เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
กยศ. เตือนผู้กู้ยืมเงินตรวจสอบก่อนชำระหนี้ ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกโอนเงิน
Finance กยศ. เตือนผู้กู้ยืมเงินตรวจสอบก่อนชำระหนี้ ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกโอนเงิน
เอกนิติ มองเงินลงทุนไหลเข้าไทย ใช้ BOI to IPO ดึงอุตสาหกรรมใหม่เข้าตลาดหุ้นไทย
Finance เอกนิติ มองเงินลงทุนไหลเข้าไทย ใช้ BOI to IPO ดึงอุตสาหกรรมใหม่เข้าตลาดหุ้นไทย
ขนส่งเปิดสถิติรถจดทะเบียนสะสมทั่วประเทศพุ่ง 45 ล้านคัน เฉพาะรถ EV แตะ 1.2 ล้านคัน
Economic ขนส่งเปิดสถิติรถจดทะเบียนสะสมทั่วประเทศพุ่ง 45 ล้านคัน เฉพาะรถ EV แตะ 1.2 ล้านคัน
ราคาทองวันนี้ (21 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 750 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (21 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 750 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 ยอดลงทะเบียน 1.64 ล้านคน ประกาศผู้มีสิทธิ 10 ส.ค.
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 ยอดลงทะเบียน 1.64 ล้านคน ประกาศผู้มีสิทธิ 10 ส.ค.
ดูทั้งหมด

ศาลปกครองกลางสั่งเพิกถอน ใบอนุญาตสร้างสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์

20 ก.ย. 2566 | 15:04น.
ศาลปกครอง

ศาลปกครองกลางพิพากษา สั่งเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างอาคารหรือสะพาน ค.ส.ล. ข้ามคลองมหาสวัสดิ์ ระบุชัด ผอ.สำนักการโยธา กทม. และนายก อบต.มหาสวัสดิ์ ออกใบอนุญาต ขัดต่อกฎหมายสิ่งแวดล้อม เหตุไม่ได้ทำรายงานการประเมินผลกระทบ EIA หลังชุมชน-ผู้ประกอบการเรือจ้างที่ให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้รับผลกระทบจากการสร้างสะพาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2566 ศาลปกครองกลางออก เอกสารข่าวเผยแพร่ ในคดีที่ศาลปกครองกลางพิพากษาเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร หรือสะพาน ค.ส.ล. ข้ามคลองมหาสวัสดิ์ เลขที่ 253/2561 ลว. 31 ตุลาคม 2561 และเลขที่ 048/2561 ลว. 12 กันยายน 2561 และใบอนุญาตให้ปลูกสร้างสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ เลขที่ 001/2562 ลว. 7 พฤศจิกายน 2561 โดยให้มีผลย้อนหลังไปนับแต่วันออกคำสั่งดังกล่าว

เนื่องจากศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า เมื่อข้อเท็จจริงรับฟังตามคำให้การของอธิบดีกรมศิลปากรได้ว่า คลองมหาสวัสดิ์เป็นโบราณสถานตามกฎหมาย การก่อสร้างสะพานข้ามคลองที่พิพาทจึงถือเป็นการก่อสร้างทางหรือถนนเพื่อประโยชน์ในการจราจรสาธารณะทางบกใกล้โบราณสถาน ตามกฎหมายว่าด้วยโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ในระยะทาง 1 กิโลเมตร

ซึ่งตามมาตรา 48 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 ประกอบข้อ 3 ของประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต้องจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม

ดังนั้น การที่ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร ออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร หรือสะพาน ค.ส.ล. ข้ามคลองมหาสวัสดิ์ และนายกองค์การบริหารส่วนตำบลมหาสวัสดิ์ออกใบอนุญาตให้ปลูกสร้างสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ โดยที่ยังไม่ได้รับแจ้งผลการพิจารณารายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับการดำเนินโครงการก่อสร้างสะพานดังกล่าว ย่อมเป็นการสั่งอนุญาตโดยขัดต่อพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535

อีกทั้งเป็นการอนุญาตโดยที่บริษัทผู้ขออนุญาตยังมิได้รับอนุญาตหรือความยินยอมตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องโดยถูกต้องครบถ้วน ใบอนุญาตทั้งสามจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย รายละเอียดคำวินิจฉัยโปรดอ่านจากคำพิพากษาศาลปกครองกลางที่แนบมาพร้อมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คดีดังกล่าวเป็นคดีที่สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ และสมาคมเรือไทย เป็นโจทก์ กับผู้ฟ้องคดีที่เป็นตัวแทนชุมชน และผู้ประกอบการเรือจ้าง ร่วมกัน 42 ราย ฟ้องผู้อำนวยการสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร ที่ 1 และนายกองค์การบริหารส่วนตำบลมหาสวัสดิ์ ที่ 2 โดยมีอธิบดีกรมศิลปากร เป็นผู้ร้องสอด เนื่องจากคลองมหาสวัสดิ์เป็นโบราณสถานตามกฎหมาย และมีบริษัท เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ เป็นผู้ได้รับอนุญาตในการก่อสร้าง

เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างสะพาน โดยมีค่าระดับต่ำสุดของโครงสร้างช่วงกลางสะพานไม่เพียงพอให้เรือที่บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ล่องไปมาในคลองมหาสวัสดิ์สามารถลอดผ่านได้ และแม้ว่าจะเรียกร้องให้ปรับค่าระดับต่ำสุดของโครงสรางสะพานช่วงกลางดังกล่าว แต่เมื่อการก่อสร้างสะพานแล้วเสร็จกลับไม่ได้มีการปรับค่าระดับต่ำสุดของโครงสร้างสะพานแต่อย่างใด จึงนำคดีมาฟ้องต่อศาล

คำพิพากาษา สะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์

คำพิพากษาฉบับเต็ม