เศรษฐา ไฟเขียว เปิดผับถึงตี 4 นำร่อง 4 จังหวัดท่องเที่ยว เริ่ม 15 ธ.ค.นี้

เศรษฐา เคาะเปิดผับถึงตี 4

เศรษฐา นั่งหัวโต๊ะ เคาะเปิดสถานบริการถึง 4 ตี ชั่วคราว นำร่อง 4 จังหวัดท่องเที่ยว กทม.-เชียงใหม่-ชลบุรี-ภูเก็ต เริ่ม 15 ธันวาคมนี้

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง แถลงข่าวร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือแผนบูรณาการการท่องเที่ยว เรื่องการเปิดสถานบริการถึง 04.00 น.

นายเศรษฐากล่าวว่า ได้มีการหารือร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัด 4 จังหวัด ได้แก่ กทม. เชียงใหม่ ชลบุรี และภูเก็ต ซึ่งเป็นจังหวัดหลักที่จะอนุญาตให้เปิดสถานบริการถึงตี 4 โดยมีเดดไลน์ที่จะปล่อยออกมาคือวันที่ 15 ธันวาคมนี้

ส่วนช่วงเวลาจะเป็นการชั่วคราวก่อน โดยจะไปพิจารณากันว่าระยะเวลากี่เดือนถึงจะเหมาะสม ตรงไหนที่ทำได้เราทำก่อน ส่วนจะมีการเปิดเปลี่ยนโซนนิ่งหรือไม่ในอนาคตเดี๋ยวไปว่ากันในภายหลัง

“ผมเน้นย้ำไปเรื่องที่เราทำเรื่องนี้ไป เพราะกระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นการท่องเที่ยว ไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเดียว ถ้าเราเปิดระยะเวลาได้ยาวขึ้น พี่น้องประชาชนที่ทำในเรื่องการค้าขายเกี่ยวกับเรื่องการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร หรือสถานบริการอย่างอื่นก็สามารถที่จะเปิดบริการได้มากยิ่งขึ้น” นายเศรษฐากล่าว

“ตรงนี้นัยสำคัญหลายนัยยะ ยกตัวอย่างเช่น นักท่องเที่ยวที่มาจากต่างประเทศไม่ได้ทานข้าวเร็วเหมือนเรา บางคนทานข้าวตั้งแต่ 3 ทุ่ม 4 ทุ่มก็มี ถ้าเกิดสถานบริการเปิดเที่ยงคืนหรือตี 2 เขาก็ต้องเร่งที่จะกินข้าวให้เสร็จเร็ว จำนวนอาหารที่สั่งก็น้อยลง การใช้จ่ายเงินก็จะน้อยลงไป เราไม่เน้นสถานบริการที่เปิดขายสุราเพียงอย่างเดียว เป็นเรื่องของการขยายระยะเวลา” นายเศรษฐากล่าว

นายเศรษฐากล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยกำลังดูพื้นที่ที่จะทำโซนนิ่งและเรื่องใบอนุญาตต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังได้สั่งการสำนักงานตำรวจแห่งชาติในเรื่องการดูแลประชาชน ให้ทำความเข้าใจกับนโยบายนี้ เรื่องเสียงรบกวน เรื่องเมาไม่ขับ ซึ่งได้เน้นย้ำไป การติดตั้งกล้องซีซีทีวีให้มากขึ้น การนำเอกชนมาร่วมมือการให้บริการเรื่องเมาไม่ขับ รวมถึงการตรวจค้นยาเสพติดต้องดำเนินการอย่างเข้มข้นต่อไป