รถไฟฟ้าชมพู-เหลือง ทดสอบเดินรถ 3 เดือน ประชาชนขึ้นฟรี

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เหลือง

กรมการขนส่งทางรางเผยเปิดทดสอบระบบเดินรถเสมือนจริง “สายสีเหลือง-ชมพู” เปิดให้ประชาชนขึ้นฟรี 3 เดือน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2565 นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาการอธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่เยี่ยมชมโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง และสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรีว่า ภาพรวมการก่อสร้างทั้ง 2 โครงการมีความคืบหน้ามาก

ทดสอบเดินรถ 3 เดือน ประชาชนขึ้นฟรี

โดยรถไฟฟ้าสายสีเหลืองคืบหน้า 91.70% ส่วนรถไฟฟ้าสายสีชมพูคืบหน้า 86.51% ขณะนี้อยู่ระหว่างทดสอบการเดินรถ โดยจะมีการทดสอบเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) ตั้งแต่เดือนกันยายน-ธันวาคม 2565 เป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งในระหว่างนั้นจะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการฟรีด้วย ก่อนจะเปิดให้บริการบางช่วงอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคม 2565

Advertisement

นายสรพงศ์กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ไม่สามารถเปิดให้บริการพร้อมกันได้ตลอดทั้งเส้นนั้น เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะการขาดแคลนแรงงาน นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศไม่สามารถเดินทางเข้ามายังประเทศไทยได้

ขณะเดียวกัน ประเทศผู้ผลิตรถไฟฟ้ายังมีข้อจำกัดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมถึงมีปัญหาผู้รับจ้างยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ก่อสร้างได้ จึงทำให้การดำเนินงานต่าง ๆ ต้องล่าช้าไปจากแผนที่วางไว้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการครบตลอดเส้นทางทั้ง 2 สายได้ภายในกลางปี 2566

คาดส่งมอบขบวนครบเดือนมิถุนายน 2565

นายสรพงศ์กล่าวอีกว่า ในระยะแรกสายสีเหลืองช่วงสถานีสำโรงถึงสถานีพัฒนาการ และสายสีชมพูเปิดให้บริการช่วงระหว่างสถานีมีนบุรีถึงสถานีหลักสี่ สำหรับขบวนรถที่จะนำมาให้บริการนั้น ขณะนี้บริษัท ซีอาร์อาร์ซี ผู่เจิ้น บอมบาร์ดิเออร์ ทรานสปอร์เทชั่น ซิสเต็มส์ จำกัด ผู้ผลิตได้ส่งขบวนรถยี่ห้อ Bombardier รุ่น Innovia Monorail 300 จากประเทศจีนมาถึงประเทศไทยแล้ว 50 ขบวน 200 ตู้

Advertisement

แบ่งเป็นสายสีเหลือง 26 ขบวน 104 ตู้ และสายสีชมพู 24 ขบวน 96 ตู้ คาดว่าสายสีเหลืองจะได้รับมอบครบ 30 ขบวน 120 ตู้ และสายสีชมพูจะได้รับมอบครบ 42 ขบวน 168 ตู้ ภายในเดือนมิถุนายน 2565

ค่าโดยสารสายสีชมพู-เหลือง 14-42 บาท

นายสรพงศ์กล่าวว่า ส่วนการกำหนดค่าโดยสารนั้นจะคิดอัตราเริ่มต้นที่ 14 บาท สูงสุดไม่เกิน 42 บาท ซึ่งตามเงื่อนไขในสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง และสายสีชมพู กำหนดไว้แล้วว่าต้องไม่คิดค่าแรกเข้าซ้ำอีก หากผู้โดยสารเดินทางเชื่อมต่อมาจากรถไฟฟ้าของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้แก่ สายสีน้ำเงิน สายสีม่วง และสายสีส้ม

ส่วนรถไฟฟ้าสายสีอื่น ๆ จะมีการเจรจาเพื่อให้ยกเว้นค่าแรกเข้า และใช้ตั๋วร่วมกันได้ เช่น สายสีแดง ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และสายสีเขียว ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ซึ่งขณะนี้กระทรวงคมนาคมกำลังเร่งเช็กลิสต์การเชื่อมต่อขนส่งสาธารณะระบบต่าง ๆ เช่น รถเมล์ เพื่อปรับเส้นทางเดินรถให้ประชาชนเข้าถึงได้อย่างสะดวกสบาย คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 1-2 เดือนนี้

Advertisement