
วันแรก “สมรสเท่าเทียม” มท.เปิดตัวเลขคู่รักเดินทางมาจดทะเบียนสมรส 1,754 คู่ ด้าน “อนุทิน” มท.1 ร่วมยินดีทุกคู่-กำชับเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก แนะนำความรู้เกี่ยวกับสิทธิทางกฎหมายหลังจดทะเบียนแล้ว
น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงการดำเนินการของกระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครอง ในฐานะหน่วยงานหลักที่ทำหน้าที่เป็นนายทะเบียนผู้จดทะเบียนสมรสสำหรับทุกความรักทั่วประเทศ ตาม พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ 24) พ.ศ. 2567 หรือกฎหมายสมรสเท่าเทียม ซึ่งมีผลใช้บังคับวันนี้เป็นวันแรก ด้วยบริการด้านการทะเบียนบนหลักความเสมอภาคและเท่าเทียม เปิดประตูสู่การยอมรับเพศที่หลากหลายอย่างแท้จริงของประเทศไทย
สำหรับผลการให้บริการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียม ณ วันที่ 23 ม.ค. 68 เวลา 16.30 น. พบว่า มีคู่รักเดินทางมาจดทะเบียนสมรส “1,754 คู่”
โดยคู่รักที่ยังไม่ได้เดินทางมาจดทะเบียนสมรสในวันนี้ สามารถเดินทางขอรับบริการได้ ณ สำนักทะเบียนทุกแห่ง ในวันและเวลาราชการ โดยมีเอกสารที่ต้องจัดเตรียมสำหรับการจดทะเบียนสมรส ได้แก่
- บัตรประชาชนตัวจริง หรือสำเนาหนังสือเดินทาง
- หนังสือรับรองโสด (กรณีสมรสกับชาวต่างชาติ)
- ใบสำคัญการหย่าตัวจริง (กรณีเคยจดทะเบียนสมรส)
- พยาน 2 คน (พร้อมบัตรประจำตัวประชาชน)
น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า วันนี้ที่ว่าการอำเภอทั้ง 878 อำเภอใน 76 จังหวัดทั่วประเทศ สำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครทั้ง 50 เขต สถานเอกอัครราชทูตไทยและสถานกงสุลไทยทั่วโลก ก็ได้เปิดให้บริการจดทะเบียนสมรสแก่คู่รักเพศที่หลากหลาย และจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองก้าวใหม่ของสังคมไทยไปพร้อมกัน
ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ได้ฝากความปรารถนาดี และแสดงความยินดีกับทุกคู่รักที่ได้จดทะเบียนในวันประวัติศาสตร์นี้ และกำลังจะจดทะเบียนสมรสกันในวันต่อ ๆ ไป และท่านยังได้กำชับเจ้าหน้าที่ทุกท่านขอให้อำนวยความสะดวกให้ทุกคู่รักอย่างเต็มที่ และให้ความสำคัญกับการแนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับสิทธิทางกฎหมายต่าง ๆ ที่จะเปลี่ยนไป หลังจากได้ตกลงใจจดทะเบียนใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว
ผู้สื่อข่าวรายงานข้อมูลเพิ่มเติมจาก Bangkok Pride อัพเดตตัวเลขผู้จดทะเบียน “สมรสเท่าเทียม” วันแรก เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2568 เวลา 18.00 น. ยอดจดทะเบียนสมรสทั้งหมดในประเทศไทย อยู่ที่ 2,792 คู่ แบ่งเป็นคู่รักเพศเดียวกัน 1,832 คู่ (ชาย-ชาย 616 คู่, หญิง-หญิง 1,216 คู่) และคู่รักชาย-หญิง 960 คู่
