สธ. ฟันโรงพยาบาลเอกชนย่านบางนา ไม่ดูแลผู้ป่วยหลังพบติดเชื้อโควิด

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์

อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพกำชับสถานพยาบาลเอกชน คลินิก คลินิกแลป หากตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องดำเนินการรักษาตามกฎหมาย  ทั้งจัดหาเตียง ส่งต่อไปรพ.ที่สูงกว่า เผยลงโทษแล้วรพ.เอกชนย่านบางนา

วันที่ 15 เมษายน 2564 นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข(สะ.) กล่าวชี้แจงถึงกรณีข้อสอบถามกรณีที่มีโรงพยาบาลเอกชนมีการตรวจเชื้อโควิด-19 พี่น้องประชาชนแล้วพบว่ามีผลเป็นบวก หรือติดเชื้อโควิด แล้วโรงพยาบาลเอกชนปฏิเสธไม่รับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยบาล กรณีนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขมีมาตรการอย่างไร

นายแพทย์ธเรศ กล่าวชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวว่า ความจริงกระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศตั้งแต่มีโควิด-19 ระบาด และประกาศว่าโรคนี้เป็นโรคฉุกเฉินตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาลและตามพระราชบัญญัติควบคุมโรคติดต่อฯ เมื่อเป็นโรคฉุกเฉิน สถานพยาบาลจะต้องให้การรักษา เพื่อให้ทุกคนปลอดภัย

นอกจากนี้กรมฯยังได้ออกประกาศให้สถานพยาบาลทุกแห่ง ทั้งโรงพยาบาลและคลินิกจะต้องดูแลผู้ป่วยตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด คร่าวๆเมื่อโรงพยาบาลเอกชนเมื่อทำการตรวจผู้ป่วยแล้ว ต้องมีกระบวนการแจ้งผล การจัดหาเตียงให้กับผู้ป่วย หากจำเป็นต้องจัดระบบส่งต่อไปยังสถานพยาบาลที่สูงกว่า

ในส่วนของคลิกนิกก็เช่นกันต้องจัดระบบการตรวจ หากพบก็ต้องจัดระบบส่งต่อ รวมไปถึงคลินิกแลป เมื่อตรวจพบว่าผู้ป่วยมีผลเป็นบวกหรือติดเชื้อ ต้องจัดหาเรื่องเตียง ไม่ให้ผู้ป่วยเดินทางไปเอง

ทั้ง 3 สิ่งนี้ได้ประกาศออกไปแล้ว เพราะฉนั้นเป็นหน้าที่ของสถานพยาบาลเอกชนทุกแห่งต้องดำเนินการ หากไม่ดำเนินการตามนี้ต้องมีความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาลมีโทษปรับ จำคุก รวมทั้งมีความผิดตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อด้วย

“เมื่อเร็วๆนี้เราได้ทราบมีโรงพยาบาลอยู่แถวบางนาก็ไม่ได้ดำเนินการตามนี้ เรากำลังดำเนินการลงโทษตามกฎหมาย แต่ประเด็นนี้ผมคิดว่าเป็นส่วนน้อย เพราะจริงๆในการทำงานร่วมกันในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เรามีการคุยกัน เอาเตียงมารวมกัน เอาระบบมารวมกัน ซึ่งสามารถดูแลผู้ป่วยได้ในระดับหนึ่ง เพราะฉนั้นก็ฝากสถานพยาบาลเอกชนได้ดำเนินการตามกฎหมายตามที่กำหนดไว้ด้วย” นายแพทย์ธเรศ กล่าว และว่า

ยังมีโรงพยาบาลเอกชนอีก 2-3 แห่ง รวมถึงคลินิกเอกชนอีกจำนวนหนึ่ง ปฏิเสธผู้ป่วย ตอนนี้กำลังมีการพิจารณาจะลงโทษ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเชิญผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ