ศบค.เผยมีต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองกว่า 3,000 คน หวั่นเป็นต้นเหตุแพร่เชื้อโควิดในประเทศ

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวตอนหนึ่งระหว่างแถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ว่า ขณะนี้มีคนไทยที่เดินทางเข้าประเทศผ่านจุดผ่านแดนทางบก และมีต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง โดยเมื่อเช้า ศบค.ชุดเล็กได้รับรายงานว่า 1 เดือนที่ผ่านมา มีเข้ามา 3,000 กว่าคน ในจำนวนนี้ทางตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ได้ดูแล โดยบางส่วนได้ผลักดันกลับประเทศ และบางส่วนที่หลบหนีเข้ามาในกลางเมืองแล้ว ก็เอามาจัดการให้มีที่กักกันให้เขาอยู่ในที่ที่เราจัดไว้

“โดยกิจการ/กิจกรรม ในขณะนี้ยังมีความเสี่ยงสูงมาก แม้จะไม่มีการรายงานผู้ป่วยในไทยมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีผู้ติดเชื้ออยู่ในประเทศไทยหรือไม่ เนื่องจากมีผู้ข้ามแดนเข้ามาแบบผิดกฎหมาย และเข้ามาถึงกลางเมือง รวมๆ แล้วกว่า 3,000 คน อาจเป็นเหตุนำเชื้อเข้ามา ซึ่งเราไม่รู้ว่าเขาอยู่ตรงไหน เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะเป็นวัคซีนในตอนนี้คือ หน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย ล้างมือ และการเว้นระยะห่าง การล้างมือบ่อยๆ กลับมาที่การปฏิบัติของเรา 5-6 ข้อปฏิบัติของเรา การ์ดต้องไม่ตก ถ้าการ์ดตกท่านมีความเสี่ยงทั้งสิ้น” โฆษก ศบค.กล่าว และว่า

ในส่วนของผู้ประกอบกิจการ/กิจกรรม ท่านเป็นผู้ที่ต้องการเปิดกิจกรรมนั้น แต่ก็ต้องเปิดให้เป็นปกติ แต่จะต้องเป็นการเปิดแบบวิถีใหม่ เพื่อไม่ให้มีการติดเชื้อในกิจการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้เข้าใช้บริการ จะต้องไม่ให้เกิดความแออัด เพราะฉะนั้นท่านต้องดูแลในกิจการ กิจกรรมของท่านด้วย เพราะต่อไประบบการตรวจสอบก็จะเกิดจากการที่พี่น้องประชาชนเข้าไปใช้ในกิจการของท่านด้วย

และส่วนที่สามคือส่วนของภาครัฐที่เข้าไปตรวจสอบ ซึ่งจะต้องตรวจสอบ หรือบอกให้ได้ว่าใครเป็นผู้ใช้บริการ ซึ่งตอนนี้เราใช้แอปฯ “ผู้พิทักษ์ไทยชนะ”


สำหรับแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ล่าสุดมีกิจการลงทะเบียนแล้ว 2.62 แสนร้าน ประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น 6.23 แสนคน

โฆษก ศบค.กล่าวว่า ขณะนี้ ศบค.ลดจำนวนการแถลงข่าวลงเหลือเพียง 3 วันต่อสัปดาห์ โดยวันจันทร์และพฤหัสบดี มีการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล และวันพุธ แถลงที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โดย พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ส่วนในวันอื่นๆ ที่เหลือ จะมีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก “ศูนย์ข้อมูล COVID-19” และเฟซบุ๊ก “ไทยคู่ฟ้า”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ