อนุทินจ่อลงนามอนุญาตขาย ATK นอกร้านขายยา สัปดาห์หน้า

อนุทิน ชาญวีรกูล

“อนุทิน ชาญวีรกูล” เตรียมลงนามอนุญาตขายชุดตรวจ ATK ตามร้านค้าทั่วไป คาดประกาศใช้สัปดาห์หน้า 

วันที่ 24 กันยายน 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (23 ก.ย.) ที่ประชุมคณะกรรมอาหารและยา (อย.) มีมติเห็นชอบให้อนุญาตจำหน่ายชุดตรวจโควิด-19 “Antigen Test Kit (ATK)” ได้ทั่วไป ซึ่งจะต้องมีการสรุปมติและทำร่างประกาศ โดยตนเป็นผู้ลงนามก่อนประกาศใช้พระราชกิจจานุเบกษา

นายอนุทินระบุว่า นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่เป็นประธานองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้เร่งจัดหาเพื่อเข้ามาขายให้ประชาชนในราคาที่ย่อมเยาว์ลงมากกว่าที่เคยซื้อราว 30-40 บาท โดยน่าจะมีการลงนามประกาศใช้ในสัปดาห์หน้า

ด้าน นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัด สธ. กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข จะจัดงบประมาณเพื่อจัดหา ATK ชนิดโฮมยูส (Home use) เพื่อสร้างความปลอดภัยให้บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่รับมือกับผู้ติดเชื้อ ด้วยการคัดกรอง 3 วันก่อนเข้ามาทำงาน เบื้องต้นจะให้ทาง อภ.ช่วยจัดซื้อให้ จะเป็นชุดตรวจโดยผู้ผลิตจากประเทศเยอรมนี โดยฐานการผลิตอยู่ที่ประเทศจีน ราคาประมาณชุดละ 40 บาท

ส่วนชุดตรวจ ATK สำหรับประชาชน จากเดิมที่มีการอนุญาตให้ขายเฉพาะในร้านขายยา ที่มีเภสัชกรประจำร้าน เมื่อวานนี้ (23 ก.ย.) ที่ประชุมก็ได้เห็นชอบร่างประกาศ ในการอนุญาตให้ขายได้ทั่วไปตามร้านค้า หรือประชาชนทั่วไปสามารถรับสินค้าจากบริษัทผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าถูกต้องจาก อย. มีการรายงานสินค้าที่นำเข้า รายงานเรื่องการขาย


ส่วนประชาชนทั่วไปสามารถซื้อมาขายทั่วไปได้ โดยไม่ต้องจดทะเบียน ทั้งนี้ คาดว่า กลไกตลาดจะกดให้ราคาถูกลง แต่ก็ขอให้ประชาชนซื้อสินค้าจากผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ถูกต้อง

“จากนี้สามารถขายออนไลน์ได้ ประชาชนทั่วไปก็สามารถขายได้ แต่ผู้ซื้อจะต้องดูให้ดีว่าเป็นชนิดสำหรับประชาชนทั่วไปหรือไม่ และจะต้องมีภาษาไทยกำกับ ซึ่งทาง อย.จะเร่งประชาสัมพันธ์จุดสังเกตสินค้าปลอม” นพ.ธงชัยกล่าว

ทั้งนี้ การขายออนไลน์ อาจมีการโฆษณาขาย ซึ่งตามระเบียบแล้วจะต้องขออนุญาตโฆษณาขายสินค้าจาก อย. เนื่องจากยังเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ดังนั้น หากไม่ได้ขออนุญาตก็จะมีความผิดตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม อย.จะมีการสุ่มตรวจสินค้าในท้องตลาดให้ได้มาตรฐานเหมือนสินค้าทั่วไปที่ผ่านการรับรองแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการประกาศในช่วงใด นพ.ธงชัยกล่าวว่า ร่างประกาศผ่านมติเห็นชอบจากคณะกรรมการแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดทำร่างกฎหมายพิจารณา เพื่อเสนอนายอนุทิน ชาญวีรกูล ลงนามและประกาศใช้ต่อไป คาดว่าจะมีความคืบหน้าในสัปดาห์หน้า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ