเรื่อง “ตามพรลิงค์ อาณาจักรที่ถูกลืม” เชี๊ยะโท้วก๊กหรือประเทศดินแดนในคาบสมุทรภาคใต้

แต่งหนังสือเรื่อง “ศรีวิชัย จักรวรรดิ์มหาอำนาจยิ่งใหญ่ในน่านน้ำทะเลใต้” เปิดเผยหลักฐานอธิบายให้ทราบว่า สันโฟซีก๊ก คือ รากเหง้าของสยามประเทศ

แต่งบทความเรื่อง “รากฐานที่มาของคำว่า กุยบุรี” อธิบายให้เห็นถึงศูนย์กลางของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในอดีต ก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยา

แต่งบทความเรื่อง “ละโว้ ไม่ใช่ ละว้า ไม่ใช่ ลาว ไม่ใช่ ลั๊วะ ละโว้คืออะไร” นำหลักฐานในพงศาวดารจีน มาอธิบายว่าเหตุใดจึงเรียก ละโว้ ว่าเป็นดินแดนแห่งไม้กฤษณา

แต่งหนังสือเรื่อง “เจนลีฟูก๊ก อรุณรุ่งแห่งไทยสมัย” นำเสนอหลักฐานยืนยันว่านครศรีสัชนาลัยเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของราชอาณาจักรไทย เกี่ยวข้องกับพระนครพริบพรีหรือเมืองเพชรบุรีอย่างไร

โดยกำหนดการสวดพระอภิธรรม-พระราชทานเพลิงศพ พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล ซึ่งมีขึ้นในวันที่ 8-16 สิงหาคม 2566 ณ วัดตรีทศเทพวรวิหาร เขตพระนคร

วันอังคารที่ 8 สิงหาคม 2566

เวลา 17.00 น. พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

เวลา 18.00 น. พระพิธีธรรม

วันพุธที่ 9-วันพฤหัสบดีที่ 10 สิงหาคม 2566

เวลา 19.00 น. พระพิธีธรรม

วันศุกร์ที่ 11-วันอังคารที่ 15 สิงหาคม 2566

เวลา 19.00 น. สวดพระอภิธรรม

(วันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2566 งดสวดอภิธรรม 1 คืน)

วันพุธที่ 16 สิงหาคม 2566

เวลา 10.00 น. แสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์

เวลา 10.30 น. พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์

เวลา 11.00 น. ถวายภัตตาหารเพล-มาติกา-บังสุกุล

เวลา 15.30 น. เชิญโกศศพแห่เวียนเมรุแล้วเชิญขึ้นตั้งบนจิตกาธาน

เวลา 17.00 น. พระราชทานเพลิง

เปิดกำหนดการสวดพระอภิธรรม พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล