เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

ปลัดพาณิชย์ย้ำข้าวไทยมีคุณภาพ เชื่อถือได้ แม้เสียแชมป์ ผกาลำดวน ให้กัมพูชา

23 พ.ย. 2565 | 13:26น.
ส่งออกข้าว

ปลัดพาณิชย์ย้ำผกาลำดวน ชนะข้าวหอมมะลิไทย ไม่มีผลกระทบต่อการส่งออก ข้าวไทยยังมีคุณภาพ มาตรฐาน ลูกค้ายังคงเชื่อมั่นข้าวไทย ขณะการส่งออกข้าวไทยปี’66 เอกชนมอง 8 ล้านตัน

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สำหรับผลการประกวดข้าวที่ดีที่สุดในโลก ผกาลำดวน ของกัมพูชา ชนะข้าวหอมมะลิไทย ก็เป็นไปตามเกณฑ์การตัดสินที่ชัดเจน แต่ที่ผ่านมาข้าวหอมมะลิของไทยก็ชนะการประกวดข้าวที่ดีที่สุดในโลกมาได้ 7 ครั้ง ซึ่งการประกวดก็มีโอกาสแพ้ชนะได้อยู่ ขณะที่การแข่งขันฟุตบอลโลก อาร์เจนตินาที่เป็นแชมป์โลกมา 2 สมัย ยังแพ้ให้กับซาอุดีอาระเบียได้ ดังนั้น มองว่าผลการประกวดล่าสุดนั้นไม่ได้มีผลกระทบต่อภาพการส่งออกข้าวไทย

เนื่องจากกระทรวงพาณิชย์ได้ติดตาม ดูแลคุณภาพ มาตรฐาน ข้าวของไทยเป็นอย่างดี อีกทั้งลูกค้าก็ให้ความเชื่อมั่นในข้าวหอมมะลิไทย มาตรฐานการส่งออก การส่งมอบของภาคเอกชนไทยก็ได้รับความเชื่อมั่น และการดำเนินยุทธศาสตร์ข้าวซึ่งมีเป้าหมายที่จะพัฒนาพันธุ์ข้าวให้ได้ 12 สายพันธุ์ ปัจจุบันสามารถพัฒนาพันธุ์ข้าวไปได้แล้ว 6 สายพันธุ์ โดยส่วนใหญ่ก็เป็นพันธุ์ข้าวพื้นนุ่ม เป็นที่ต้องการของตลาด

กีรติ รัชโน
กีรติ รัชโน

“พันธุ์ข้าว 6 สายพันธุ์ที่ได้พัฒนาได้นำมาให้ผู้ที่เข้าร่วมงานประชุมข้าวโลกได้ทดลองชิม ต่างก็ชื่นชอบกับพันธุ์ข้าวที่นำมาให้ลอง จากนี้ก็ต้องรอดูตลาด เมื่อนำออกมาขายตลาด ลูกค้า ราคาจะเป็นอย่างไร เชื่อว่าการทำงานที่ผ่านมาถือว่ามาถูกทางแล้ว”

สำหรับการส่งออกข้าวปี 2566 กระทรวงพาณิชย์ได้มีการหารือกับสมาคมผู้ส่งออกข้าว โดยภาคเอกชนมองว่าการส่งออกน่าจะอยู่ที่ประมาณ 8 ล้านตัน ปัจจัยที่จะมีผลกระทบต่อการส่งออกข้าว ยังเป็นเรื่องของค่าเงินที่ผันผวน กำลังซื้อของผู้บริโภค ประกอบกับตลาดผู้นำเข้าหลายประเทศ มีนโยบายที่จะปลูกข้าวเอง โดยลดการพึ่งพาการนำเข้า อย่างจีน เป็นต้น ส่วนอินเดีย ปากีสถาน กัมพูชา ก็มีการพัฒนาข้าวมากขึ้น โดยเชื่อว่าการแข่งขันตลาดข้าวจะรุนแรงมากขึ้น

ขณะที่การส่งออกข้าวในปี 2565 การส่งออกถือว่าขยายตัว สามารถรักษาตลาดเดิมได้ อย่างตลาดอิรัก ซึ่งนำเข้าข้าวไทยมากกว่า 1 ล้านตัน อิหร่านก็จะเป็นตลาดที่ไทยจะรักษาลูกค้าไว้ ส่วนกรณีการซื้อ-ขายข้าวแบบ จีทูจี นั้นจะมีหรือไม่นั้น ตอบไม่ได้ ต้องขึ้นอยู่กับประเทศผู้นำเข้าด้วย

อย่างไรก็ดี การส่งออกข้าว กรมการค้าต่างประเทศมีการหารือกับผู้ส่งออก พร้อมกับวางกลยุทธ์ รุกและลึก พร้อมทั้งหาตลาดใหม่ รักษาตลาดเดิม รักษามาตรฐาน คุณภาพข้าว ให้เป็นที่ยอมรับของตลาด และเพื่อให้ได้พันธุ์ข้าวที่เป็นที่ต้องการ กระทรวงพาณิชย์เองก็จำเป็นต้องร่วมหารือกับนักวิจัย หากต้องการข้าวที่ราคาแบบนี้ ต้นทุนแบบนี้ จะต้องพัฒนา วิจัย พันธุ์ข้าวออกมาอย่างไรบ้าง ซึ่งหลัก ๆ ยังเป็นพันธุ์ข้าวพื้นนุ่มที่ตลาดต้องการ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวไทย ส่งออกข้าว