ศบค. ไฟเขียว เลิกตรวจ RT-PCR เดินทางเข้าประเทศ เริ่มพฤษภาคม

เปิดประเทศวันแรก ต่างชาติถยอยเข้าไทย
FILEPHOTO : Lillian SUWANRUMPHA / AFP

ศบค.ไฟเขียว หลักการ Test & Go ไม่ต้องตรวจ RT-PCR เมื่อมาถึงประเทศ Quarantine ลดเวลากักตัว ปรับลดวงเงินประกันภัย ลดเอกสาร Thailand Plus เริ่มพฤษภาคม ประเมินอีกครั้งหลังสงกรานต์

วันที่ 8 เมษายน 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. มีมติเห็นชอบในหลักการการปรับแผนมาตรการผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักร ประเภท Test & Go Sandbox และ Quarantine ระยะ 2 ในเดือนพฤษภาคม 2565 เสนอโดย ศปก.กก.

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการ ศบค.ให้นำเข้าสู่ที่ประชุม ศบค.อีกครั้งเพื่อประเมินสถานการณ์หลังช่วงเทศกาลสงกรานต์

สำหรับการปรับแผนมาตรการผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักร ประเภท Test & Go Sandbox และ Quarantine ระยะ 2 (เดือนพฤษภาคม 2565) ดังนี้1.ระบบการลงทะเบียน ปรับหลักฐานที่ต้องใช้ในระบบ Thailand Pass ให้น้อยลง จากเดิมระยะที่ 1 เมษายน 2565 ผ่าน Thailand Pass ยกเว้น ทางน้ำ : ผ่านการขอ COE หรือ Thailand pass

2.ผลการตรวจก่อนเดินทาง จากเดิมยกเลิกการตรวจ RT-PCR ก่อนเดินทาง ทั้งสามกลุ่ม

3.ประกันภัย ผ่อนคลายวงเงินประกัน หรืออื่น ๆ จากเดิม ประกันภัย หรือประกันในรูปแบบอื่น ๆ วงเงิน USD 20,000

4.ปรับรูปแบบการตรวจหาเชื้อ เมื่อมาถึง และระหว่างพำนัก

กรณี Test and Go

-ปรับรูปแบบการตรวจหาเชื้อ เมื่อเดินทางมาถึง เพราะบางประเทศตรวจเฉพาะ ATK จากเดิมกรณี Test & Go และ Sandbox ตรวจ RT-PCR 1 ครั้ง เมื่อเดินทางถึงประเทศ และ Self-ATK วันที่ 5

กรณี Quarantine ลดระยะเวลากักตัว จากเดิมกักตัว 5 วัน และตรวจ RT-PCR วันที่ 4-วันที่ 5

กรณีผู้ควบคุมยานพาหนะและลูกเรือ ลดระยะเวลากักตัว หรือผ่อนคลายอื่น ๆ จากเดิมกักตัว 5 วัน และตรวจ Self-ATK วันที่ 5

5.กรณีผู้เดินทางติดเชื้อ และกรณีเป็นผู้เสี่ยงสูง (HRC)

-ผู้ติดเชื้ออาการเล็กน้อย (ผู้ป่วยสีเขียว) ผ่อนคลายอื่น ๆ จากเดิม AQ ,Hospitel, Home Isolation กักตัวเป็นเวลา 10 วัน

-ผู้เสี่ยงสูง (HRC) ยกเลิกการกักตัว หรือผ่อนคลายอื่น ๆ จากเดิมกักตัว 7 วัน และสังเกตอาการ 3 วัน ตรวจ ATK วันที่ 5-วันที่ 6 และวันที่ 10

“ยังไม่อนุมัติแต่เห็นชอบในหลักการ ท่านนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค.แจ้งว่า ขอให้ดูผลหลังสงกรานต์นี้ ว่า พี่น้องประชาชนร่วมมือกันอย่างไร และตัวเลขการติดเชื้อในประเทศผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ นักท่องเที่ยวที่เข้ามาจะเป็นตัวปัจจัยสำคัญบอกว่า ในเดือนพฤษภาคมจะเป็นอย่างไร”


พล.อ.ประยุทธ์แถลงว่า สำหรับผลการดำเนินการเปิดรับนักท่องเที่ยวทางบก ทางน้ำและทางอากาศ มีการดำเนินการมาตามลำดับ จนถึงวันนี้ในเดือนเมษายน ในเดือนพฤษภาคมก็ต้องมาดูว่าจะมีอะไรปลดล็อกอีกได้บ้าง เพื่อให้เกิดผลดีในด้านการท่องเที่ยว ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเป็นจำนวนมากกว่าเดิมพอสมควร ก็ให้ไปดูให้ครบวงจรตั้งแต่การเข้ามายังในสนามบิน ต้องชั่งน้ำหนักให้ดีระหว่างสุขภาพกับเศรษฐกิจ ผมเข้าใจความเดือดร้อนของผู้ประกอบการทุกอย่าง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ