ข้าวสาร จัดสงกรานต์ 3 วัน เข้มมาตรการ-กำหนดจำนวนคนเข้าแต่ละช่วง

สงกรานต์
Lillian SUWANRUMPHA / AFP

นายกสมาคมฯ ถนนข้าวสาร ยืนยันจัดงานสงกรานต์แน่นอน มีมาตรการเข้มงวด เล็งกำหนดจำนวนคนเข้า 5,000 คน เป็นช่วง

วันที่ 8 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังได้รับการยืนยันจาก นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ว่า ปีนี้มีการจัดงานเทศกาลสงกรานต์อย่างแน่นอน หลังรัฐบาลประกาศวันหยุดยาว 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 10-15 เมษายน 2564

ล่าสุด มติชนรายงานว่า นายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการในถนนข้าวสารได้ข้อสรุปว่าจะจัดงานสงกรานต์ ในช่วงวันที่ 13-15 เมษายนนี้ โดยอยู่ระหว่างการทำรายละเอียดและรูปแบบการจัดงาน

เบื้องต้น ช่วงเช้าวันแรก (13 เม.ย.) จะเป็นประเพณีไทย มีการตักบาตรและทำบุญร่วมกัน โดยทั้ง 3 วันจะเปิดให้เล่นน้ำได้เฉพาะช่วงเวลา 15.00 น.- 20.00 น. ส่วนช่วงเวลาอื่นเป็นการเปิดให้นั่งรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม และเดินเที่ยวซื้อของภายในถนนข้าวสาร ซึ่งจะมีการเข้มงวดในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เต็มที่ ตั้งจุดตรวจอุณหภูมิ ห้ามเล่นเครื่องเล่นอันตราย และอาจกำหนดจำนวนคนที่เข้ามาหมุนเวียนในถนนข้าวสาร ในแต่ละช่วง ประมาณ 5,000 คน

Advertisement

“ผมเชื่อว่าคนไทยอยากให้มีการเล่นน้ำสาดน้ำ ที่เป็นบรรยากาศสงกรานต์ที่เป็นประเพณีไทย และเชื่อว่าคนเล่นน้ำ จะเป็นแบบเดินไปเล่นไป ไหลไปถนนข้าวสาร ถนนรามบุตรี ถนนจักรพงษ์ เป็นต้น จะไม่อออยู่ในพื้นที่เดียวกันนาน ๆ การคุมจำนวนคนเข้าถนนข้าวสารถือว่าไม่ได้แออัดเกินไป”

“ส่วนเงินสะพัดนั้นไม่ได้มองว่าจะสูงเหมือนในอดีต ที่ส่วนใหญ่ 80% จะเป็นต่างชาติ แต่ตอนนี้เหลือคนไทย ซึ่งในจำนวน 20% ก็ไม่ได้ใช้จ่ายสูง จากอดีตรายได้ต่อวันถึง 100 ล้านบาท ก็น่าจะเหลือต่ำกว่า 20 ล้านบาท” นายสง่า กล่าว

นายสง่า กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้จะหารือกับผู้ประกอบการที่จะเป็นสปอนเซอร์จัดงาน พร้อมกับยื่นขออนุญาตจากทางเขตพระนคร เพื่อกำหนดแนวทางการจัดงานต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้ได้หารือกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็ได้รับการสนับสนุนการจัดกิจกรรมสงกรานต์ เพราะเป็นกิจกรรมที่จะสร้างเงินสะพัด กระตุ้นการใช้จ่าย และขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยถนนข้าวสารจะเป็นกิจกรรมหนึ่งในช่วงสงกรานต์นี้แน่นอน