คนไทยคิดอย่างไรกับโควิดช่วงปีใหม่ กรมอนามัยเปิด 5 สถานที่น่ากังวล

คนไทยคิดอย่างไรกับโควิดช่วงปีใหม่ กรมอนามัย เปิด 5 สถานที่น่ากังวล
ภาพจาก pixabay

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยผลสำรวจอนามัยโพล ความกังวลต่อการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงปีใหม่ พร้อม 5 อันดับสถานที่เสี่ยงแพร่ระบาด

วันที่ 22 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอนามัย เผยว่า นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยในการแถลงข่าว ณ ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี ว่า ช่วงปีใหม่คาดว่ามีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อพบปะญาติพี่น้อง หรือท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ

ถึงแม้ว่าภาพรวมของสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ประชาชนได้รับวัคซีนถึง 100 ล้านโดส แต่ยังคงต้องยกการ์ดสูง และเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการรวมกลุ่มในช่วงปีใหม่นี้

ซึ่งผลจากการสำรวจอนามัยโพลระหว่างวันที่ 1-20 ธันวาคม 2564 พบว่า คนไทยร้อยละ 80 ยังกังวลต่อการระบาดของโรคโควิด-19 และกลัวโควิดสายพันธุ์ใหม่ถึงร้อยละ 70 เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น สังสรรค์ ท่องเที่ยว และกังวลว่าจะมีการระบาดในประเทศ โดย 5 สถานที่ที่ประชาชนคิดว่าจะทำให้เกิดการระบาดมากที่สุดคือ

 1. สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ร้อยละ 64
 2. สถานที่ท่องเที่ยว ร้อยละ 60
 3. ตลาด ร้อยละ 48
 4. ห้างสรรพสินค้า ร้อยละ 45
 5. ขนส่งสาธารณะ ร้อยละ 44

นายแพทย์สุวรรณชัยกล่าวต่อไปว่า การติดเขื้อโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนใหญ่พบติดจากครอบครัว การป้องกันตนเองแบบ Universal Prevention จึงต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลการสำรวจครั้งนี้ยังพบว่า พฤติกรรมการป้องกันโควิด-19 ที่ประชาชนทำได้ดี ได้แก่

 • การสวมหน้ากากเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ร้อยละ 97
 • มีการล้างมือเป็นประจำด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ ร้อยละ 94
 • ส่วนพฤติกรรมที่ต้องปฏิบัติเพิ่มขึ้น อย่างเข้มข้นคือ การสวมหน้ากากเมื่ออยู่กับคนในบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ที่ทำได้เพียงร้อยละ 63
 • การเช็กอินผ่านแอปพลิเคชั่น “ไทยชนะ” หรือ “หมอชนะ”  ร้อยละ 61

ดังนั้น ในช่วงปีใหม่สิ่งที่กรมอนามัยต้องเน้นย้ำคือความปลอดภัยในช่วงของการเดินทาง และพฤติกรรมป้องกันตนเองในระหว่างที่อยู่ในกิจกรรมปีใหม่ โดยเฉพาะใน 2 สถานที่ ได้แก่ ที่บ้าน และสถานที่จัดงานเคานต์ดาวน์ เพื่อลดความเสี่ยงโควิด-19

“ทั้งนี้ ก่อนเดินทางขอให้ทุกคนประเมินตนเองผ่าน “ไทยเซฟไทย” เพิ่มความมั่นใจด้วยการตรวจ ATK เมื่อมีความเสี่ยง พกอุปกรณ์ป้องกันประจำตัว เช่น หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ ล้างมือบ่อย ๆ โดยเฉพาะหลังการสัมผัสทุกครั้ง เลี่ยงจุดที่มีคนแออัดและรักษาระยะห่างให้สวมหน้ากากแม้อยู่ในรถ เมื่อไม่ได้อยู่คนเดียว และเมื่อถึงบ้านหรือที่พัก ให้อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าทันที ส่วนผู้ที่มีไข้ ป่วย ควรงดเดินทาง สำหรับการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ กรณีจัดที่บ้าน ขอให้ปฏิบัติดังนี้

 1. เลือกจัดในที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก
 2. ลดการสัมผัส โอบกอด
 3. กินอาหารปรุงสุก มีภาชนะสำหรับกินส่วนตัว
 4. ควรมีระยะห่าง หากมีกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ป่วย ให้เลี่ยงการรวมกลุ่ม
 5. ควรสวมหน้ากากแม้จัดงานในบ้าน

แต่ในกรณีที่เข้าร่วมงานในสถานที่ที่จัดงานเคานต์ดาวน์ ให้ปฏิบัติเข้มดังนี้

 1. เลือกสถานที่ที่ได้รับเครื่องหมาย COVID Free Setting และ SHA Plus
 2. สถานที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก
 3. เลี่ยงงานที่มีคนจำนวนมาก แออัด
 4. ปฏิบัติตามาตรการ DMHTA
 5. งด ลด เลี่ยง รวมกลุ่มตั้งวงดื่มเหล้า และปฏิบัติตามกฎของสถานที่อย่างเคร่งครัด

เพื่อลดการติดและแพร่เชื้อโควิด-19” อธิบดีกรมอนามัยกล่าวในที่สุด