ครูจอมทรัพย์นอนคุกต่อ หลังเงินไม่พอวางประกัน 8 แสนบ.

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 7 มีนาคม ที่เรือนจำกลางจังหวัดนครพนม นายประทีป นวลเศรษฐ อายุ 53 ปี ทนายครูจอมทรัพย์ ได้นำเอกสารหลักฐาน มาติดต่อประสานขอรับตัวนายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง จำเลยในคดีครูจอมทรัพย์ ปั้นพยานเท็จ หลังศาลจังหวัดนครพนมตัดสินจำคุก 7 ปี 9 เดือน ฐานความผิดในคดีสร้างพยานหลักฐานเท็จ โดยศาลจังหวัดนครพนม ได้เสนอศาลอุทธรณ์ ภาค 4 พิจารณากรณีทนายได้ยื่นคำร้องต่อศาล ขอประกันตัว ปล่อยตัวชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม หลังมีคำตัดสินของศาลจังหวัดนครพนม และเวลา 16.00 น.ของวันนี้ ศาลอุทธรณ์ ภาค 4 มีคำสั่งอนุญาตให้นายสิรุยาประกันตัวได้ รวมถึง ครูจอมทรัพย์ หลังศาลตัดสินจำคุก 8 ปี

นายประทีป เปิดเผยว่า หลังศาลอุทธรณ์ ภาค 4 มีคำสั่งอนุญาตให้จำเลยทั้ง 2 ประกันตัว แต่ทำเรื่องขอปล่อยตัวได้เพียงนายสุริยา ซึ่งศาลได้กำหนดตั้งวงเงินประกันไว้คนละ 8 แสนบาท โดยทนายความได้นำเงินสดไปยื่นวางประกันต่อศาล ทำเรื่องขอปล่อยตัวนายสุริยาเรียบร้อย ส่วนครูจอมทรัพย์ยังไม่สามารถขอปล่อยตัวได้ในวันนี้ เนื่องจากไม่มีเงินประกันวางต่อศาล 8 แสนบาท มีเพียง 2 แสนบาท ยังขาดอีก 6 แสนบาท ทำให้ต้องอยู่ในเรือนจำกลางจังหวัดนครพนมต่ออีก จนกว่าจะหาเงินมาวางประกันตัวครบ และรอขั้นตอนการพิจารณาตัดสินของศาลอุทธรณ์

“ก่อนหน้านี้ ครูจอมทรัพย์ได้ถูกฝากขังที่เรือนจำกลางจังหวัดนครพนม ในช่วงรอการพิจารณาไต่สวนของศาล หลังศาลอุทธรณ์ ภาค 4 ยกคำร้องการรื้อฟื้นคดี เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2560 และถูกตำรวจจับกุมดำเนินคดีใหม่ เกี่ยวกับสร้างพยานหลักฐานเท็จ และได้รับการอนุญาตให้ประกันตัวปล่อยตัวชั่วคราว เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2561 รวมระยะเวลาอยู่ในเรือนจำกว่า 8 เดือน จนกระทั่งมีคำพิพากษาตัดสินจำคุกในวันที่ 6 มีนาคม ที่ผ่านมา และกลับไปเข้าเรือนจำอีกรอบ รอเงินสด 8 แสนบาท ค้ำประกัน ขณะนี้ต้องรอญาติหาเงินมาวางประกัน อย่างไรก็ตาม ฝากขอบคุณศาลอุทธรณ์ ภาค 4 รวมถึง ศาลจังหวัดนครพนม ที่ให้ความเมตตาทางจำเลยได้ใช้สิทธิทางกฎหมาย และจะใช้สิทธิตามกฎหมายถึงที่สุดคือชั้นฎีกา ส่วนผลจะออกมาอย่างไรยินดีน้อมรับ” นายประทีป กล่าว

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleเปิด 40 SMEs-สตาร์ตอัพรางวัล “7 Innovation Awards” ปี 2019
Next article#ยุบให้ตายก็ไม่เลือกลุง ติดอันดับ 1 ทวิตเตอร์ หลังศาลรธน.ยุบพรรคไทยรักชาติ