สธ. เผย เตรียมบูสต์วัคซีนเข็ม 3 ปลาย ก.ย. 3 ล้านคน

เครดิตภาพ : กทม.

สธ. เผย เตรียมฉีดบูสต์วัคซีนเข็ม 3 ปลายกันยายน นี้ 3 ล้านคน โดยมีแนวโน้มว่า จะเป็นผู้ที่ฉีดซิโนแวค มาแล้ว 2 เข็ม ไม่ต่ำกว่า 3 เดือน

วันที่ 29 สิงหาคม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า ขณะนี้ มีการชะลอตัว และมีการ ผ่อนคลายกิจกรรมบางส่วน เช่น สามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ เปิดห้างสรรพสินค้า โดยมีเงื่อนไขจำกัดการนั่ง และคอมมูนิตี้ มอลล์ และสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้

ด่วน! ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดคลายล็อก 29 จว.สีแดงเข้ม มีผล1ก.ย.นี้
ด่วน! ศบค.ปลดล็อกเฟสแรก 1 ก.ย.นี้ เปิดห้าง เดินทางข้ามจังหวัดได้

สำหรับมาตรการอื่นๆ นพ.โอภาสกล่าวว่า ยังคงขอความร่วมมือให้ทุกภาคส่วนเวิร์ค ฟรอม โฮม ต่อเนื่องอีก 1 เดือน เพื่อพิจารณาตัวเลขผู้ติดเชื้อว่าลดลงไปในระดับไหน หลังจากนั้น จึงจะพิจารณาผ่อนคลายมาตรการอื่นเพิ่มเติม


นอกจากนี้ มาตรการองค์กรต่างๆ ก็จะต้องเพิ่มในเรื่องการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ แอนติเจน เทสต์ คิท (ATK) เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรค องค์กรต่างๆ ที่เริ่มผ่อนคลาย ต้องดูเรื่องสถานที่ ให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก โดยเฉพาะร้านอาหารที่ติดแอร์ รวมถึงพนักงานต้องฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน และตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยเอทีเคอย่างสม่ำเสมอ โดยช่วงแรกนี้ ยังไม่บังคับ เพราะการกระจายชุดตรวจ ATK ยังไม่ทั่วถึง แต่ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน

ขณะที่ประเด็นวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 3 อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่าล่าสุดทางอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนโควิด-19 มีมติให้เริ่มทำการฉีดในช่วงปลายเดือน กันยายน-ตุลาคม 2564 โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์วัคซีนที่มีในขณะนั้น ว่าจะได้ฉีดชนิดไหน เบื้องต้นจะเป็นแอสตร้าเซนเนก้า และไฟเซอร์

สำหรับผู้ที่จะต้องฉีดวัคซีนบูสต์เข็มที่ 3 มีประมาณ 3 ล้านคนทั่วประเทศ เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงที่วัคซีนทั้งสองยี่ห้อมีปริมาณมากพอ ซึ่งผู้ที่ได้ฉีดเข็มที่ 3 มีแนวโน้มเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 เดือน นพ.โอภาสกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ