เช็ก 20 ประเทศ พบโควิดกลายพันธุ์ โอไมครอน

โควิด

เปิดรายชื่อ 20 ประเทศ พบโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์ โอไมครอน

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 ที่เฟซบุ๊ก โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ “โอไมครอน” โควิดสายพันธุ์ใหม่ โดยอ้างอิงข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ รหัส B.1.1.529 หรือ “โอไมครอน”

ไวรัสกลายพันธุ์ดังกล่าว ถูกค้นพบครั้งแรกจากประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2564 เป็นเชื้อที่มีการกลายพันธุ์ไปจากเชื้อดั้งเดิมมากที่สุดเท่าที่เคยพบมา โดยรวมแล้วพันธุกรรมของโอไมครอนกลายพันธุ์ไปมากถึง 50 ตำแหน่ง

ซึ่งในจำนวนดังกล่าวเกิดการกลายพันธุ์ในส่วนที่เป็นตัวกำหนดให้สร้างโปรตีนหนามมากถึง 32 ตำแหน่ง และพบความเสี่ยงอัตราการเกิดการติดเชื้อสูงกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ซึ่งขณะนี้ได้ผู้ติดเชื้อแล้วใน 18 ประเทศทั่วโลก

พื้นที่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อมีดังนี้

  • ทวีปแอฟริกา : แอฟริกาใต้, บอตสวานา, มาลาวี, เอสวาตินี, โมซัมบิก, ซิมบับเว, เลโซโท และนามิเบีย
  • ทวีปยุโรป : อิตาลี, อังกฤษ, เดนมาร์ก, เยอรมนี, เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์ และสาธารณรัฐเช็ก
  • ทวีปเอเชีย : ฮ่องกง และอิสราเอล
  • ทวีปออสเตรเลีย : ออสเตรเลีย

การป้องกันตามมาตรการ New Normal ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ควรปฏิบัติเป็นประจำ ดังนั้น อย่าลืม เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ และสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในพื้นที่สาธารณะ เพื่อความปลอดภัยจากการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจแปนไทม์ รายงานว่า วานนี้ (29 พ.ย.) แหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นเผยว่า ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกแล้ว เป็นนักการทูตชาวนามิเบียวัย 30 ปี เพศชาย ซึ่งมีผลตรวจโควิดเป็นบวกหลังเดินทางมาถึงสนามบินนาริตะใกล้กับกรุงโตเกียวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ขณะที่เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เริ่มติดตามเจ้าหน้าที่สนามบินที่อาจสัมผัสกับผู้เดินทาง 2 รายที่ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งได้มาเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินชางงี ระหว่างเดินทางจากแอฟริกาไปออสเตรเลีย