แนวโน้มราคาทองวันนี้ (31 ต.ค.) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
ราคาทองคำ
บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 31 ตุลาคม 2565

สรุป ราคาทองคำในวันศุกร์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลง 17.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำปรับตัวลดลงตลอดทั้งวัน โดยได้รับแรงกดดันจากค่าเงินเยนร่วงลงมากกว่า 1% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) คงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเป็นพิเศษ (Ultraeasy Monetary Policy) สวนทางกับธนาคารกลางอื่น ๆ ทั่วโลก ซึ่งการอ่อนค่าของเยนเป็นหนึ่งในปัจจัยที่หนุนให้ดอลลาร์แข็งค่าในวันศุกร์จนสร้างแรงกดดันให้แก่ราคาทองคำ ประกอบกับเกิดแรงขายทางเทคนิคในตลาดทองคำ หลังจากราคาทองคำหลุดกรอบล่างของ Rising Wedge
นอกจากนี้ ราคาทองคำยังได้รับแรงกดดันจากการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังคงเดินหน้าขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างแข็งกร้าวต่อไป หลังกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า การใช้จ่ายส่วนบุคคลในสหรัฐซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 2 ใน 3 ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือน ก.ย. “สูงกว่า” ที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 0.4% พร้อม “ปรับเพิ่ม” ตัวเลขในเดือน ส.ค. ให้สูงขึ้นเป็น 0.6% จากเดิมที่ 0.4% ในรายงานก่อนหน้านี้
ส่วนดัชนี PCE พื้นฐาน ซึ่งเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ เพิ่มขึ้น 5.1% ในเดือน ก.ย. เมื่อเทียบรายปี แม้จะต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 5.2% แต่ยังคงบ่งชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับสูง ซึ่งจะเป็นปัจจัยสนับสนุนการคุมเข้มนโยบายการเงินของเฟดต่อไป และการคาดการณ์ดังกล่าวช่วยหนุนดัชนีดอลลาร์ให้แข็งค่า ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีฟื้นตัวขึ้นมายืนเหนือ 4% จนกดดันทองคำให้ร่วงลงทดสอบระดับต่ำสุดบริเวณ 1,638.28 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำลดลง -2.61 ตัน
สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนี PMI เขตชิคาโก
คำแนะนำ เปิดสถานะขาย $1,653-1,657
จุดทำกำไร ซื้อคืนเพื่อทำกำไร $1,633-1,614
ตัดขาดทุน ตัดขาดทุนสถานะขายหากหลุด $1,674
- หุ้นไทยวันนี้ (31 ต.ค. 65) เปิดตลาด +11.09 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,617 จุด
- ค่าเงินบาทวันนี้ (31 ต.ค.) เปิดตลาดแข็งค่าที่ 37.90 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
- ราคาน้ำมันดิบ (31 ต.ค. 65) ปรับลด หลังจีนประกาศล็อกดาวน์เพิ่มเติมอีกครั้ง
- SET ลุ้นขึ้นแนวต้าน 1,610-1,615 จุด คาดเงินเฟ้อสหรัฐผ่านจุดพีก
- ราคาทองวันนี้ (31 ต.ค. 65) ปรับลง 50 บาท รูปพรรณขายออก 30,100 บาท