บุหรี่ เพิ่มความรุนแรงการติดโควิด กรมควบคุมโรค เตือนประชาชน

บุหรี่-โควิด

สาธารณสุข เตือนประชาชน “บุหรี่” เพิ่มระดับความรุนแรงการติดโรคโควิด-19 ชี้ อย่าหลงกลร้านค้า จัดโปรโมชั่นช่วงวิกฤติ

วันที่ 7 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เว็บไซต์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยแพร่ข่าวแจ้งเตือนประชาชนให้เลิกสูบบุหรี่ทุกชนิด ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังมีการตรวจพบธุรกิจยาสูบอาศัยช่วงวิกฤติแจ้งให้ร้านค้าโชว์ห่วยจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายนายแพทย์ ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เผยว่า ตามที่ได้มอบหมายให้ นายแพทย์ชยนันท์ สิทธิบุศย์ ผู้อำนวยการกองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค นำทีมพนักงานเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) พบธุรกิจยาสูบอาศัยวิกฤติในช่วงนี้แจ้งให้ร้านค้าโชห่วยจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า

กรมควบคุมโรค จึงขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงกลตกเป็นเหยื่อให้กับธุรกิจยาสูบเหล่านี้ เพราะการสูบบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้า ส่งผลกระทบโดยตรงต่อปอด และระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งการสูบบุหรี่หรือแม้แต่บุหรี่ไฟฟ้าในช่วงเวลาที่ยังมีการระบาดของโรคโควิด 19 ยังเป็นการเพิ่มโอกาสในการแพร่กระจายและโอกาสติดเชื้อโควิด 19 เนื่องจากขณะสูบเป็นช่วงที่ไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย


นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 19 ที่มีประวัติการสูบบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งโดยส่วนใหญ่สุขภาพปอดจะไม่แข็งแรง จะยิ่งทำให้อาการทรุดหนัก และเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ