เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สายสีส้มตะวันตกบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม สร้างคืบ 34.99% ส่วนตะวันออกทยอยรับขบวนรถ ต.ค.นี้
Economic สายสีส้มตะวันตกบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม สร้างคืบ 34.99% ส่วนตะวันออกทยอยรับขบวนรถ ต.ค.นี้
SOLYNA Residence ส่งมอบน้ำสะอาดกว่า 900 ครัวเรือน ชุมชน จ.กระบี่
SD SOLYNA Residence ส่งมอบน้ำสะอาดกว่า 900 ครัวเรือน ชุมชน จ.กระบี่
‘เออร์ลี่รีไทร์’ เครื่องมือปฏิรูประบบราชการของเวียดนาม
Politics ‘เออร์ลี่รีไทร์’ เครื่องมือปฏิรูประบบราชการของเวียดนาม
ราคาทองวันนี้ (7 ก.ค. 69) ร่วงลง 300 บาท ทองรูปพรรณ 65,950 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (7 ก.ค. 69) ร่วงลง 300 บาท ทองรูปพรรณ 65,950 บาท
จีน ‘มือที่มองไม่เห็น’ ตัวแปรสำคัญราคาน้ำมันโลก
World จีน ‘มือที่มองไม่เห็น’ ตัวแปรสำคัญราคาน้ำมันโลก
อีวีนิสสันมือหนึ่ง คันละแสน ญี่ปุ่นอุดหนุนฉ่ำจนถูกกว่ามือสอง
World อีวีนิสสันมือหนึ่ง คันละแสน ญี่ปุ่นอุดหนุนฉ่ำจนถูกกว่ามือสอง
YLG ชี้ทองยังไม่จบรอบ ‘ซูเปอร์ไซเคิล’ ระยะสั้นแค่พักฐานในขาขึ้น-แนวรับใหญ่ 3,900-3,500 ดอลลาร์
Finance YLG ชี้ทองยังไม่จบรอบ ‘ซูเปอร์ไซเคิล’ ระยะสั้นแค่พักฐานในขาขึ้น-แนวรับใหญ่ 3,900-3,500 ดอลลาร์
ครม.ไฟเขียวงบเพิ่มเติมกลาโหม รับเหตุชายแดนตะวันออก
Politics ครม.ไฟเขียวงบเพิ่มเติมกลาโหม รับเหตุชายแดนตะวันออก
กกต. มีมติรับรอง ‘ชัชชาติ’ เป็น ‘ผู้ว่าฯ กทม.’ สมัย 2
Politics กกต. มีมติรับรอง ‘ชัชชาติ’ เป็น ‘ผู้ว่าฯ กทม.’ สมัย 2
บทเรียนจากโน้ส อุดม: คุณค่าของประกันชีวิตที่มักถูกมองข้าม
Finance บทเรียนจากโน้ส อุดม: คุณค่าของประกันชีวิตที่มักถูกมองข้าม
ดูทั้งหมด

ดินถล่มแม่สลองทับบ้านพัง ล่าสุดประกาศเขตภัยพิบัติแล้ว

08 ก.ย. 2560 | 16:23น.

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.นี้ นายปริยะเดช เชิงพิทักษ์กุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจความเดือดร้อนของประชาชนชาวหมู่บ้านผาเดื่อ ม.6 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง อย่างต่อเนื่อง หลังจากเมื่อวันที่ 4 ก.ย.ได้เกิดเหตุดินจากสันเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านที่อยู่บนพื้นที่สูงได้เกิดการถล่มลงมาจนทำให้บ้านเลขที่ 71 ของนางเฝยลิ่น แซ่เติ๋น ซึ่งตั้งอยู่ตรงขอบของขุนเขาพอดีพังทลายลงสู่เบื้องล่างลึกกว่า 30-40 เมตรทั้งหลัง ส่งผลทำให้ตัวบ้านที่เป็นคอนกรีตกึ่งไม้และหลังคามุงด้วยสังกะสี ทรัพย์สินภายในบ้าน ยุ้งข้าว เล้าหมู และ อื่นๆ พังเสียหายทั้งหมด อย่างไรก็ตามช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงเช้าที่คนในบ้านออกไปอยู่หน้าบ้านกันหมดทำให้ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ อบต.แม่สลองใน ประเมินความเสียหายว่ามากกว่า 100,000 บาท ล่าสุดทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 35,000 บาท และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย มอบให้อีก 30,000 บาท ส่วนครอบครัวของนางเฝยลิ่นที่มีอยู่ด้วยกันจำนวน 4 คนย้ายไปอยู่กับญาติชั่วคราว นอกจากนี้ดินถล่มดังกล่าวยังทำให้บ้านข้างเคียงอีก 2 หลังคือเลขที่ 103 และเลขที่ 40/1 มีความเสี่ยงที่จะถล่มตามกันไปอีกด้วย ทำให้ อบต.แม่สลองใน ได้มีประกาศเขตห้ามเข้าพื้นที่ภัยพิบัติเหตุดินโคลนถล่มโดยห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปดำเนินการใดๆ ในเขตบ้านของนางเฝยลิ่นดังกล่าว และบ้านเลขที่ 103 และเลขที่ 40/1 รวมถึงเขตถนนคอนกรีตเสริมเหล็กยาวภายในหมู่บ้านจนกว่าจะมีการเลิกประกาศต่อไป

ด้าน น.ส.ชุตินันท์ ดวงแสนสุข บ้านเลขที่ 40/1 กล่าวว่าพื้นที่ดังกล่าวได้รับผลกระทบเป็นรอยแยกมาตั้งแต่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อ 3 ปีก่อน กระทั่งในปีนี้เมื่อฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องหลายวันทำให้ดินถล่มลงมาและพัดเอาบ้านเรือนของเพื่อนบ้านลงไปเบื้องล่าง และทำให้ตนและเพื่อนบ้านข้างเคียงต่างอยู่กันอย่างหวาดผวา ล่าสุดทาง อบต.แม่สลองใน ขอให้ย้ายออกไปเพื่อความปลอดภัยขณะที่ครอบครัวของตนก็กำลังหาซื้อที่ดินใหม่ขณะที่หลายครอบครัวข้างเคียงฐานะยากจนทำให้ต้องอยู่ในพื้นที่เสี่ยงอย่างจำใจต่อไป จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำสิ่งปลูกสร้างที่แข็งแรงไม่ให้ดินถล่มหรือถ้าเป็นไปได้ก็จัดหาสถานที่ใหม่ให้ชาวบ้านเล้ว

ขณะเดียวกันที่ถนนสายบ้านแม่เต๋อ-บ้านแม่จันหลวง ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ได้มีดินจากภูเขาบนถนนเกิดไถลหรือสไลด์ลงมาทับถนนที่เป็นทางดินลูกรังที่ชาวบ้านใช้สัญจรเป็นประจำบนภูเขาถูกดิน ต้นไม้ กิ่งไม้และวัชพืชลงมาทับ และยังทำให้ต้นไม้เกี่ยวสายไฟฟ้าที่ขนานไปกับถนนส่งผลทำให้กระแสไฟฟ้าบริเวณดังกล่าวดับ ทางเจ้าหน้าที่ต้องเข้าสำรวจและเร่งแก้ไขด้วยการขุดตักดินและนำสิ่งกีดขวางบนถนนออกก่อนซ่อมแซมกระแสไฟฟ้าแล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยพิบัติ เชียงราย