สธ.แถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 35 ราย จับมือกลาโหมซ้อมใหญ่แผนรับมือ 19 มี.ค.นี้

วันที่ 18 มี.ค. 2563 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรคพร้อมผู้บริหาร สธ. แถลงข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-16 ว่า มีผู้ป่วยโควิด -19 ติดเชื้อสะสม 212 ราย มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่เพิ่มขึ้น 35 ราย กลับบ้านสะสม 42 ราย เพิ่มขึ้น 1 ราย เสียชีวิต 1 ราย

โดยผู้ป่วยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 1 ยังเป็นผู้ป่วยที่พบจากการค้นหา มีความสัมพันธ์กับผู้ป่วยก่อนหน้า 29 ราย สนามมวย 13 ราย สถานบันเทิงย่านทองหล่อ 4 ราย สัมผัสผู้ป่วยเพื่อนร่วมงาน 6 ราย กลุ่มที่ 2 คือ ผู้ป่วยรายใหม่ 6 ราย มาจากกลับจากกัมพูชา 1 ราย พนักงานต้อนรับ บริกร นิติบุคคลคอนโด 5 ราย รอสอบสวนโรค 1 ราย

ในจำนวนนี้ พบผู้ป่วยอาการหนัก 2 ราย เป็นชายไทย 49 ปี จ.สุราษฎร์ธานี 8 มี.ค. ไข้ ปวดกล้ามเนื้อ หนาวสั่น ใส่เครื่องช่วยหายใจ วันนี้เตรียมล้างไต ชายชาวเบลเยียมอายุ 67 ปี เดินทางมาจากเบลเยี่ยม ขณะนี้อยู่ที่ จ.เพชรบูรณ์ ปอดอักเสบ วิกฤติทางเดินหายใจเฉียบพลัน ใส่เครื่องช่วยหายใจ อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่กลับมาจากอิตาลี ไม่สบาย 6 คน ผลตรวจไม่พบเชื้อทั้งหมด แต่ต้องกักตัวทั้งหมด 14 วัน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากการเพิ่มเติมกลุ่มเสี่ยง และผู้ป่วยมักเป็นหนุ่มสาว เดินทางไปประเทศเสี่ยง สถานที่เสี่ยง ไม่ยอมลดการเข้าสังคม ไม่กักกันตนเองอย่างเคร่งครัด ซึ่งโรคดังกล่าวอ่อนไหวต่อกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้สูงอายุ เด็ก ผู้มีโรคประจำตัว จึงอยากขอให้ทุกคนร่วมมืออย่างเคร่งครัด

ทางด้านนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศน์ เขตสุขภาพที่ 10 กล่าวว่ากระทรวงสาธารณสุขจะร่วมกับกระทรวงกลาโหม จะมีการซ้อมแผนเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยจะสร้างสถานการณ์จำลองในวันที่ 19 มีนาคมนี้ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ย้ำว่าเป็นการซ้อมแผน ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก  ส่วนรายละเอียดว่าจะซ้อมที่ไหน อย่างไรจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

🔴 [Live] แถลงความคืบหน้า สถานการณ์ โรคไวรัสโควิด-19 ณ​ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขประจำวันที่ 18​ มีนาคม​ 2563#โรคไวรัสโควิด​19#โควิด19#COVID19​#ไวรัสโคโรนา#เกาะติดไวรัสโคโรนา#ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019#กระทรวงสาธารณสุข#mophchannel#ไทยรู้สู้โควิด

โพสต์โดย กระทรวงสาธารณสุข เมื่อ วันอังคารที่ 17 มีนาคม 2020