พระหฤทัยคอนแวนต์ จัดพิธีอาลัย “ครูเจี๊ยบ” เข้มงวดความปลอดภัยมากขึ้น

พิธีไว้อาลัย ครูเจี๊ยบ โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์
ภาพจาก ข่าวสด

โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ จัดพิธีไว้อาลัย “ครูเจี๊ยบ” เหยื่อถูกลูกหลงเด็กช่างเสียชีวิต เพิ่มความเข้มงวดการรักษาความปลอดภัย เผยไม่ปล่อยให้เกิดขึ้นแล้วหายไป

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2566 จากกรณี น.ส.ศิรดา สินปราเสริฐ หรือ ครูเจี๊ยบ อายุ 45 ปี ครูสอนคอมพิวเตอร์ โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ ถูกลูกหลงเสียชีวิต จากเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนไล่ยิงนักเรียนช่างกลอุเทนถวาย บริเวณแยก ณ ระนองนั้น

ข่าวสด รายงานว่า น.ส.ชณัฐศิกาญน์ มณีอินทร์ อายุ 50 ปี ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบุคคลและงบประมาณ พร้อมด้วย นาย เลิศศักดิ์ แจ่มคล้าย ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายปกครอง เป็นตัวแทนคณะอาจารย์ของโรงเรียน แถลงข่าวกับสื่อมวลชน หลังจากสูญเสีย น.ส.ศิรดา สินปราเสริฐ หรือ ครูเจี๊ยบ จากเหตุการณ์วัยรุ่นยิงกัน ริมถนนสุนทรโกษา คลองเตย

น.ส.ชณัฐศิกาญน์ กล่าวว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมามีพิธีสวดภาวนา อุทิศดวงวิญญาณแด่ผู้ล่วงลับให้ครูเจี๊ยบ ซึ่งเป็นพิธีทางศาสนาคริสต์ หลังสวดเสร็จมีการนั่งสมาธิรำลึกถึงครูเจี๊ยบ ซึ่งครูเจี๊ยบอยู่กับเรามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 ประมาณ 27 ปี และปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง รักเด็กนักเรียน ให้ความช่วยเหลือเพื่อนครู ผู้ปกครอง ซึ่งการสูญเสียครั้งนี้ทุกคนรู้สึกว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่

ส่วนวันนี้จะมีตำรวจจาก สน.ทุ่งมหาเมฆ มาให้ความรู้เด็กนักเรียนเบื้องต้น ในเรื่องการป้องกันและระวังตัวเองจากภัยที่จะเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้เด็กมีภูมิความรู้ในเรื่องนี้

น.ส.ชณัฐศิกาญน์ กล่าวต่อว่า ส่วนความช่วยเหลือเบื้องต้น คณะผู้บริหารโรงเรียน สมาคมผู้ปกครอง สมาคมศิษย์เก่า มีเงินช่วยเหลือและจัดพิธีศพ โดยทางโรงเรียนดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด ส่วนเงินที่ผู้ปกครองและเพื่อนครูร่วมทำบุญมาทางโรงเรียนก็มีฝ่ายบัญชีบันทึกและรวบรวมข้อมูล คณะผู้บริหารก็จะส่งมอบให้คุณพ่อและคุณแม่ของครูเจี๊ยบอย่างเป็นทางการ ซึ่งครูเจี๊ยบเป็นคนดูแลครอบครัวคนเดียวของบ้าน

เข้มการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น

นายเลิสศักดิ์ กล่าวว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมายังได้กล่าวถึงคุณงามความดีของครูเจี๊ยบที่ได้ปฎิบัติหน้าที่ในโรงเรียน ซึ่งต้องบอกว่าครูเจี๊ยบเป็นครูที่มีคุณภาพ บุคลากรของโรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ก็รู้สึกเสียใจมาม และยอมรับว่าทุกคนช็อกกับเหตุการณ์นี้มาก เพราะเหตุการณ์นี้เป็นภัยที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นในบ้านเรา

ส่วนการดูแลความปลอดภัยโดยรอบโรงเรียน ตอนนี้ สน.ท่าเรือ และ สน.ทุ่งมหาเมฆ ได้ประสานกับทางโรงเรียน ดูแลเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยตลอด และรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อวานนี้ก็มาดูแลประจำที่จุดตรวจหน้าโรงเรียน มีการคัดกรองอย่างละเอียด ติดสติกเกอร์ และมีคิวอาร์โค้ด ซึ่งในแต่ละวันก็จะเข้าเวรตั้งแต่ 6 โมงเช้าจนถึง 5 โมงเย็น ซึ่งตำรวจก็จะดูแลแบบนี้ตลอด

ส่วนการดูแลเยียวยาจิตใจเด็กนักเรียน คุณครูก็จะค่อยๆ เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเราปฏิเสธไม่ได้ว่าเหตุการณ์นี้กระทบกระเทือนจิตใจของผู้บริหาร คุณครู และนักเรียนทุกคน ซึ่งในส่วนนี้ต้องยอมรับว่าต้องใช้เวลาในการดูแลจิตใจ ซึ่งทุกคนก็หวาดกลัวกันมากและรู้สึกเศร้าสลดมาก เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกะทันหัน

ส่วนมาตรการการดูแลรักษาความปลอดภัยกับครูและนักเรียน ก่อนหน้านี้ก็มีการคัดกรองอย่างเข้มงวดมาอยู่แล้ว ในโรงเรียนมีกล้องวงจรปิดทุกจุด ซึ่งเราเน้นเรื่องนี้มานานแล้วและไม่เคยมีเหตุการณ์รุนแรงแบบนี้เกิดขึ้น หลังจากนี้ก็จะมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดมากขึ้น และทาง สน.ต่างก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เราจะไม่ปล่อยให้สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วหายไปเลย เราจะต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อเวลา 07.40 น. วันนี้ (13 พ.ย. 2566) ที่บริเวณหน้าธนาคารทหารไทยธนชาต (ttb) สาขาคลองเตย ถ.สุนทรเกษา คลองเตย คณะผู้ปกครอง นักเรียนโรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ วางดอกไม้ไว้อาลัยกับการสูญเสีย “ครูเจี๊ยบ” จากเหตุถูกลูกหลงเสียชีวิต

ภาพจาก ศูนย์ภาพเครือมติชน
ภาพจาก ศูนย์ภาพเครือมติชน