อัพเดตข้อมูลล่าสุด 12 ธ.ค. 67
อัพเดตล่าสุด เงินช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ได้ไม่เกินคนละ 10 ไร่ ครัวเรือนละ 10,000 บาท รวม 4.6 ล้านครัวเรือน ธ.ก.ส.แนะลูกค้าเกษตรกรรีบตรวจสอบสิทธิ-ปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกรให้เรียบร้อย ดีเดย์เริ่มการโอนเงิน 16 ธ.ค.นี้ รวม 5 รอบ ภาคเหนือได้ก่อน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่รัฐบาลแพทองธาร จัดทำโครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2567/2568 (โครงการไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกินครัวเรือนละ 10 ไร่) ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2567
โดยนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ครม.ว่า ครม.ได้เห็นชอบ ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอโครงการอุดหนุนค่าบริหารจัดการ และพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว 2567-2568 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรให้ดำรงชีพได้
มีกลุ่มเป้าหมาย 4.61 ล้านครัวเรือน จ่ายเงินสนับสนุนเกษตรกรในอัตราไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกินคนละ 10 ไร่ และครัวเรือนละไม่เกิน 10,000 บาท
ขณะที่ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาและเห็นชอบจากที่ประชุม ครม. เรียบร้อยแล้ว จึงขอประกาศให้ชาวนาทั่วประเทศรับทราบพร้อมกัน และคาดว่าจะจ่ายเงินได้ภายในปี 2567 นี้
กลุ่มเป้าหมาย
เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2567/2568 กับกรมส่งเสริมการเกษตรจำนวน 4.61 ล้านครัวเรือน วงเงินประมาณ 38,578 ล้านบาท
ดีเดย์โอนเงิน 16 ธ.ค.นี้
ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 67 ธ.ก.ส. แจ้งกำหนดการโอนเงินโครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2567/68 ไปยังเกษตรกรผู้ปลูกข้าวทั่วประเทศ กว่า 4.61 ล้านครัวเรือน วงเงินรวม 37,414 ล้านบาท ในอัตราไร่ละ 1,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 10 ไร่ โดยแบ่งการโอนเงินเป็น 5 รอบ ตามภูมิภาค ดังนี้
- รอบที่ 1 ภาคเหนือ วันที่ 16 ธ.ค. 67
- รอบที่ 2 ภาคกลางและภาคตะวันออก วันที่ 17 ธ.ค. 67
- รอบที่ 3 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน วันที่ 18 ธ.ค. 67
- รอบที่ 4 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง วันที่ 19 ธ.ค. 67
- รอบที่ 5 ภาคตะวันตกและภาคใต้ วันที่ 20 ธ.ค. 67
เริ่มโอนเงินงวดแรกเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรง ตั้งแต่ 16 ธันวาคม 2567 นี้เป็นต้นไป โดยสามารถตรวจสอบผลการโอนเงินได้ทางแอปพลิเคชั่น BAAC Mobile ตลอด 24 ชั่วโมง
ดาวน์โหลด BAAC Mobile ได้ที่ : https://onelink.to/y3asvz
ช่องทางตรวจสอบสถานะทะเบียนเกษตรกร
ตรวจสอบสถานะความเป็นเกษตรกร จากการขึ้นทะเบียนกรมส่งเสริมการเกษตร ปี 2567 ตรวจสอบสถานะได้ที่นี่
แนะรีบปรับปรุงทะเบียนเกษตรกร
ล่าสุดมีเกษตรกรสอบถามมาทาง ธ.ก.ส. จำนวนมากว่าจะได้รับเงินเมื่อไหร่ โดย ธ.ก.ส.ชี้แจงลูกค้าที่สอบถามข้อมูลเข้ามาว่า ขอให้รอข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านการประชาสัมพันธ์จากทางรัฐบาล พร้อมแนะนำให้ติดตามข่าวสารของธนาคารได้ที่ www.baac.or.th, line ID : @baacfamily, Facebook : baacthailand
อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่รอการดำเนินการจากรัฐบาล (ซึ่ง รมว.เกษตรฯระบุว่าจะได้รับเงินภายในปี 2567 นี้) ธ.ก.ส.แนะนำให้ลูกค้าเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนต้องแจ้งปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรให้เรียบร้อย โดยสามารถตรวจสอบสิทธิเงินช่วยเหลือผ่านช่องทำงออนไลน์ได้ โดยคลิกไปที่เว็บไซต์ https://chongkho.inbaac.com
ช่องทางเช็กสิทธิไร่ละ 1,000 บาท ปี’67/68
สำหรับขั้นตอนการตรวจสอบสถานะการโอนเงินช่วยเหลือชาวนา ไร่ละ 1,000 บาท ทำได้ดังนี้
- แอปพลิเคชั่น ธ.ก.ส. BAAC Mobile ตลอด 24 ชั่วโมง
- เว็บไซต์ https://chongkho.inbaac.com
- เมื่อสมัครใช้บริการผ่าน BAAC Connect จะมีข้อความแจ้งเตือนเงินเข้าบัญชีผ่าน LINE OFFICIAL BAAC Family