เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

รายได้ค่าฟีแบงก์พลิกบวก ครึ่งปีหลัง

21 ก.ย. 2565 | 07:59น.
ค่าฟีแบงก์พลิกบวก การออม

แบงก์รายได้ค่าธรรมเนียมฟื้น “ศูนย์วิจัยกสิกรไทย” คาดครึ่งปีหลังพลิกบวก 3-6% หลังต้นปีหดตัว -2.1% เหตุกิจกรรมเศรษฐกิจฟื้น-สินเชื่อโต ประเมินทั้งปีแบงก์โกย 1.7 แสนล้านบาท ส่วนดอกเบี้ยขาขึ้นหนุนรายได้ปีหน้า เหตุปีนี้แบงก์ชะลอขึ้นดอกเบี้ย

ขณะที่ ธปท.ชี้รายได้ดอกเบี้ยฟื้นตามสินเชื่อที่เติบโตดีขึ้น ฟาก “ทิสโก้” หวังรายได้ค่าฟีอิงสินเชื่อทดแทนรายได้ค่าฟีโปรดักต์การลงทุนที่ชะลอตัว

นางสาวกาญจนา โชคไพศาลศิลป์ ผู้บริหารงานวิจัย บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากแนวโน้มเศรษฐกิจที่ทยอยฟื้นตัวดีขึ้น ส่งผลให้ภาพรวมรายได้ค่าธรรมเนียมของธนาคารพาณิชย์ปรับตัวดีขึ้น

โดยในช่วงครึ่งหลังของปีนี้จะเห็นการพลิกกลับมาเป็นบวกได้ หลังจากในช่วงครึ่งปีแรกหดตัว -2.1% หรือคิดเป็นเม็ดเงินราว 8.6 หมื่นล้านบาท เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งทั้งปีคาดว่าจะเติบโตในกรอบ 0.5-2% หรือราว 1.75-1.77 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.74 แสนล้านบาทจากปีก่อน

“ภาพทั้งปี ยังเป็นการเติบโตค่อนข้างจำกัด ส่วนหนึ่งมาจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจยังมีจำกัดและอยู่ในช่วงทยอยฟื้นตัว โดยในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ รายได้ค่าธรรมเนียมน่าจะขยายตัวบวกได้ที่ระดับ 3-6% ดีขึ้นตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

และเป็นฤดูกาลการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียมบางกลุ่ม เช่น บัตรเครดิต จากยอดการใช้จ่ายผ่านบัตร (spending) ที่ฟื้นตัวตามการท่องเที่ยว หรือค่าธรรมเนียมบริการโอนเงินและเรียกเก็บเงิน รวมถึงรายได้จากธุรกิจนายหน้าเริ่มกลับมาดีขึ้น หลังจากช่วงครึ่งปีแรก ตลาดเงินตลาดทุนค่อนข้างผันผวน”

ขณะที่รายได้ดอกเบี้ยทยอยปรับตัวดีขึ้นตามการฟื้นตัวของสินเชื่อ โดยในระยะหลังธนาคารเริ่มหันมาเน้นสินเชื่อกลุ่มที่ให้ผลตอบแทนสูง (high yield) เช่น สินเชื่อส่วนบุคคลที่เติบโตได้ดี และจากทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้น

อย่างไรก็ดี การเพิ่มขึ้นของรายได้ดอกเบี้ยจะเห็นชัดเจนในปี 2566 เนื่องจากปีนี้ธนาคารชะลอการขึ้นดอกเบี้ย ไม่ได้ปรับขึ้นล้อไปกับดอกเบี้ยนโยบาย

“หากมีการขยับดอกเบี้ยตระกูล M ทั้งหลาย จะเป็นอานิสงส์มาช่วยหนุนดอกเบี้ยสุทธิเพิ่มขึ้น โดยส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ NIM จะชัดเจนขึ้น แต่อานิสงส์นี้จะไปเห็นชัดในปีหน้า” นางสาวกาญจนากล่าว

นางสาวสุวรรณี เจษฎาศักดิ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า จากผลการดำเนินงานของระบบธนาคารพาณิชย์ในไตรมาส 2 ปี 2565 จะพบว่า กำไรสุทธิปรับตัวดีขึ้น 7.2% ช่วงเดียวกันปีก่อน

ซึ่งมาจากความต้องการสินเชื่อที่ปรับตัวดีขึ้น ทำให้รายได้ดอกเบี้ยสุทธิดีขึ้น ประกอบกับค่าใช้จ่ายในส่วนของการตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญปรับลดลง จากก่อนหน้าที่ตั้งอยู่ในระดับสูง

ทั้งนี้ เมื่อมองไประยะข้างหน้า โดยปกติหากความต้องการสินเชื่อขยายตัวมากขึ้น จะส่งผลต่อรายได้ดอกเบี้ยขยับเพิ่มขึ้นด้วย เช่นเดียวกับรายได้ค่าธรรมเนียม จะขึ้นอยู่กับธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง (wealth management) หากตลาดมีแนวโน้มที่ดีขึ้น รายได้ในส่วนนี้ก็จะขยายตัวสอดคล้องกับภาวะตลาด

“เราคงประเมินไม่ได้ว่าจะเติบโตเท่าไร แต่โดยปกติรายได้ดอกเบี้ยจะเติบโตมากน้อย จะขึ้นอยู่กับฐานเงินกู้ ส่วนดอกเบี้ยขาขึ้น ยอมรับว่ามันก็เกี่ยว แต่เวลามันขึ้นมันก็ต้องขึ้น 2 ขา ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแบงก์ว่าจะปรับขึ้นอย่างไร” นางสาวสุวรรณีกล่าว

นายศักดิ์ชัย พีชะพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มทิสโก้ กล่าวว่า จากความต้องการสินเชื่อที่น่าจะดีขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งเมื่อสินเชื่อกลับมาเติบโตได้ รายได้ค่าธรรมเนียมที่อิงกับสินเชื่อ ก็น่าจะปรับตัวสูงขึ้นด้วย

และน่าจะมาช่วยชดเชยรายได้ค่าธรรมเนียมจากผลิตภัณฑ์การลงทุนที่ชะลอตัวจากภาวะตลาดที่มีความผันผวนจากนโยบายการเงินของสหรัฐ

ส่วนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ผ่านมา 0.25% จะเห็นว่าธนาคารพาณิชย์ ยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับเดิมไม่ได้มีการปรับขึ้น เพื่อดูแลลูกค้ากลุ่มเปราะบางที่อาจได้รับผลกระทบจากภาระต้นทุนที่ปรับเพิ่มขึ้น จึงยังไม่ได้มีผลในส่วนนี้ ซึ่งต้องรอติดตามการประชุม กนง. ในวันที่ 28 กันยายน 2565 อีกครั้ง

“รายได้ที่ relate กับสินเชื่อน่าจะดีขึ้นตามสินเชื่อที่โตได้อ่อน ๆ จากปีก่อน แต่รายได้ค่าธรรมเนียมในเชิง capital market ลดลงตามสถานการณ์โลกที่ผันผวน ซึ่งสองส่วนนี้น่าจะ offset กันได้ แต่หลังจากไตรมาส 4 เชื่อว่ารายได้น่าจะเพิ่มขึ้น ตามสถานการณ์ที่ทยอยเข้าสู่ภาวะปกติได้ ซึ่งเราก็พยายามบริหารต้นทุนทางการเงินและความสามารถในการทำกำไรให้เป็นไปตามเป้าหมาย” นายศักดิ์ชัยกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ย