วัคซีนซิโนฟาร์ม ดีเดย์ฉีดพร้อมกัน 25 มิ.ย. นี้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เผย

ซิโนฟาร์ม
ISHARA S. KODIKARA / AFP

รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เผยไทยรับวัคซีนซิโนฟาร์ม ลอตแรก 1 ล้านโดส 20 มิ.ย. เริ่มกระจาย 23-24 มิ.ย. พร้อมดีเดย์ฉีดพร้อมกัน 25 มิ.ย. นี้ 

วันที่ 11 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้ประกาศข้อกำหนดผู้ขอรับการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 พร้อมกำหนดราคาเข็มละ 888 บาท โดยอัตราดังกล่าวรวมค่าวัคซีน ค่าขนส่ง ค่าเก็บรักษาพร้อมประกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากวัคซีนแล้ว

ล่าสุด พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวตอนหนึ่งในการชี้แจงถึงการขึ้นทะเบียนเป็นสถานให้บริการฉีดวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ให้กับตัวแทนจากสถานพยาบาลต่าง ๆ รับทราบ โดยคาดการณ์ว่า วัคซีนลอตแรก จำนวน 1 ล้านโดส จะมาถึงไทยวันที่ 20 มิถุนายน นี้ ใช้เวลาตรวจสอบคุณภาพ 2 วัน จากนั้นเริ่มกระจายวันที่ 23-24 มิถุนายน และกำหนดฉีดพร้อมกันครั้งแรกวันที่ 25 มิถุนายน นี้

Advertisement

รองเลขาฯ ระบุว่า จะมีวัคซีนทยอยเข้าประเทศไทยทุก 10 วัน หลักเกณฑ์การบริหารจัดการ ให้หน่วยงานแสดงความประสงค์ขอรับการจัดสรรวัคซีนกับราชวิทยาลัยผ่านระบบออนไลน์ วันที่ 14 มิถุนายน นี้ และต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของ ศบค. ที่กำหนดราคาวัคซีนเข็มละ 888 บาท ไม่เก็บเพิ่มจากผู้รับวัคซีน หน่วยงานบริจาควัคซีนไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ที่ขอรับจัดสรรจากราชวิทยาลัยฯ

ทั้งนี้ หากมีวัคซีนมากเกินความต้องการ ให้บริจาคคืนแก่ราชวิทยาลัยฯ เพื่อให้ราชวิทยาลัยฯให้บริการกับผู้ด้อยโอกาส ตามที่ราชวิทยาลัยฯ เห็นสมควร แต่คาดว่าไม่น่าจะเหลือ

ในส่วนของโรงพยาบาลที่จะฉีดวัคซีน รองเลขาฯ ระบุว่า จะมีทั้งที่ราชวิทยาลัยฯสอบถามความพร้อมของโรงพยาบาล และหน่วยงานเสนอชื่อโรงพยาบาลมาให้เลือก เพราะต้องดูความสามารถของโรงพยาบาล ในการดูแลวัคซีน ระบบไอที รวมทั้งศักยภาพในการฉีดวัคซีน และจะขึ้นทะเบียนไว้เพื่อให้หน่วยงานเลือก

Advertisement

สำหรับวัคซีนซิโนฟาร์ม มีชื่อการค้าว่า “โควิดโล” (COVILO) เป็นวัคซีนเชื้อตายเหมือนวัคซีนซิโนแวค ได้รับการอนุมัติในภาวะฉุกเฉินจากองค์การอนามัยโลก ฉีดได้ตั้งแต่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ใช้แล้ว 57 ประเทศ จำนวนมากกว่า 65 ล้านโดส มีประสิทธิภาพรวมร้อยละ 78 ป้องกันโรคแบบรุนแรงและเสียชีวิตได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยฉีดจำนวน 2 เข็ม ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ และต้องจัดเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส