เปิดผลวิจัยใหม่ ฉีดแอสตร้าฯ เข็ม 3 เพิ่มภูมิต้านโควิดทุกสายพันธุ์

แอสตร้าฯ
Photo by DANIEL MUNOZ / AFP

บจก.แอสตร้าฯ เปิดเผยข้อมูลใหม่เกี่ยวกับวัคซีน เพิ่มภูมิต้านทานโควิด-19 ทุกสายพันธุ์

วันที่ 13 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยข้อมูลใหม่เกี่ยวกับการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า เป็นวัคซีนกระตุ้น (บูสเตอร์โดส) เข็มที่ 3

ข้อมูลใหม่ดังกล่าวที่ได้จากการทดลอง แสดงให้เห็นว่า หลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าฯ เป็นวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 เพิ่มการตอบสนองของแอนติบอดีต่อเชื้อไวรัสสายพันธุ์เบต้า เดลต้า แอลฟา และแกมมา และการวิเคราะห์เพิ่มเติม ยังแสดงให้เห็นถึงการตอบสนองของแอนติบอดีที่เพิ่มขึ้นต่อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนหลังจากได้รับวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3

แอสตร้าฯ ระบุว่า ผลลัพธ์เชิงบวกจากการวิเคราะห์เบื้องต้นของการทดลองเรื่องความปลอดภัยและการสร้างภูมิคุ้มกัน (D7220C00001) แสดงให้เห็นว่า เมื่อได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าฯ เป็นวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 สามารถเพิ่มการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อไวรัส SARS-CoV-2 สายพันธุ์เบต้า เดลต้า แอลฟา และแกมมา

ขณะเดียวกัน อีกการวิเคราะห์หนึ่งที่ใช้ตัวอย่างการทดลองเดียวกันนี้ แสดงถึงการตอบสนองของแอนติบอดีที่เพิ่มขึ้นต่อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนด้วย โดยการทดลองนี้ สังเกตผลลัพธ์ในผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าฯ หรือวัคซีน mRNA มาก่อน

นอกจากนี้ ข้อมูลจากอีกการทดลองหนึ่งซึ่งเป็นการทดลองในระยะที่ 4 รายงานในระบบจัดเก็บเอกสารวิชาการก่อนการตีพิมพ์ออนไลน์ เดอะ แลนเซ็ต (The Lancet) ชี้ให้เห็นว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าฯ เป็นวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 นั้น สามารถเพิ่มระดับแอนติบอดีได้เป็นอย่างมากหลังจากที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคมาก่อน

ข้อมูลเหล่านี้ เพิ่มหลักฐานในการสนับสนุนว่า สามารถใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าฯ เป็นวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงการได้รับวัคซีนก่อนหน้า และแอสตร้าฯ กำลังส่งข้อมูลเพิ่มเติมเหล่านี้ไปยังหน่วยงานด้านสาธารณสุขทั่วโลก ในสถานการณ์ที่มีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการใช้วัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3

เซอร์ เมเน แพนกาลอส รองประธานบริหารฝ่ายวิจัยและพัฒนาด้านยาชีวเภสัชภัณฑ์ (Biopharmaceuticals) ของแอสตร้าฯ กล่าวว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าฯ ช่วยปกป้องคนหลายร้อยล้านคนทั่วโลกจากโรคโควิด-19 และข้อมูลเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า วัคซีนดังกล่าวสามารถเป็นวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3

ซึ่งรวมถึงการใช้กับผู้ที่เคยได้รับวัคซีนประเภทอื่นมาก่อน เนื่องด้วยความเร่งด่วนอย่างต่อเนื่องของโรคระบาด และวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าฯ สามารถเพิ่มการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนได้ จึงจะดำเนินการยื่นขอทะเบียนอนุญาตทั่วโลก เพื่อนำวัคซีนตัวนี้มาใช้เป็นวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3

ด้าน ศ.เซอร์ แอนดริว เจ พอลลาร์ด ผู้อำนวยการและหัวหน้าฝ่ายตรวจสอบ Oxford Vaccine Group มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด กล่าวว่า ผลการศึกษาที่สำคัญนี้แสดงให้เห็นว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าฯ เป็นวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 หลังจากที่ได้รับวัคซีน 2 เข็มแรก ของแอสตร้าฯ หรือวัคซีน mRNA หรือวัคซีนเชื้อตาย ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันสู้กับโรคโควิด-19 ได้ดี

ทั้งนี้ วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของออกซ์ฟอร์ด – แอสตร้าฯ นั้น เหมาะที่จะเป็นทางเลือกที่จะเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับประชากรของหลายๆ ประเทศ ที่กำลังพิจารณาโปรแกรมการฉีดวัคซีนกระตุ้น เพื่อเป็นการเพิ่มป้องกันหลังจากที่ได้รับหลังได้รับวัคซีนมาแล้ว 2 เข็ม


“การทดลองเรื่องความปลอดภัยและการสร้างภูมิคุ้มกัน D7220C00001 แสดงให้เห็นว่าวัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าฯ นั้น มีผลข้างเคียงที่ยอมรับได้รับการวิเคราะห์เพิ่มเติมจากการทดลองนี้ คาดว่าจะเปิดเผยได้ภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2565” ศ.เซอร์ แอนดริว เจ พอลลาร์ด กล่าว