หมอยง เผยโรคไข้ไวรัสซิกา เริ่มพบระบาดหนักในกรุงเทพฯ

หมอยง

หมอยงเผย “โรคไข้ไวรัสซิกา” เริ่มพบระบาดหนักในกรุงเทพฯ แนะวิธีแยกโรคซิกา ออกจากไข้เลือดออก เน้นต้องไม่มีอาการทางเดินหายใจ

วันที่ 27 ธันวาคม 2566 นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก กล่าวถึงโรคไข้ไวรัสซิกา (Zika) ขณะนี้พบได้มาก โดยเฉพาะใน กทม.

นพ.ยงระบุว่า โรคไข้ไวรัสซิกา นำโดยยุง ลักษณะคล้ายไข้เลือดออก ความรุนแรงน้อยกว่า แต่บางรายอาจทำให้เกิดเส้นประสาทอักเสบ และมีผลข้างเคียงที่รุนแรงถึงหยุดหายใจได้ และจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งในสตรีตั้งครรภ์ เด็กในท้องจะพิการทางสมอง มีศีรษะเล็ก

ขณะนี้มีการระบาดของโรคนี้ค่อนข้างมากในเขตกรุงเทพฯ แม้กระทั่งในวัดก็ไม่เว้น และเข้าใจคิดว่าเป็นโรคหัด จริง ๆ แล้วถ้าเป็นโรคหัดจะต้องมีอาการของทางเดินหายใจ เช่น เจ็บคอ ไอ แต่ไวรัสซิกาจะไม่มีอาการดังกล่าว

สำหรับกลุ่มอาการไข้ไวรัสซิกา ที่ต้องแยกจากไข้เลือดออก ไข้ปวดข้อยุงลาย โรคไข้สูงรุนแรงและเกล็ดเลือดต่ำ ที่นำโดยเห็บ (Severe Fever with Thrombocytopenic syndrome)


ไข้ไวรัสซิกาที่รุนแรงจะมีอาการที่เรียกว่า Guillain-Barre syndrome (GBS) อาการของเส้นประสาทอักเสบ มีการอ่อนแรง และรุนแรงถึงกับเสียชีวิตได้ โรคนี้นำโดยยุงลาย เช่นเดียวกับไข้เลือดออก ไข้ปวดข้อยุงลาย การป้องกันคือไม่ให้ยุงกัด ใส่เสื้อสีอ่อนปกคลุมให้มิดชิด ใช้ยาทากันยุง รวมทั้งทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง