คลิป LAZADA 5.5 “นารา เครปกะเทย” ยันลาซาด้าไม่เกี่ยว

นารา ลาซาด้า

ดราม่า แคมเปญ LAZADA 5.5 “นารา เครปกะเทย” สร้างไวรัลคลิปส่อล้อเลียนผู้พิการ #แบนลาซาด้า วิจารณ์หนัก เนื้อหาอ่อน เอเจนซี่ออกแถลงการณ์รับผิด นารา ยัน ลาซาด้า ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาคลิป

วันที่ 6 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคมอย่างมาก ภายหลัง เน็ตไอดอลชื่อดัง นารา อนิวัติ ประทุมถิ่น หรือ นารา เครปกะเทย ได้ปล่อยคลิปวิดีโอโปรโมทแคมเปญ 5.5 ของ ลาซาด้า แอปพลิเคชั่นขายของออนไลน์ ซึ่งมีเนื้อหาที่ดูเหมือนเป็นการล้อเลียนพฤติกรรมของผู้พิการ ทำให้กระทบต่อจิตใจผู้ที่ได้รับชมคลิปดังกล่าว

อีกทั้งในโลกออนไลน์ อย่าง ทวิตเตอร์ ก็ได้แสดงความเห็นกันอย่างหลากหลาย ผ่านแฮชแท็ก #แบนลาซาด้า โดยความเห็นบางส่วนมองว่า เนื้อหาดังกล่าวไม่เหมาะสม และขาดจริยธรรมด้านสิทธิมนุษยชน

แคมเปญลาซาด้า

แคมเปญลาซาด้า

เอเจนซี่ แถลงการณ์ขอโทษ

ต่อมา บริษัท อินเตอร์เชคท์ ดีไซน์ แฟคทอรี่ จำกัด ได้ออกคำแถลงการณ์ในแคมเปญ LAZADA 5.5 โดยเอเจนซี่ ผู้รับผิดชอบโปรเจคดังกล่าว ระบุว่า จากกรณี มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเพื่อประชาสัมพันธ์ แคมเปญ LAZADA 5.5 เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565

โดยบริษัท อินเตอร์เชคท์ ดีไซน์ แฟคทอรี่ จำกัด ซึ่งได้รับมอบหมายจากบริษัท LAZADA ให้เป็นผู้ประสานงาน และติดต่อจัดทำคลิปโปรโมทแคมเปญ โดยหนึ่งในคลิปที่ได้ทำการเผยแพร่ออกไปผ่านทางบัญชี นาราเครปกะเทย ได้นำเสนอภาพที่ไม่เหมาะสมและกระทบต่อความรู้สึกของผู้ที่ได้รับชมคลิปดังกล่าว

บริษัท อินเตอร์เชคท์ ดีไซน์ แฟคทอรี่ จำกัด ในฐานะเป็นผู้รับผิดชอบในการติดต่อและประสานงานแต่เพียงผู้เดียว มีความเสียใจเป็นอย่างมาก ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขออภัยต่อความรู้สึกของคนในสังคม และบริษัท LAZADA ถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยทางบริษัท อินเตอร์เชคท์ ดีไซน์ แฟคทอรี่ จำกัด ขอน้อมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว และได้เร่งดำเนินการระงับการเผยแพร่คลิปดังกล่าวทันที

บริษัทฯ ยืนยันว่า ไม่ได้มีความตั้งใจหรือเจตนาอื่นใดในการ ล้อเลียน พฤติกรรมหรือสภาพร่างกาย หรือเชื่อมโยงพาดพิงถึงบุคลลและสถานการณ์ต่าง ๆ ทางบริษัทฯ ใคร่ ขอน้อมรับทุกคำแนะนำเพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขในการผลิตผลงานในครั้งต่อไป ให้มีความเหมาะสม และให้ความสำคัญกับเนื้อหาและรายละเอียดอย่างรอบครอบ และกราบขออภัยสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

แคมเปญลาซาด้า

นารา ยัน ลาซาด้า ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาคลิป

ด้าน นารา ก็ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก นารา เครปกะเทย โดยได้เล่าถึงเจตนาที่ต้องการสื่อสารเนื้อหาคลิปดังกล่าว พร้อมยืนยันว่า ทางลาซาด้า ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับเนื้อหาของคลิปดังกล่าว เพราะเป็นงานที่เร่งด่วน

“ในส่วนของแอพที่ได้จ้างนาราทำงานการโปรโมทโฆษณาหนึ่ง ซึ่งงานที่นาราได้มานั้นคือละครที่นาราจะเสนอออกมา โดยเนื้อเรื่อง ท่านแม่มาขโมยของนารา และจับตัวไม่ได้สรุป ท่านแม่เป็นคนเอาไป และจุดพีคของที่นาราคิดคือ แม่เดินได้”

“นี่คือบทละครที่นาราทำมา ไม่มีเจตนาหรือล้อเลียนใครในส่วนของคลิปนะ พูดจริงๆสาบานให้ตายว่าไม่ได้จะพาดพิงใคร(แต่รูปอะ อยู่ในใจ)และคิดว่าการแสดงแบบนี้นาราก็ไม่ได้ทำคนเดียว ยังมีอีกหลายตัวละครที่เล่าบทนี้”

“และทางแอพก็ไม่ได้มีส่วนในการบรีฟงานในครั้งนี้ และงานนี้เป็นงานเร่งด่วนนาราถ่ายงานพอดีเลยให้หนูรัตน์ได้ถ่ายด้วย ถ้าในส่วนของคลิปนาราตั้งใจที่จะล้อเลียนใคร นาราจะเอา momดิวมาถ่ายคลิปด้วยแล้ว แต่นี้เจตนาของนารา คือ หนูรัตน์ที่เล่นเป็นแม่และขโมยของแค่นั้น”

แคมเปญลาซาด้า

ขณะเดียวกัน ยังมีความเคลื่อนไหวต่อกรณีดังกล่าว จากนางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกรรมการบริหารบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) บัวหลวง จำกัด ที่ได้โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊ก เป็นเครื่องหมายกากบาท บนพื้นหลังโลโก้แบรนด์ ลาซาด้า

ล่าสุด บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย ออกเอกสารชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้น ระบุว่า บริษัทลาซาด้าขอใช้โอกาสนี้ในการขออภัยต่อความผิดพลาดที่เกิดจากการผลิตและเผยแพร่เนื้อหาวิดีโอโดยอินฟลูเอนเซอร์ “นาราเครปกะเทย” บนโซเชียลมีเดีย เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา

เราเข้าใจดีว่าเนื้อหาดังกล่าวสร้างความกระทบกระเทือนจิตใจต่อสังคมและลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ ทันทีที่เรารับทราบถึงคลิปดังกล่าว เราได้มีคำสั่งให้ถอดคลิปดังกล่าวออกทันที เพราะเนื้อหาและข้อความเป็นสิ่งที่ขัดต่อหลักการทำงานและความเชื่อของลาซาด้าในการเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่ให้ความเคารพต่อกันและกัน และไม่แบ่งแยก

แม้ว่าทางบริษัท อินเตอร์เซคท์ ดีไซน์ แฟคทอรี่ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทตัวแทนที่ดูแลการจัดการด้านอินฟลูเอนเซอร์ รวมถึงคุณนาราเอง จะได้ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อสาธารณชน เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมแล้วก็ตาม แต่เหตุการณ์ที่ผิดพลาดอย่างรุนแรงในครั้งนี้เป็นผลมาจากความไม่รอบคอบของทางลาซาด้าอย่างปฏิเสธไม่ได้

หากเนื้อหาในวิดีโอดังกล่าวได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วน วิดีโอนี้จะไม่ได้รับการเผยแพร่อย่างเแน่นอน เนื่องจากมีเนื้อหาที่ขัดต่อหลักการที่ลาซาด้ายึดถือ

ลาซาด้าขอแสดงความเสียใจอีกครั้งต่อความผิดพลาดและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เราได้ใช้เวลาในการตรวจสอบเรื่องนี้โดยละเอียด รวมถึงทบทวนและน้อมรับคำแนะนำและเสียงสะท้อนที่ได้รับจากทุกภาคส่วน ทีมงานของบริษัทลาซาด้า ขอใช้พื้นที่นี้ในการขอโทษและแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นต่อสังคม รวมถึง ลูกค้า ผู้ขาย และพาร์ทเนอร์ของเรา


ท้ายที่สุดนี้ เราจะปรับปรุงการทำงานและกระบวนการให้รัดกุมยิ่งขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกในอนาคต